Nạn tràn ngập "Tai nạn giao thông" và "Clip 18+" trên facebook, nguy cơ tin tặc chiếm đoạt tài sản người dùng

DNHN - Gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình thức lừa đảo mới bằng cách gắn thẻ hoặc gửi cho người dùng link độc để chiếm đoạt tài khoản, sau đó vay mượn tiền từ bạn bè của người bị hại.

Ngập tràn các đường link gây tò mò, người dùng nên cẩn thận trước khi truy cập vào các liên kết này
Ngập tràn các đường link gây tò mò, người dùng nên cẩn thận trước khi truy cập vào các liên kết này (nguồn: Internet).

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Feacbook thường xuyên xảy ra các tình trạng gắn thẻ người dùng vào các bài viết chứa các  đường link về các vụ tai nạn giao thông hay clip 18+, với những lời mời gọi hấp dẫn nhằm lôi kéo người dùng click vào. Sau khi truy cập vào các đường link này và làm theo các chỉ dẫn thì sẽ có nguy cơ cao bị mất tài khoản FB cá nhân của mình. Kéo theo đó là nhiều hệ lụy khác như lừa đảo bằng cách vay mượn tiền bạn bè, gửi link độc cho bạn bè,...

Cách thức hoạt động

Đầu tiên các đối tượng lừa đảo sẽ tạo các đường link báo hoặc liên kết với nội dung gây sốc như clip 18+, tai nạn giao thông hoặc link bình chọn cho các cuộc thi. Sau đó chúng sẽ dùng các facebook ảo để chia sẽ những đường Link này lên tường (Wall) cá nhân hoặc các hội nhóm đồng thời gắn thẻ (Tag) hàng chục đến hàng trăm bạn bè vào bài viết nhằm thu hút nhiều lượt tiếp cận hơn.

Khi người dùng FB tò mò mà vô tình truy cập vào các đường link này, ngay lập tức sẽ được chuyển sang một trang web có giao diện giống hệt trang FB, với cảnh báo về Nội dung người lớn, cần đăng nhập mới có thể xem được.

Cách này làm nhiều người mất cảnh giác vì đây là một bài báo hoặc hình ảnh 18+ có thật, nhưng hacker chỉ sử dụng ảnh đại diện (thumbnail) cho bài viết đó, còn thực tế là dẫn người dùng  tới một nơi để ghi nhận thông tin người dùng khai như tên đăng nhập và mật khẩu FB. Đây là một chiêu trò rất tinh vi vì đánh trúng tâm lý tò mò của mọi người. 

sau khi truy cập vào đường link này, người dùng sẽ được yêu cầu nhập tài khoản facebook. Tuy nhiên đây chỉ là cách thức để hacker lấy thông tin từ người dùng
sau khi truy cập vào đường link này, người dùng sẽ được yêu cầu nhập tài khoản facebook. Tuy nhiên đây chỉ là cách thức để hacker lấy thông tin từ người dùng (nguồn: Internet).

Sau khi lấy được tài khoản FB, hacker sẽ giả danh chủ tài khoản FB để nhắn tin hỏi vay mượn tiền của bạn bè hoặc người thân. Bên cạnh đó, nhiều vụ lừa đảo còn dùng trang web giống hệt ngân hàng để đánh cắp tài khoản ngân hàng và mã OTP từ người thân của chủ FB.

Chuỗi lừa đảo này bắt nguồn từ một tài khoản ảo một người nào đó chấp nhận kết bạn, sau đó click vào nội dung giả từ tài khoản này dẫn đến việc mất tài khoản. Hacker sau đó sẽ dùng tài khoản cướp được đăng tin giả tiếp dẫn tới số người bị lừa ngày càng tăng, nhất là khi chiếm được tài khoản có uy tín cao.

Nâng cao ý thức bảo mật cho các tài khoản của mình

Theo các chuyên gia bảo mật, để tránh tình trạng bị tin tặc lừa đảo, việc đầu tiên người dùng phải tự nâng cao cảnh giác của bản thân trước bất cứ dòng tin, bài viết lạ nào trên mạng xã hội, không truy cập nếu bản thân cảm thấy nghi ngờ. Mà đặc biệt là các nội dung chứa yếu tố 18+, nội dung về tai nạn giao thông trên facebook.

Ngoài ra, người dùng cần nắm rõ những thông tin cơ bản sau để bảo vệ mình trên không gian mạng:

Việc đầu tiên mà người dùng cần làm đó chính là đặt một cho tài khoản của mình một mật khẩu thật an toàn, Đây là cách tốt nhất giúp bạn có thể bảo vệ được tài khoản Facebook của mình trước tin tặc. Nên nhớ rằng, không nên đặt mật khẩu liên quan đến bản thân như tên, số chứng minh, ngày tháng năm sinh. Tốt nhất bạn nên chọn loại mật khẩu có những ký tự đặc biệt, viết hoa, viết thường, thêm ký tự số để tránh bị hacker đoán được mật khẩu.

Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng mật khẩu này cho bất cứ tài khoản nào khác trên internet, mỗi tài khoản nên sử dụng một mật khẩu riêng và đều là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên. Hơn nữa, người dùng cũng nên sử dụng Xác thực hai yếu tố để nâng cao tính bảo mật.

Bên cạnh đó chuyên gia bảo mật khuyến cáo, khi thấy tài khoản facebook của người thân, bạn bè nhắn tin hỏi mượn tiền hoặc gửi link lạ, hãy xác minh thật rõ danh tính bằng cách gọi điện trực tiếp để tránh bị xảy ra những trường hợp mất tiền đáng tiếc.

P.V 

Tin liên quan