Chủ nhật 12/07/2026 04:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Nâng cao mức xử phạt nồng độ cồn, ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng lên

12/10/2020 00:00
Theo ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục đường bộ Việt Nam, Nghị định 100 của Chính phủ với các mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia đã chặn được các vi phạm giao thông, góp phần giảm thiểu được số vụ tai nạn giao thông trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục đường bộ Việt Nam, Nghị định 100 của Chính phủ với các mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia đã chặn được các vi phạm giao thông, góp phần giảm thiểu được số vụ tai nạn giao thông trên cả nước.

Chiều 9/1, Tổng cục đường bộ Việt Nam (bộ Giao thông Vận tải) đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác phục vụ Tết Nguyên đán 2020 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cho biết: “Sau 10 ngày triển khai, Nghị định 100 đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt tăng lên đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông. Nghị định được kỳ vọng sẽ tác động mạnh đến ý thức người cầm lái, giúp kéo giảm tai nạn, giảm ùn tắc giao thông, xây dựng văn hóa giao thông”.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với quy định của Luật Đường sắt năm 2017, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, các văn bản mới hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong đó bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ.

Tin nhanh - Nâng cao mức xử phạt nồng độ cồn, ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng lên

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Theo đó, Nghị định đã điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông tăng nặng mức xử phạt đối với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông (như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc…).

Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng.

Cũng theo ông Huyện, nghị định đã sửa đổi quy định về xử phạt trong trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (tại khoản 8 Điều 80 Nghị định). Theo đó, chủ phương tiện có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm, nếu không hợp tác, không chứng minh hoặc giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Tin nhanh - Nâng cao mức xử phạt nồng độ cồn, ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng lên (Hình 2).

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết, việc nâng cao mức xử phạt nồng độ cồn đã khiến ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng lên.

Nghị định lần này cũng đã bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm (tại khoản 11 Điều 80 Nghị định).

Tiếp đó, Nghị định bổ sung quy định về việc cơ quan đăng kiểm đưa vào cảnh báo phương tiện có vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định để khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, cơ quan kiểm định thực hiện việc kiểm định theo quy định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn hiệu lực là 15 ngày (khoản 12 Điều 80 Nghị định).

Nghị định 100 cũng bổ sung quy định cụ thể về việc không cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho cá nhân, tổ chức trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, bao gồm cả trường hợp giấy phép, chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng nhưng chưa hết thời hạn áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng (tại khoản 5 Điều 81 Nghị định).

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.
Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ ngày 13/7/2026, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu "Mã văn bản pháp quy khác" trên tờ khai hải quan. Việc khai báo không đúng quy định có thể dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ, đồng thời bị xem xét kiểm tra sau thông quan.
Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Việc hình thành ba trung tâm công nghiệp tàu thủy tại Hải Phòng, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh, cùng các chính sách ưu đãi đang được đề xuất trong dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nội địa Việt Nam, được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển chuỗi công nghiệp đóng tàu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá xăng dầu đã nhiều lần được điều chỉnh giảm trong thời gian qua, song giá cước vận tải ở không ít tuyến vẫn gần như đứng yên. Thực tế này khiến người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đặt câu hỏi: Vì sao chi phí đầu vào giảm nhưng giá cước chưa giảm tương ứng? Chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai một lần nữa cho thấy yêu cầu minh bạch trong điều hành giá đang trở nên cấp thiết.
Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký ban hành Quyết định số 34/2026/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số quy định về xác định người bị phơi nhiễm HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Quy định mới đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền, đơn giản hóa hồ sơ, cho phép nộp trực tuyến và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Theo Nghị định số 273/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 21/8/2026, thuốc lá, xì gà, rượu và bia kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem "VIET NAM DUTY NOT PAID" trước khi bày bán hoặc giao cho khách. Quy định nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết dự thảo quy định về ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng và tài sản di chuyển sẽ tập trung kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, thay vì áp dụng các biện pháp quản lý sau khi phương tiện đã lưu hành nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của người dân và nâng cao hiệu quả quản lý.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động từ năm 2019 nhưng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm, cấp phép trước 15/7 nếu đủ điều kiện.
Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Quy định mới nhằm thống nhất cơ sở pháp lý trong quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng chiến lược, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xác định hàng hóa thuộc diện kiểm soát.
Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm tinh bột sắn thực phẩm, áp dụng từ ngày 1/1/2027. Quy chuẩn mới thiết lập các yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và xuất khẩu, đồng thời quy định lộ trình chuyển tiếp đối với các sản phẩm đã tự công bố trước thời điểm văn bản có hiệu lực.
Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành Hải quan ghi nhận nhiều kết quả tích cực trên cả ba mặt trận: cải cách thể chế, tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát rủi ro. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 550 tỷ USD, thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, trong khi số vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm trước.