Năm ngoái, Warren Buffett chỉ nhận lương 100.000 đô la và ông đã trả lại 50.000 đô la cho Berkshire Hathaway

22:33 26/03/2023

Năm ngoái, mức lương của Warren Buffett là 100.000 đô la và ông đã không được tăng lương trong hơn bốn thập kỷ. Ông ấy đã hoàn trả Berkshire Hathaway 50.000 đô la, một phần để trang trải chi phí cho các cuộc gọi điện thoại cá nhân và gửi thư.

Tỉ phú Warren Buffet
Tỉ phú Warren Buffet. (Ảnh: Getty)

Năm ngoái, mức lương của Warren Buffett chỉ ở mức khiêm tốn 100.000 đô la và ông đã trả lại 50.000 đô la cho công ty của mình.

Giám đốc điều hành và nhà đầu tư tỷ phú của Berkshire Hathaway đã kiếm được mức lương như nhau mà không có tiền thưởng hay giải thưởng cổ phiếu nào trong hơn bốn thập kỷ. Berkshire đã chi gấp ba lần cho an ninh cá nhân và gia đình của Buffett vào năm ngoái, theo tuyên bố ủy quyền gần đây nhất của công ty.

Tổng số tiền thù lao của Buffett trong năm qua là 402.000 đô la, chỉ bằng một phần nhỏ so với mức trung bình 18 triệu đô la cho các CEO của S&P 500 vào năm 2021. Berkshire ước tính rằng ông kiếm được gấp 6,4 lần mức lương trung bình của nhân viên.

Vào năm 2021, Giám đốc điều hành của McDonald's Chris Kempczinski kiếm được 20 triệu đô la, gấp 2.251 lần mức lương trung bình của công ty.

Buffett có thể trị giá hơn 100 tỷ USD trên giấy tờ, nhưng ông sống tiết kiệm, chi tiêu tiết kiệm và coi thường việc lãng phí tiền của các cổ đông. Giám đốc điều hành 92 tuổi và đối tác kinh doanh 99 tuổi của ông, Charlie Munger, không sử dụng phương tiện của công ty hoặc thuộc bất kỳ câu lạc bộ nào mà Berkshire trả phí thành viên.

Họ không sử dụng máy bay của công ty để đi du lịch cá nhân. Họ trả mức giá tiêu chuẩn cho NetJets, công ty bán quyền sở hữu một phần đối với máy bay phản lực tư nhân và thuộc sở hữu của Berkshire.

Buffett thừa nhận thỉnh thoảng thuê nhân viên làm những công việc riêng, cũng như gửi thư và gọi điện thoại bằng đồng xu của công ty. Tuy nhiên, anh ta hoàn trả cho Berkshire bằng cách trả 50.000 đô la hàng năm, theo tuyên bố ủy quyền.

Buffett và Munger đã thông báo với ủy ban quản trị của Berkshire rằng họ hài lòng với mức lương 100.000 USD và không mong đợi hay mong muốn được tăng lương.

Đáng chú ý, Buffett không trở thành tỷ phú nhờ kiếm được mức lương cao. Sự giàu có của ông phản ánh quyền sở hữu của ông đối với 227.416 cổ phiếu "A" của Berkshire, trên giấy tờ trị giá hơn 100 tỷ USD.

Buffett đã cam kết quyên góp hơn 99% tài sản cá nhân của mình cho các hoạt động từ thiện. Kể từ năm 2006, ông đã quyên góp hơn một nửa số cổ phần Berkshire của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates và các tổ chức từ thiện khác.

Khoản bồi thường khiêm tốn của nhà đầu tư phản ánh niềm tin của ông rằng các CEO nên được khuyến khích để đạt được thành công lâu dài cho công ty. Ông cảnh báo rằng mức lương cao, tiền thưởng lớn và quyền chọn cổ phiếu ngắn hạn thúc đẩy sự thiển cận.

Buffett giảm thiểu nghĩa vụ nộp thuế thu nhập của mình bằng cách chấp nhận mức lương khiêm tốn và ông không nợ thuế lãi vốn đối với cổ phiếu Berkshire của mình cho đến khi bán chúng.

Những người khác, như Elon Musk, vay bằng cổ phiếu của họ để tài trợ cho lối sống của họ, điều này hiệu quả hơn về thuế so với việc nhận một mức lương lớn. Không có bằng chứng nào cho thấy Buffett làm như vậy.

Thù lao của các giám đốc điều hành khác của Berkshire tuân theo một cấu trúc thông thường hơn. Greg Abel và Ajit Jain, những người đứng đầu tương ứng của các doanh nghiệp bảo hiểm và phi bảo hiểm của Berkshire, mỗi người đã nhận được 16 triệu USD tiền lương và 3 triệu USD tiền thưởng trong 4 năm qua.

Pv tổng hợp theo Business Insider