Năm thứ hai liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup có mặt trong danh sách "Heroes Of Philanthropy"

20:40 14/12/2021

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nhà từ thiện hào phóng tại châu Á năm 2021 (Heroes Of Philanthropy). Danh sách này có sự góp mặt của 15 tỷ phú, doanh nhân trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - những người có nhiều cống hiến cho hoạt động từ thiện trong năm qua. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup của Việt Nam có mặt trong Top 15.

Năm thứ hai liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup có mặt trong danh sách. Ảnh: Forbes
Năm thứ hai liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup có mặt trong danh sách. Ảnh: Forbes.

Danh sách Những nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á (Heroes of Philanthropy) là danh sách ghi nhận những nhà từ thiện cá nhân đang quyên góp tài sản của chính họ. Do vậy, danh sách này không bao gồm các khoản quyên góp từ công ty của các ông trùm giàu nhất châu Á, trừ khi việc đóng góp được thực hiện qua một công ty tư nhân mà họ là chủ sở hữu phần lớn. Đồng thời, danh sách của Forbes vẫn không gồm những khoản gây quỹ hoặc người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận dù họ đóng vai trò quan trọng.

Vốn là người theo đạo Phật nên tỷ phú Phạm Nhật Vượng rất thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện giúp đỡ mọi người. Theo giới thiệu của tạp chí Forbes, ông Phạm Nhật Vượng thành lập quỹ Thiện Tâm (Kind Heart Foundation) năm 2006, chủ yếu hướng đến việc giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam, trao học bổng cho trẻ em kém may mắn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả. 

Tính đến tháng 9/2020, quỹ Thiện Tâm của ông Phạm Nhật Vượng đã quyên góp tổng cộng 77 triệu USD, phục vụ cho các hoạt động xây dựng nhà ở, trung tâm y tế, thư viện, cơ sở hạ tầng cho cộng đồng, đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ thiên tai. Tính riêng trong đại dịch COVID-19, tập đoàn Vingroup đã chi 55 triệu cho các hoạt động phòng, chữa bệnh như cung cấp máy thở và các thiết bị hỗ trợ cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe. 

Trong giai đoạn 2006-2019, quỹ Thiện Tâm đã chia sẻ tới cộng đồng 8.172 tỷ đồng. Bên cạnh các hoạt động trao học bổng, cứu trợ, quỹ này đã hỗ trợ bò giống cho 25.000 hộ nghèo, cận nghèo để tạo nguồn sinh kế; xây dựng 315 km đường giao thông nông thôn và đèn điện chiếu sáng; xây dựng 209 ngôi trường, lớp và nhà ở bán trú cho học sinh vùng khó khăn.

Đứng chung danh sách với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nổi bật là các tỷ phú người Hong Kong Gerald và Ronnie Chan. Với đóng góp trong lĩnh vực giáo dục, những nhà điều hành tập đoàn bất động sản Hang Lung Group đã quyên góp 175 triệu USD cho một trường tại Massachusetts, Mỹ. 

Ông trùm sản xuất Nhật Bản Takemitsu Takizaki, người sáng lập Keyence, nhà sản xuất cảm biến tự động hóa, hệ thống thị giác... đã tặng cổ phần của công ty mình - trị giá gần 2,3 tỷ USD - để tài trợ học bổng cho sinh viên đại học ở Nhật Bản...

Gia An (t/h)