Thứ sáu 24/07/2026 23:30
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nâng tầm sản phẩm OCOP từ cây dược liệu

23/11/2021 08:00
Nâng tầm sản phẩm OCOP từ cây dược liệu

Từ lâu, miến dong được coi là sản phẩm chủ lực của huyện Bình Liêu. Hiện trên địa bàn huyện có 1 doanh nghiệp, 4 HTX, 3 cơ sở sản xuất và 40 hộ sản xuất miến dong, sử dụng hoàn toàn nguyên liệu địa phương. Năm 2017, miến dong Bình Liêu được công nhận là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh. Từ sản xuất thủ công truyền thống, miến dong được đầu tư, trở thành sản phẩm uy tín, chất lượng, tiêu thụ rộng rãi trong thị trường cả nước, mang lại doanh thu trung bình khoảng 56 tỷ đồng/năm.

Trà giảo cổ lam có tính cạnh tranh cao, độc đáo, thân thiện môi trường, định hướng phát triển bền vững.

Hiệu quả từ Chương trình OCOP đã thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần thay đổi tư duy sản xuất, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra nhiều nông sản phẩm khẳng định thương hiệu trên thị trường; giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững. Chương trình cũng góp phần giúp Bình Liêu hình thành các vùng chuyên canh, vùng nguyên liệu tập trung, như vùng trồng dong riềng, vùng trồng gạo bao thai, trồng dầu sở… Đến nay, huyện Bình Liêu đã có 27 sản phẩm OCOP của 20 đơn vị tổ chức. Trong đó có 2 sản phẩm miến dong Bình Liêu và nước lọc tinh khiết Bình Liêu được xếp hạng 4 sao.

Để thúc đẩy tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm OCOP, huyện Bình Liêu đặc biệt quan tâm tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo kết nối giao thương, trưng bày sản phẩm, xúc tiến thương mại nhằm giới thiệu sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng; quảng bá sản phẩm OCOP thông qua các chương trình lễ hội và hoạt động du lịch. Từ những cách làm hiệu quả, riêng có, sản phẩm OCOP và các đặc sản của Bình Liêu đã từng bước được người tiêu dùng nhận diện, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã bao bì, phong phú về chủng loại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài các sản phẩm đã có chỗ đứng vững vàng trên thị trường, trong năm 2021, huyện Bình Liêu tiếp tục tập trung hoàn thiện nhãn mác, bao bì và nâng cao chất lượng cho 2 sản phẩm Dầu sở Bình Liêu của HTX phát triển xanh ở thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn và Hoa lan Vũ nữ Bình Liêu của HTX Hoa Bình Liêu thôn Cao Sơn, xã Hoành Mô. Hoa lan Vũ nữ hứa hẹn trở thành sản phẩm đặc trưng của Bình Liêu khi lần đầu tiên có một địa phương trong cả nước chọn 1 giống hoa đưa vào chương trình OCOP. Cùng với đó, huyện cũng vừa tiếp nhận ý tưởng sản phẩm mới có tên “thịt chua Hà Tình” hiện đang đề xuất ban chỉ đạo OCOP tỉnh xem xét đưa vào danh mục các sản phẩm OCOP của địa phương.

Với lợi thế về khoa học & công nghệ so với các đơn vị thương mại, Dược liệu Đông Bắc tập trung vào phát triển hệ thống phòng Lab đạt tiêu chuẩn GMP.

Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân các nguồn lực để giúp doanh nghiệp tồn tại, phát triển. Trong đó, tập trung việc hỗ trợ các nội dung về kết nối đầu vào, thương mại, hỗ trợ kết nối đầu ra cho sản phẩm để từng bước xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và từng bước nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm OCOP ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Huyện Bình Liêu đã thực hiện tham gia trên 12 cuộc xúc tiến thương mại giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong và ngoài huyện; thực hiện hỗ trợ trên 10 đợt xúc tiến tại các hội chợ do tỉnh tổ chức; kết nối đầu vào cho 3 tổ chức (HTX Hợp Tiến; HTX Phát Triển Xanh, Công ty Cổ phần TM&DV Bình Liêu...). Đồng thời, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia hội chợ trên địa bàn huyện, tỉnh và một số tỉnh lân cận với tần suất tham gia hội chợ từ 5 – 7 lần/năm.

Tuy nhiên, để thực sự phát huy thế mạnh, các sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu vẫn cần nhiều hỗ trợ về vùng nguyên liệu, nguồn lực ứng dụng KHCN nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh. Trước thực tế đó, huyện đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ cho những cơ sở sản xuất đạt chứng nhận OCOP nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng xây dựng những sản phẩm có tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế lâu dài. Đặc biệt với sản phẩm chủ lực là miến dong, huyện đã có định hướng rà soát và siết chặt quản lý vùng nguyên liệu; kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ gieo trồng đến chăm bón, thu hoạch tạo thành quy trình khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; qua đó tiếp tục tạo dấu ấn cho sản phẩm miến dong trên thị trường trong và ngoài nước.

Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Bình Liêu sẽ đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ để phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng, phát triển bền vững, bài bản sản phẩm này. Huyện cũng đang lên kế hoạch khôi phục giống dong đỏ đặc trưng của địa phương để cho ra đời dòng sản phẩm chuyên biệt “Miến dong rừng đỏ” mang sắc thái riêng của miền sơn cước; hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất Bình Liêu.

Theo Làng nghề Việt Nam

Bài liên quan
Tin bài khác
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

Quy tụ gần 1.000 đại biểu, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh “The Future of Business” đã khép lại với nhiều dấu ấn, mang đến những góc nhìn mới về thương hiệu, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bền vững, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng Hana Bank và GLN International chính thức triển khai dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh rằng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% cùng hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để khơi thông nguồn lực và tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

Trên thị trường từng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Cashion - chuỗi cửa hàng kinh doanh kim cương là doanh nghiệp được PNJ rót vốn hoặc có liên hệ trực tiếp với hãng trang sức này. Tuy nhiên, phía PNJ sau đó đã lên tiếng làm rõ về mối quan hệ giữa hai bên.