Nam Định: Tận dụng lợi thế phát triển kinh tế biển nâng cao thu nhập cho người dân

11:34 24/02/2023

Nam Định được biết đến là một tỉnh vùng biển với lợi thế có 72km bờ biển nối cửa Ba Lạt thuộc sông Hồng và cửa Đáy thuộc sông Đáy. Với lợi thế bờ biển kéo dài nên bờ biển Nam Định thoải, nhiều bãi ngang thuận tiện cho khai thác kinh tế và phát triển tiềm năng du lịch biển.

Với lợi thế là một tỉnh vùng ven biển Nam Định có 3 huyện (Nghĩa Hưng, Giao Thủy, Hải Hậu) với 80 xã, thị trấn (trong đó có 19 xã, thị trấn giáp biển); tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 724 km2, bằng 43% diện tích toàn tỉnh; dân số hơn 606 nghìn người. từ những tiềm năng vùng ven biển đem lại rất nhiều điều kiện thuận lợi trong vận tải đường thuỷ và phát triển công nghiệp, nuôi trồng và khai thác hải sản. Đặc biệt, đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đường cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình, tạo thuận lợi phát triển khu kinh tế Ninh Cơ, Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông. 

Ảnh minh họa
Nam Định phát huy thế mạnh từ kinh tế biểm để nâng cao chất lượng đời sông cho người dân.

Dịch vụ cảng biển luôn luôn là thế mạnh của địa phương, tiêu biểu là: Khu bến Hải Thịnh - Cửa Đáy phục vụ cỡ tàu trọng tải đến 3.000 tấn; Bến phao, khu neo đậu chuyển tải Ninh Cơ, vị trí vùng nước khu vực ngoài cửa Lạch Giang phục vụ chuyển tải hàng lỏng, hàng rời cho tàu trọng tải đến 50.000 tấn. 

Ảnh minh họa
Nam định phát triển tiềm năng du lịch tại địa phương.

Việc xây dựng và phát triển các ngành kinh tế vùng ven biển toàn diện, đồng bộ theo hướng hiện đại, có sức cạnh tranh cao; trong đó chú trọng phát triển phát triển 4 nhóm ngành gồm: Công nghiệp ven biển, du lịch biển, kinh tế hàng hải, nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác hải sản. Ngoài ra, vùng đất ngập nước cửa sông Hồng đổ ra biển Đông với hệ sinh thái rừng ngập mặn, nơi dừng chân của các loài chim di trú - Vườn quốc gia Xuân Thủy bởi các giá trị nổi bật về địa hình và hệ sinh thái của Vườn quốc gia này đặc biệt hơn các nơi khác trong cả nước và trong khu vực Đông Nam Á.

Có thể khẳng định, Nam Định là một tỉnh có nhiều thế mạnh, lợi thế để phát triển kinh tế biển. đòi hỏi các cấp, nghành địa phương này cố gắng nghiên cứu, từ đó xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội không ngừng nâng cao cơ sở hạ tầng và du lịch, tận dụng và khai thác nguồn lực tài nguyên biển để phát triển kinh tế xã hội từ đó năng cao đời sống cho người dân.

P.V