Nghề dệt gìn giữ nét đẹp truyền thống Việt

DNHN - Đến với Quảng Nam người ta thường nghĩ đến nét đẹp thơ mộng với trang phục truyền thống của người phụ nữ Xơ Đăng với hóa tiết bắt mặt muốn được những sản phẩm ứng ý thì phải kể đến công sức cố gắng của các nghệ nhân trong đó có bà Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My với tính tỷ mỷ, chịu thương thương chị khó, hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Khi tới nơi đây nhất là tham gia các sự kiện văn hóa do huyện Nam Trà My tổ chức, bên cạnh “gương mặt thân quen” như Hồ Văn Thập - người được mệnh danh là “Vua đàn đá”, còn có nghệ nhân Trần Thị Kim Hoa trình diễn nghề dệt truyền thống, phục vụ du khách. Bà ngồi đó, cần mẫn thực hiện các công đoạn dệt, luồn từng sợi chỉ, hình thành nên một dải thổ cẩm mịn màng, lung linh sắc màu văn hóa.

Theo bà Hoa chia sẻ: Người Xơ Đăng, giá trị lớn nhất của thổ cẩm không nằm ở giá bán của sản phẩm mà thể hiện ở đường nét tinh tế trên mỗi tấm thổ cẩm của nghệ nhân. Đó là giá trị văn hóa kết tinh bằng sự khéo léo và sáng tạo mà nhiều khi không thể quy đổi bằng tiền. Thổ cẩm là văn hóa, là tình yêu của người dệt gửi gắm qua từng sợi chỉ, tạo nên sắc chàm đen đỏ hòa phối một cách đặc trưng. 

  Bà Hoa cần mẫn truyền nghề cho lớp trẻ tại địa phương.

Những dịp lễ hội truyền thống như tục cúng máng nước, ăn trâu huê…, đồng bào Xơ Đăng lại khoác lên mình sắc màu thổ cẩm rực rỡ như những đóa hoa rừng. Trong số rất nhiều tấm choàng, tấm khố đó là do chính đôi bàn tay của nghệ nhân Trần Thị Kim Hoa sáng tạo nên. Có thể nói từ chương trình đào tạo nghề dệt thổ cẩm thì  bà Hoa đã trở thành “cô giáo” của hơn 30 học viên là phụ nữ dân tộc Xơ Đăng.

Bà Hoa cũng chia sẻ thêm: Làm bạn với khung dệt nên ngay từ đầu bà ý thức được cách hoa văn nguyên bản trên thổ cẩm truyền thống; từ lúc còn thơ bé, bà đã được mẹ truyền dạy cho nghề dệt thổ cẩm. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người Xơ Đăng phải vào rừng để trú ẩn nên nghề dệt cũng bị ngắt quãng một thời gian. Khi hòa bình lập lại, bà Hoa đã nhanh chóng phục hồi nghề dệt truyền thống của đồng bào mình. 

Theo ông Trần Xuân Mố - Chủ tịch UBND xã Trà Cang chia sẻ: “Bà Trần Thị Kim Hoa là người duy nhất ở Trà Cang có tay nghề dệt giỏi cũng như may thành thạo trang phục truyền thống của dân tộc mình. Nhờ những tâm huyết của bà Hoa mà nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Trà Cang được khôi phục, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của người Xơ Đăng”.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan