Mỹ xem xét mạnh tay đối với Big Tech

DNHN - Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Amazon, Apple, Facebook và Google có thể buộc phải thực hiện những thay đổi sâu rộng trong hoạt động kinh doanh theo một loạt dự luật mới được các nhà lập pháp Hạ viện đưa ra hôm thứ Sáu nhằm giám sát sức mạnh của các doanh nghiệp lớn trên cả nước.

Dự luật được ủng hộ bởi hai đảng đánh dấu động thái quan trọng nhất của Quốc hội cho đến nay nhằm kiềm chế Thung lũng Silicon, một số trường hợp nhắm trực tiếp vào các mô hình kinh doanh cơ bản của những gã khổng lồ công nghệ. Nếu thành công, luật có thể buộc Google ngừng quảng cáo YouTube trong kết quả tìm kiếm hoặc cấm Amazon bán các sản phẩm trên thị trường cạnh tranh trực tiếp với danh sách người bán của bên thứ ba. Apple có thể được yêu cầu nới lỏng các hạn chế đối với các nhà phát triển ứng dụng iOS và Facebook có khả năng bị cấm mua lại các công ty non trẻ với mục đích kìm hãm các đối thủ trong tương lai. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Đây được đánh giá là dự luật quyết liệt nhất trong số năm dự luật đề cập đến những lo ngại về việc các công nghệ sử dụng quyền kiểm soát đối với nhiều ngành nghề kinh doanh để ưu tiên sản phẩm của họ, trấn áp đối thủ. Các điều khoản không nêu tên các công ty cụ thể. Nhưng hầu như mọi đề xuất lập pháp đều tìm cách phản hồi những phát hiện của cuộc điều tra kéo dài 16 tháng về ngành công nghệ do hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành. Cuộc điều tra đã kết luận, Amazon, Apple, Facebook và Google hưởng quyền lực độc quyền và đã lạm dụng vị thế theo nhiều cách khác nhau.

Hạ nghị sĩ David Cicilline cho biết trong một tuyên bố: “Hiện tại, các công ty độc quyền công nghệ không được kiểm soát đã và đang sở hữu quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế của chúng ta. Họ đang ở một vị trí độc nhất để chọn ra kẻ thắng người thua, phá hủy các doanh nghiệp nhỏ, tăng giá đối với người tiêu dùng. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ san bằng sân chơi và đảm bảo các công ty độc quyền công nghệ giàu có nhất, quyền lực nhất chơi theo cùng một quy tắc như phần còn lại của nền kinh tế”.

Các công ty công nghệ lớn trước đây đã phủ nhận việc tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh. Họ cho rằng cạnh tranh công bằng và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng. Hiện dự luật được đề xuất đã nhận được lời khen ngợi từ các nhà phê bình Big Tech và các đối thủ nhỏ hơn. Roku, nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến cạnh tranh với một số công ty công nghệ lớn nhất, cho biết hôm thứ Sáu “một loạt các cải cách tích cực là cần thiết để ngăn chặn những kẻ độc quyền này tiếp tục lạm dụng sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở quyền truy cập vào các sản phẩm độc lập và sáng tạo”. Mặt khác, những người ủng hộ ngành công nghệ cho rằng các dự luật sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể cho người tiêu dùng.

TL

Bài liên quan