Thứ tư 19/08/2026 01:53
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Mỹ xem xét mạnh tay đối với Big Tech

12/06/2021 10:59
Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Amazon, Apple, Facebook và Google có thể buộc phải thực hiện những thay đổi sâu rộng trong hoạt động kinh doanh theo một loạt dự luật mới được các nhà lập pháp Hạ viện đưa ra hôm thứ Sáu nhằm giám sát sức mạnh của

Dự luật được ủng hộ bởi hai đảng đánh dấu động thái quan trọng nhất của Quốc hội cho đến nay nhằm kiềm chế Thung lũng Silicon, một số trường hợp nhắm trực tiếp vào các mô hình kinh doanh cơ bản của những gã khổng lồ công nghệ. Nếu thành công, luật có thể buộc Google ngừng quảng cáo YouTube trong kết quả tìm kiếm hoặc cấm Amazon bán các sản phẩm trên thị trường cạnh tranh trực tiếp với danh sách người bán của bên thứ ba. Apple có thể được yêu cầu nới lỏng các hạn chế đối với các nhà phát triển ứng dụng iOS và Facebook có khả năng bị cấm mua lại các công ty non trẻ với mục đích kìm hãm các đối thủ trong tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đây được đánh giá là dự luật quyết liệt nhất trong số năm dự luật đề cập đến những lo ngại về việc các công nghệ sử dụng quyền kiểm soát đối với nhiều ngành nghề kinh doanh để ưu tiên sản phẩm của họ, trấn áp đối thủ. Các điều khoản không nêu tên các công ty cụ thể. Nhưng hầu như mọi đề xuất lập pháp đều tìm cách phản hồi những phát hiện của cuộc điều tra kéo dài 16 tháng về ngành công nghệ do hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành. Cuộc điều tra đã kết luận, Amazon, Apple, Facebook và Google hưởng quyền lực độc quyền và đã lạm dụng vị thế theo nhiều cách khác nhau.

Hạ nghị sĩ David Cicilline cho biết trong một tuyên bố: “Hiện tại, các công ty độc quyền công nghệ không được kiểm soát đã và đang sở hữu quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế của chúng ta. Họ đang ở một vị trí độc nhất để chọn ra kẻ thắng người thua, phá hủy các doanh nghiệp nhỏ, tăng giá đối với người tiêu dùng. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ san bằng sân chơi và đảm bảo các công ty độc quyền công nghệ giàu có nhất, quyền lực nhất chơi theo cùng một quy tắc như phần còn lại của nền kinh tế”.

Các công ty công nghệ lớn trước đây đã phủ nhận việc tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh. Họ cho rằng cạnh tranh công bằng và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng. Hiện dự luật được đề xuất đã nhận được lời khen ngợi từ các nhà phê bình Big Tech và các đối thủ nhỏ hơn. Roku, nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến cạnh tranh với một số công ty công nghệ lớn nhất, cho biết hôm thứ Sáu “một loạt các cải cách tích cực là cần thiết để ngăn chặn những kẻ độc quyền này tiếp tục lạm dụng sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở quyền truy cập vào các sản phẩm độc lập và sáng tạo”. Mặt khác, những người ủng hộ ngành công nghệ cho rằng các dự luật sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể cho người tiêu dùng.

TL

Tin bài khác
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple được cho là đang có bước đi mới tại Trung Quốc khi tự đào tạo một mô hình AI riêng cho thị trường này, với sự hỗ trợ từ Alibaba, trong nỗ lực đưa Apple Intelligence lên iPhone giữa lúc cạnh tranh công nghệ tại quốc gia tỷ dân ngày càng gay gắt.
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.