Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ

10:55 17/08/2022

Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DNNVV do nữ làm chủ đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tác động bởi đại dịch Covid-19. Điều này đã và đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, buộc doanh nghiệp phải thay đổi và thích ứng.

Ảnh minh họa
Các chuyên gia chia sẻ cho các doanh nghiệp về kinh nghiệm thực tiễn khi triển khai chuyển đổi số và ứng dụng một số giải pháp chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ” mới đây do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh, các DNNVV do phụ nữ làm chủ đóng vai trò quan trọng trong tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, giảm đói nghèo, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, hiện nay số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 24-25% tổng số doanh nghiệp trong cả nước. Ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tập trung nhiều nhất ở các ngành dịch vụ bán buôn, bán lẻ, chiếm khoảng 75%, ngành công nghiệp chế biến chế tạo 14,6%; khoa học công nghệ 7,3%.

Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DNNVV do nữ làm chủ đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tác động bởi đại dịch Covid-19. Điều này đã và đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, buộc doanh nghiệp phải thay đổi và thích ứng. Vì vậy, nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.

Trong quá trình triển khai các hoạt động của chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, ngày càng nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số. Doanh nghiệp cũng có nhiều thuận lợi trong quá trình chuyển đổi số như: sự chuyển dịch, thay đổi thói quen của người tiêu dùng, sự linh hoạt của các doanh nghiệp Việt Nam, sự sẵn sàng của công nghệ, các nhà cung cấp chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua khảo sát của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DNNVV do phụ nữ làm chủ cũng gặp nhiều khó khăn, rào cản trong quá trình chuyển đổi số như hạn chế về tài chính, hạn chế về năng lực, kinh nghiệm triển khai, thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số...

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), chuyển đổi số là xu hướng và lựa chọn tất yếu giúp cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp do nữ làm chủ, không bị tụt hậu so với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Chuyển đổi số đồng thời là giải pháp giúp các doanh nghiệp thích ứng với các khủng hoảng của dịch bệnh, thiên tai và biến đổi khí hậu... Tuy nhiên, trong thực tế, quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức về nguồn tài chính; thay đổi, điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp cho phù hợp với chuyển đổi số; tiếp cận, lựa chọn các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp.

Từ thực trạng này, nắm bắt được nhu cầu hỗ trợ thực tế của các doanh nghiệp do nữ làm chủ trong thời kỳ cách mạng 4.0, bà Minh cho biết thời gian qua, Hội đồng DNNVN /VWEC đã phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế triển khai nhiều khóa đào tạo nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp cho nữ doanh nhân trong nền kinh tế số, nâng cao hiểu biết và kỹ năng về công nghệ số, kỹ năng tiếp thị trực tuyến... Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ DN nữ Chuyển đổi số khởi động năm 2021, VWEC đã và đang tổ chức nhiều hội thảo/diễn đàn trao đổi về các phương pháp và quy trình chuyển đổi số cũng như cách tiếp cận hiệu quả các nguồn lực tài chính cho chuyển đổi số... Các khóa tập huấn được tổ chức online và/hoặc offline hoặc kết hợp cả hai loại hình tùy theo diễn biến tinh hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Cũng tại Hội thảo, bên cạnh việc cung cấp những kiến thức nền tảng, thông tin tổng quan về chuyển đổi số, và chia sẻ thông tin về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, các chuyên gia cũng chia sẻ cho các doanh nghiệp về kinh nghiệm thực tiễn khi triển khai chuyển đổi số, vai trò của các bộ phận trong doanh nghiệp khi triển khai chuyển đổi số và ứng dụng một số giải pháp chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.
P.V