Naftogaz, hãng dầu khí Ukraine vỡ nợ

14:16 27/07/2022

Công ty dầu khí Naftogaz trở thành công ty quốc doanh đầu tiên của Ukraine vỡ nợ kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự tại nước này.

Trong một tuyên bố, Naftogaz cho biết họ đề xuất đóng băng các khoản thanh toán cho một số trái phiếu trong 2 năm, nhưng không được đồng tình.

Họ cho biết chiến dịch quân sự của Nga khiến nhiều khách hàng của họ không thể thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, các chủ nợ cho rằng bảng cân đối kế toán của hãng đủ mạnh để chi trả và đề xuất hoãn trả nợ được đưa ra quá muộn nên không thể đàm phán.

Tập đoàn dầu khí Naftogaz lớn nhất Ukraina đối mặt nguy cơ vỡ nợ sau khi kế hoạch giãn nợ bị bác bỏ.
Tập đoàn dầu khí Naftogaz lớn nhất Ukraina đối mặt nguy cơ vỡ nợ sau khi kế hoạch giãn nợ bị bác bỏ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết sự cố của Naftogaz sẽ không gây ra vỡ nợ chéo với nợ công. "Tôi hy vọng Naftogaz, cùng Bộ Tài chính Ukraine, sẽ tìm ra giải pháp. Hậu quả sẽ chỉ liên quan đến Naftogaz mà thôi", ông nói.

Naftogaz là công ty dầu khí nhà nước lớn nhất Ukraina và là nguồn thu nhập chính, chiếm gần 17% tổng thu ngân sách nhà nước trong năm 2021.

Chính phủ Ukraina tuần trước đã yêu cầu Naftogaz hoãn thanh toán nợ nước ngoài hai năm, hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với các trái chủ vào giữa tháng 8, trước khi thanh toán 1,2 tỉ USD và trả lãi vào tháng 9. Các chính phủ lớn của phương Tây cho Ukraina vay đã nhanh chóng đồng ý và kêu gọi các chủ nợ khác cũng làm như vậy.

Naftogaz cho biết sẽ đưa ra đề xuất mới về việc thanh toán nợ. Đề xuất này đang được soạn thảo bởi Nội các Ukraine. Một nguồn tin chính phủ cho biết trên Reuters rằng Kyiv muốn Naftogaz bắt đầu đàm phán vòng 2 với các chủ nợ.

PV