Chủ nhật 02/08/2026 04:58
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nâng tầm sản phẩm OCOP từ cây dược liệu

23/11/2021 08:00
Nâng tầm sản phẩm OCOP từ cây dược liệu

Từ lâu, miến dong được coi là sản phẩm chủ lực của huyện Bình Liêu. Hiện trên địa bàn huyện có 1 doanh nghiệp, 4 HTX, 3 cơ sở sản xuất và 40 hộ sản xuất miến dong, sử dụng hoàn toàn nguyên liệu địa phương. Năm 2017, miến dong Bình Liêu được công nhận là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh. Từ sản xuất thủ công truyền thống, miến dong được đầu tư, trở thành sản phẩm uy tín, chất lượng, tiêu thụ rộng rãi trong thị trường cả nước, mang lại doanh thu trung bình khoảng 56 tỷ đồng/năm.

Trà giảo cổ lam có tính cạnh tranh cao, độc đáo, thân thiện môi trường, định hướng phát triển bền vững.

Hiệu quả từ Chương trình OCOP đã thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần thay đổi tư duy sản xuất, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra nhiều nông sản phẩm khẳng định thương hiệu trên thị trường; giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững. Chương trình cũng góp phần giúp Bình Liêu hình thành các vùng chuyên canh, vùng nguyên liệu tập trung, như vùng trồng dong riềng, vùng trồng gạo bao thai, trồng dầu sở… Đến nay, huyện Bình Liêu đã có 27 sản phẩm OCOP của 20 đơn vị tổ chức. Trong đó có 2 sản phẩm miến dong Bình Liêu và nước lọc tinh khiết Bình Liêu được xếp hạng 4 sao.

Để thúc đẩy tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm OCOP, huyện Bình Liêu đặc biệt quan tâm tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo kết nối giao thương, trưng bày sản phẩm, xúc tiến thương mại nhằm giới thiệu sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng; quảng bá sản phẩm OCOP thông qua các chương trình lễ hội và hoạt động du lịch. Từ những cách làm hiệu quả, riêng có, sản phẩm OCOP và các đặc sản của Bình Liêu đã từng bước được người tiêu dùng nhận diện, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã bao bì, phong phú về chủng loại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài các sản phẩm đã có chỗ đứng vững vàng trên thị trường, trong năm 2021, huyện Bình Liêu tiếp tục tập trung hoàn thiện nhãn mác, bao bì và nâng cao chất lượng cho 2 sản phẩm Dầu sở Bình Liêu của HTX phát triển xanh ở thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn và Hoa lan Vũ nữ Bình Liêu của HTX Hoa Bình Liêu thôn Cao Sơn, xã Hoành Mô. Hoa lan Vũ nữ hứa hẹn trở thành sản phẩm đặc trưng của Bình Liêu khi lần đầu tiên có một địa phương trong cả nước chọn 1 giống hoa đưa vào chương trình OCOP. Cùng với đó, huyện cũng vừa tiếp nhận ý tưởng sản phẩm mới có tên “thịt chua Hà Tình” hiện đang đề xuất ban chỉ đạo OCOP tỉnh xem xét đưa vào danh mục các sản phẩm OCOP của địa phương.

Với lợi thế về khoa học & công nghệ so với các đơn vị thương mại, Dược liệu Đông Bắc tập trung vào phát triển hệ thống phòng Lab đạt tiêu chuẩn GMP.

Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân các nguồn lực để giúp doanh nghiệp tồn tại, phát triển. Trong đó, tập trung việc hỗ trợ các nội dung về kết nối đầu vào, thương mại, hỗ trợ kết nối đầu ra cho sản phẩm để từng bước xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và từng bước nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm OCOP ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Huyện Bình Liêu đã thực hiện tham gia trên 12 cuộc xúc tiến thương mại giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong và ngoài huyện; thực hiện hỗ trợ trên 10 đợt xúc tiến tại các hội chợ do tỉnh tổ chức; kết nối đầu vào cho 3 tổ chức (HTX Hợp Tiến; HTX Phát Triển Xanh, Công ty Cổ phần TM&DV Bình Liêu...). Đồng thời, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia hội chợ trên địa bàn huyện, tỉnh và một số tỉnh lân cận với tần suất tham gia hội chợ từ 5 – 7 lần/năm.

Tuy nhiên, để thực sự phát huy thế mạnh, các sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu vẫn cần nhiều hỗ trợ về vùng nguyên liệu, nguồn lực ứng dụng KHCN nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh. Trước thực tế đó, huyện đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ cho những cơ sở sản xuất đạt chứng nhận OCOP nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng xây dựng những sản phẩm có tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế lâu dài. Đặc biệt với sản phẩm chủ lực là miến dong, huyện đã có định hướng rà soát và siết chặt quản lý vùng nguyên liệu; kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ gieo trồng đến chăm bón, thu hoạch tạo thành quy trình khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; qua đó tiếp tục tạo dấu ấn cho sản phẩm miến dong trên thị trường trong và ngoài nước.

Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Bình Liêu sẽ đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ để phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng, phát triển bền vững, bài bản sản phẩm này. Huyện cũng đang lên kế hoạch khôi phục giống dong đỏ đặc trưng của địa phương để cho ra đời dòng sản phẩm chuyên biệt “Miến dong rừng đỏ” mang sắc thái riêng của miền sơn cước; hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất Bình Liêu.

Theo Làng nghề Việt Nam

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Không còn là câu chuyện của môi trường hay trách nhiệm xã hội, chuyển đổi xanh đang trở thành bài toán sống còn đối với doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Khi các thị trường xuất khẩu siết tiêu chuẩn phát thải và truy xuất nguồn gốc, năng lực cạnh tranh ngày càng được quyết định bởi mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.
“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

Marketing Now and Future chính thức ra mắt tại Việt Nam, mang đến góc nhìn về Marketing 4.0-6.0, AI, hệ sinh thái thương hiệu và xu hướng marketing tương lai.
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng, đóng góp 2/3 tổng doanh thu toàn tập đoàn.
Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Lợi nhuận hoạt động quý II của Samsung Electronics tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ, dù cổ phiếu nhóm bán dẫn vẫn chịu áp lực từ lo ngại về tính bền vững của làn sóng AI.
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Việc Công ty SV Solution xuất khẩu thành công lô ống khai thác (Tubing) đạt tiêu chuẩn quốc tế sang thị trường Mỹ không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp trong hành trình hội nhập toàn cầu mà còn khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao. Xung quanh cột mốc này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Hồ Xuân Dũng về hành trình chinh phục thị trường khó tính, chiến lược phát triển doanh nghiệp cũng như những trăn trở, khát vọng đóng góp cho quê hương Quảng Trị.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.