Nam sinh sở hữu tài sản 42.500 tỷ sau 5 năm khởi nghiệp

11:24 12/04/2024

Vào tháng 10 năm 2018, Shunsaku Sagami đã thành lập M&A Research Institute với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhật Bản trong việc tìm kiếm người kế thừa. Mô hình kinh doanh này mang lại cho Sagami thành công vang dội.

Ảnh minh họa
Ở tuổi 33, Sagami đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Nhật Bản.

Shunsaku Sagami là cử nhân Sinh học và Nông nghiệp của Đại học Kobe, Nhật Bản. Từ khi còn là sinh viên, Sagami đã bộc lộ rõ niềm đam mê với công việc thiết kế website. Anh cũng đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế website thương mại điện tử. Sau thành công đầu đời này, Sagami có cơ hội tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo ở tuổi 20.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2013, Sagami gia nhập Công ty MicroAd và đảm nhận công việc thiết kế quảng cáo. Hai năm sau đó, anh quyết định nghỉ việc để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp. Ở tuổi 25, anh thành lập Công ty truyền thông thời trang Alpaca. Năm 2017, Shunsaku bán Alpaca cho Công ty Vector với giá 950 triệu JYP và tiếp tục làm việc tại Smart Media. Trong thời gian này, anh thực hiện 11 thương vụ mua lại khác. Quá trình này giúp Sagami nhận ra những hạn chế trong giao dịch và đưa ra quyết định áp dụng trí tuệ nhân tạo để mua bán công ty một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, điều này cũng làm anh nhớ lại cảnh ông nội phải đóng cửa công ty kinh doanh bất động sản vì không có người thừa kế.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu tài chính Teikoku Databank, 99% doanh nghiệp ở Nhật Bản là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó 2/3 số công ty trên không có người kế thừa. Chính phủ Nhật Bản dự đoán đến năm 2025, khoảng 2,5 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải đóng cửa vì không có người thừa kế, dẫn đến mất 6,5 triệu việc làm và thiệt hại kinh tế lên đến 220.000 tỷ JYP. Nhận thấy tình trạng này, vào tháng 10/2018, Sagami thành lập Công ty M&A Research Institute nhằm giúp các doanh nghiệp này tìm kiếm người thừa kế bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu độc quyền để kết nối người mua và người bán.

Với dịch vụ vượt trội của mình, doanh thu của M&A Research Institute đã gần 200% so với năm trước đó, đạt 3,9 tỷ JYP vào năm 2022. Sau thành công này, công ty được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo vào tháng 6/2022. Giá trị thị trường của công ty đạt 1,2 tỷ USD vào tháng 5/2023, giúp Sagami sở hữu khối tài sản lên đến 902 triệu USD, tương đương với 73% cổ phần của công ty.

Với sự phát triển mạnh mẽ của M&A Research Institute, đến đầu tháng 3/2024, khối tài sản cá nhân của Sagami đã đạt 1,7 tỷ USD (tương đương khoảng 42.500 tỷ đồng). Ở tuổi 33, anh đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Nhật Bản và xếp thứ 11 trong danh sách tỷ phú của đất nước này.

H.C (t/h)