Thứ sáu 03/04/2026 01:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

"Năm 2019 VCCI có nhiệm vụ vô vùng quan trọng!"

12/10/2020 00:00
Đó là khẳng định của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi thăm và làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng 13/2.

Báo cáo về tình hình hoạt động và phương hướng phát triển của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, Tổ chức quốc gia của giới doanh nhân đã được thành lập ngày 13/10/1945 mang tên Công thương cứu quốc đoàn do các nhà tư sản dân tộc lập ra.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc thay mặt VCCI và cộng đồng doanh nghiệp kính tặng ông Trần Thanh Mẫn bức ảnh Bác hồ với giới doanh nhân Việt Nam. Bức ảnh ghi lại thời khắc quan trọng, ngay sau khi trở thành Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ giới công thương tại Hà Nội. 

“Khi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh có gửi bức thư đầu tiên tới tổ chức này. Bác viết: Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng”, TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Đặc biệt, về trách nhiệm của các cơ quan công quyền đối với sự phát triển của giới công thương, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới công thương trong công cuộc kiến thiết”. Tuy nhiên, tổ chức này sau đó đã giải thể.

Đến năm 1963, Đảng và Nhà nước quyết định thành lập lại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. “Lúc đó gọi là Phòng Thương mại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, với tư cách là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người ký Quyết định phê chuẩn điều lệ”, TS Vũ Tiến Lộc cho biết.

Thời kỳ những năm 1963-1993 là thời kỳ chiến tranh, tổ chức Phòng Thương mại chủ yếu tuyên truyền phản đối chính sách bao vây cấm vận của Mỹ, đồng thời kêu gọi giới doanh nhân tham gia vào công cuộc giải phóng dân tộc. “Chỉ từ khi đầu năm 1990, vai trò của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới bắt đầu được đề cao. Đến năm 1993, chức năng nhiệm vụ mới chính thức được xác định cụ thể, rõ ràng, khi tổ chức Đại hội Phòng Thương mại lần thứ hai”, Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Tới năm 2011, Bộ Chính trị ra Nghị quyết về phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân. Đến nay, chỉ có một tổ chức chính trị nghề nghiệp duy nhất là VCCI làm nhiệm vụ cho 4 đại diện gồm: cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân, giới sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp. VCCI cũng là tổ chức quốc gia đại diện cho toàn thể cộng đồng doanh nghiệp bao gồm 700.000 doanh nghiệp và hơn 5,2 triệu hộ kinh doanh. VCCI do Đảng và Nhà nước lập ra, do Thủ tướng phê duyệt điều lệ, điều này khác với bất cứ hiệp hội doanh nghiệp nào khác ở Việt Nam bởi các hiệp hội là do các doanh nghiệp tự vận động thành lập, quyết định phê chuẩn là do Bộ Nội vụ được Nhà nước công nhận.

Cùng với đó, VCCI cũng là thành viên tích cực của Uỷ ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ) Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định: VCCI là tổ chức chính trị nghề nghiệp làm nhiệm vụ cho 4 đại diện gồm: cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân, giới sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp.

Đặc biệt, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, thời gian qua, VCCI đã làm được nhiều việc thực hiện chức năng của mình. Là đội quân tiên phong trong phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh về doanh nghiệp, doanh nhân. VCCI là nhân tố tích cực tham gia và cải cách thể chế.

Đảng đoàn VCCI đã đề xuất và tham gia soạn thảo Nghị quyết 09 về xây dựng đội ngũ doanh nhân ở Việt Nam cũng như góp phần xây dựng và triển khai phổ biến Luật Doanh nghiệp. VCCI cũng là lực lượng tiên phong trong thúc đẩy hội nhập ở Việt Nam.

VCCI đóng vai trò là Chủ tịch hội đồng tư vấn APEC, là Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, tâp hợp 16 Hiệp hội doanh nghiệp cộng đồng kinh doanh quốc tế tại Việt Nam. VCCI là Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Thủ tướng... VCCI cũng đã sáng kiến thành lập Hiệp hội doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó, VCCI cũng đi đầu trong hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thành lập một hệ thống hỗ trợ DNNVV.

Đặc biệt, VCCI là người tiên phong cho thúc đẩy khởi nghiệp. “Phong trào khởi nghiệp VCCI đã làm 16 năm nay, với hàng loạt các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp được tổ chức liên tục”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, đồng thời cho biết: Cũng như phát động phong trào thi đua yêu nước trong doanh nghiệp, doanh nhân yêu nước, cúp Thánh Gióng của VCCI hiện là giải thưởng danh giá cấp quốc gia.

Chủ tịch VCCI cũng cho biết, trong suốt hành trình đàm phán các hiệp định, VCCI luôn là lực lượng xung kích đi đầu cũng như luôn kiên định kiến nghị với Đảng và Nhà nước thúc đẩy hội nhập của Việt Nam, những ý kiến đóng góp của VCCI đã được báo cáo trực tiếp đến được Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sau đó đều được chấp nhận. VCCI Không chỉ mở rộng thị trường mà còn là thúc đẩy cải cách ở Việt Nam.

VCCI cũng tham gia tích cực vào Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam như phong trào thi đua yêu nước trong doanh nhân, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

VCCI đã nghiên cứu công bố Báo cáo nghiên cứu “Năng lực cạnh tranh bền vững và cân bằng của Việt Nam” thuộc Đề tài nghiên cứu “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam: Thực trạng, vấn đề đặt ra và giải pháp” trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu khoa học lý luận giai đoạn 2016-2020 của Hội đồng lý luận Trung ương. Kết quả nghiên cứu đề tài sẽ cung cấp những luận cứ khoa học xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Với 36 chuyên đề tập hợp các chuyên gia hàng đầu, tháng 3 này sẽ bảo vệ và đưa ra những khuyến nghị.

Cùng với đó, VCCI còn có điểm sáng trong nỗ lực kiến nghị cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh. “Trong cuộc họp mới đây của Tổ công tác của Thủ tướng, Thủ tướng nói không phải ai cũng vui khi nghe tiếng nói của VCCI. Nhưng cần phải nghe những ý kiến phản biện độc lập, có trách nhiệm như vậy mới thúc đẩy được cải cách của Việt Nam ”, TS Vũ Tiến Lộc cho biết.

VCCI theo đó đã kiến nghị mạnh mẽ việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành. Trong công tác thuế và hải quan, với sự chỉ đạo của Uỷ ban Mặt trận, VCCI đã đưa ra những kiến nghị cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các hoạt động đối ngoại quan trọng của quốc gia cũng đều có dấu ấn của VCCI. Trong năm qua, cùng với Hội nghị thưởng đỉnh về doanh nghiệp và Hội nghị kinh doanh Việt Nam, hai sự kiện quan trọng là Hội nghị cấp cao tiểu vùng sông Mê Công và Diễn đàn kinh tế thế giới về Asean đều được VCCI tổ chức thành công, được cộng đồng kinh doanh quốc tế ghi nhận.

Bày tỏ hết sức vui mừng trước những thành tựu mà VCCI đã làm được, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ lần đầu tiên đến thăm trụ sở VCCI.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, thành lập từ năm 1963, VCCI đã có bề dày lịch sử hình thành phát triển. “Đặc biệt trong thời kỳ hội nập kinh tế quốc tế, đây là tổ chức độc lập, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trần Thanh Mẫn

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng bức ảnh Bác Hồ và Bác Tôn cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Trong nhiều thời kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đặc biệt trong giai đoạn 2016-2020, ông Trần Thanh Mẫn nhận định kinh tế đất nước đã phát triển ổn định, đảm bảo kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Đến năm 2018 kinh tế tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

“Với một đất nước xuất khẩu 475 tỷ USD, trong đó 40 tỷ USD nông nghiệp là điều đáng mừng. Tổng sản phẩm GDP 245 tỷ USD, dự trữ ngoại tệ mức 60-62 tỷ USD. Đặc biệt, kinh tế vĩ mô ổn định là điều kiện thu hút đầu tư. Những thành tựu này có được là nhờ sức mạnh đóng góp của toàn Đảng, toàn dân, trong đó, có vai trò không nhỏ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam”, ông Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Toàn cảnh cuộc gặp.

Toàn cảnh buổi thăm và làm việc của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thẳng thắn chỉ ra, còn nhiều tồn tại trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Thứ nhất, kết cấu hạ tầng chưa đảm bảo; Thứ hai, ứng dụng thành tựu khoa học tiên tiến vào sản xuất chưa nhiều. “Xem lại những thiết bị của doanh nghiệp đã đầu tư vào sản xuất đa phần còn chưa đáp ứng được yêu cầu trong tiến trình phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Thứ ba, là đất nước xuất phát từ nền nông nghiệp nhỏ bé đi lên, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Do đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, kế hoạch phát trển kinh tế xã hội, với vai trò của VCCI là rất quan trong.

“Tôi luôn tin tưởng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là thành viên tích cực của Uỷ ban Mặt trận, là thành viên tiên phong trong những phong trào mà Uỷ ban Mặt trận kêu gọi như hỗ trợ người dân trong khắc phục thiên tai lũ lụt, nâng cao năng suất, giám sát cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngành thuế hải quan… Tại các diễn đàn Quốc hội, diễn đàn Chính phủ, các diễn đàn trong và ngoài nước, VCCI đã góp phần cho UBMT tập hợp những kiến nghị cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Trần Thanh Mẫn nhận định, VCCI là tổ chức độc lập có tiếng nói rất mạnh, việc làm rất hiệu quả, bối cảnh đặc biệt năm 2019 khiến VCCI có nhiệm vụ vô vùng quan trọng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tin tưởng năm 2019, VCCI sẽ đạt được nhiều hiệu quả hơn.

Bài: Thy Hằng - Ảnh: Ngọc Hà

Tin bài khác
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.
Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn về hành vi giả danh tuyển sinh đào tạo lái xe, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân, chủ yếu là đồng bào vùng sâu.
Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi xảy ra nắng nóng.
Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Từ tháng tới, cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội sẽ được đánh giá hằng tháng bằng phương pháp OKR/KPI trên thang điểm 100. Cơ chế mới được kỳ vọng siết kỷ luật công vụ, nâng trách nhiệm người đứng đầu và tạo áp lực cải thiện hiệu quả vận hành bộ máy hành chính.
Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Trước những rủi ro gia tăng trên thị trường, Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh hậu kiểm thực phẩm theo hướng có trọng tâm, tập trung 3 nhóm sản phẩm và siết chặt quảng cáo sai sự thật.
Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Sau thời gian áp dụng quy định siết khung giờ phương tiện, Hà Nội đang xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép xe bán tải (pickup) lưu thông như ô tô con. Đề xuất được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.
Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Trước đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay nội địa, Bộ Xây dựng yêu cầu cơ quan quản lý ngành hàng không làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền và tác động đến giá vé, lạm phát, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Theo Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk, trong quý I/2026, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh được kiềm giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ và liền kề. Cụ thể là toàn tỉnh xảy ra 115 vụ TNGT, làm chết 89 người, bị thương 51 người, thiệt hại tài sản hơn 1,414 tỷ đồng. So với cùng kỳ, giảm 34 vụ, giảm 19 người chết, giảm 48 người bị thương. So với thời gian liền kề, giảm 47 vụ, giảm 12 người chết, giảm 48 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4, từ mai Bắc Bộ có mưa; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa nay nắng nóng cục bộ; Đông Nam Bộ nắng nóng điện rộng, kéo dài nhiều ngày.
Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ kWh trong năm 2026, phản ánh xu hướng gia tăng rõ rệt của nhu cầu sử dụng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng khu vực Tây Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.
Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4, vùng núi Bắc Bộ sáng sớm nay mưa giảm; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng mạnh.
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Giữa thời điểm quyết toán thuế bước vào giai đoạn then chốt, Thuế thành phố Hải Phòng đã chủ động tổ chức hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, khẳng định vai trò đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn bằng những hướng dẫn cụ thể, sát thực tiễn.
Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức ban hành Quyết định số 1074/QĐ-UBND vào ngày 30 tháng 3 năm 2026 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú và lớp 10 các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh cho năm học 2026 - 2027.