Mỹ vượt qua Trung Quốc trong lĩnh vực khai thác bitcoin sau loạt trấn áp từ Bắc Kinh

DNHN - Mỹ hiện là quốc gia hàng đầu về khai thác bitcoin, tăng gấp đôi thị phần trong hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng trong 4 tháng kể từ khi Trung Quốc bắt đầu đàn áp tiền điện tử.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tài chính Cambridge đã phát hiện ra rằng, tỷ lệ sức mạnh đào tiền điện tử và xử lý các giao dịch của cường quốc số một thế giới đã tăng lên 35,4% trong tháng 8 từ mức 16,9% trong tháng 4. Các công ty khai thác Trung Quốc đã nắm giữ 46% vào tháng 4, trước khi lệnh cấm khai thác mới ở Nội Mông và việc đóng cửa 26 hoạt động ở tỉnh Tứ Xuyên đã đưa hoạt động khai thác ở Trung Quốc về con số không. Chỉ số tiêu thụ điện bitcoin của Cambridge, được cập nhật vào thứ Tư, cho thấy Kazakhstan đã tăng gấp đôi thị phần lên 18,1%, đứng thứ hai là Nga với 11%.

Bên cạnh đó, giá bitcoin giảm xuống khi cuộc đàn áp của Bắc Kinh lên đến đỉnh điểm với lệnh cấm hoàn toàn đối với các giao dịch tiền điện tử vào tháng 9, nhưng đã tăng trở lại 24% trong tháng qua lên 56.007,40 đô la vào thứ ba. Khi Trung Quốc thắt chặt các hạn chế, những người tham gia thị trường hoan nghênh việc phân cấp hoạt động khai thác và chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo. Nhà nghiên cứu Rauchs chỉ ra: “Ảnh hưởng của cuộc đàn áp ở Trung Quốc là sự phân bổ theo địa lý trên toàn thế giới, có thể được coi là một sự phát triển tích cực cho an ninh mạng và các nguyên tắc phi tập trung của Bitcoin”. Theo các nhà nghiên cứu, áp lực đặt lên vai tỉnh Tứ Xuyên theo kịp mục tiêu cắt giảm khí thải đã thúc đẩy cuộc đàn áp vào tháng 6. Nhưng sự phục hồi của hoạt động khai thác khởi sắc vào tháng 7 và tháng 8 khi nhiều thợ đào chuyển ra nước ngoài. 

Điểm đến mới là Malaysia với tỷ lệ tăng từ 3,44% trong tháng 4 lên 4,59% vào tháng 8. Ngoài dân số nói tiếng Trung khá lớn tại đây, các thợ mỏ cũng bị thu hút bởi nguồn điện giá rẻ và ổn định, có giá 0,05 đô la / kilowatt giờ với tỷ suất dự trữ cao tới 52%. Canada, Iran và Na Uy giàu dầu mỏ được xếp hạng trong top 10 của chỉ số Cambridge, và ở Mỹ, các bang sản xuất năng lượng như Texas, Wyoming và New Mexico đang trở thành điểm nóng khai thác. Yuriy Humber, người sáng lập nền tảng phân tích năng lượng Nhật Bản NRG, cho biết: “Những bang có công suất điện dư thừa sẽ hấp dẫn nhất, thêm vào đó là những bang có diện tích đất rộng và rẻ”. Đáp lại những lời chỉ trích về lượng khí thải carbon của tiền điện tử trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng ở châu Âu và Trung Quốc, một số người trong ngành đang tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo hoặc chuyển sang khai thác ít tiêu tốn năng lượng hơn.

TL

Bài liên quan