Nắm bắt tiềm năng của chuyển đổi số và công nghệ có khả năng giúp doanh nghiệp giảm chi phí

DNHN - Thông tin tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ kế toán trưởng toàn quốc - kỳ 3 với chủ đề “Hành trình chuyển đổi: chức năng tài chính kế toán hướng tới doanh nghiệp linh hoạt”, diễn ra mới đây, ông Graham Stuart - Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam chia sẻ rằng, với ảnh hưởng của dịch Covid-19, để duy trì tính cạnh tranh các công ty cần nắm bắt tiềm năng của chuyển đổi số và công nghệ có khả năng giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Ông Graham Stuart - Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện
Ông Graham Stuart - Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện.

Ông Graham Stuart cũng cho biết có nhiều tiềm năng hợp lực để các công ty của Anh và Việt Nam hợp tác với nhau trên mọi khía cạnh của hành trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Liên quan vấn đề này, bà Julie Hotchkiss - Phó Tổng giám đốc nhân sự và chuyển đổi của Hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) toàn cầu cho biết, giống như nhiều tổ chức khác, ACCA đang trải qua hành trình của riêng mình để đảm bảo phù hợp cho tương lai và có thể hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên đáp ứng được sự thay đổi gia tăng của môi trường kinh doanh.

Nhằm làm rõ điều đó, mới đây ACCA đã phối hợp với Hiệp hội kế toán công chứng Úc New Zealand (CA ANZ) và Generation CFO cung cấp phân tích chuyên sâu về các xu hướng trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2021. Cụ thể là hành trình chuyển đổi mang tính chiến lược, gia tăng theo cấp độ cải thiện mô hình kinh doanh doanh nghiệp để phản ứng nhanh chóng với yêu cầu của khách hàng hiệu quả và hữu hiệu nhất.

Những xu hướng chính trong hành trình chuyển đổi bao gồm tìm hiểu các rủi ro doanh nghiệp phải đối mặt thông qua những ứng dụng công nghệ mới phổ biến và khi phát triển sản phẩm, dịch vụ mới đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận tài chính kế toán để hiểu được thực tế và có những đánh giá hiệu quả đầu tư chính xác trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi trong kinh doanh. Vì lý do này, các doanh nghiệp cần đảm bảo tính linh hoạt là trọng tâm của chiến lược kinh doanh, để bộ phần tài chính kế toán có thể đáp ứng nhanh chóng và có những điều chỉnh phù hợp với kì vọng của khách hàng một cách hiệu quả nhất. Điều này cho thấy vai trò cũng như lợi ích của chức năng tài chính, kế toán chuyển đổi mang lại.

“Vai trò của bộ phận tài chính kế toán ngày càng mở rộng về phạm vi quản lý không chỉ từ dữ liệu vận hành mà còn về các vấn đề khí hậu và các hoạt động phi tài chính. Không những thế họ còn đề xuất các giải pháp cho các lãnh đạo dựa trên các dữ liệu quan trọng được thu thập thông qua các quy trình chặt chẽ. Vì vậy, bộ phần này cần là trung tâm và đóng vai trò quan trọng trong các chương trình nghị sự kiểm soát và hiệu suất của sự chuyển đổi tài chính trong doanh nghiệp”- ông Trịnh Đức Vinh - Chủ nhiệm VCCA đúc kết lại.

PV

Bài liên quan