"Mỹ và Trung Quốc cần cải thiện mối quan hệ xung quanh lĩnh vực công nghệ"

DNHN - Washington và Bắc Kinh phải cố gắng cải thiện mối quan hệ của họ và giải quyết các vấn đề xung quanh việc trao đổi công nghệ, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết hôm thứ Năm (9/9) trong một buổi truyền thông trực tuyến do công ty tổ chức.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Smith, người lãnh đạo đồng thời là giám đóc pháp lý tập đoàn phần mềm và dịch vụ đám mây khổng lồ có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã mô tả mối quan hệ Mỹ-Trung hiện tại là "mối quan hệ công nghệ song phương quan trọng nhất thế giới và chắc chắn là mối quan hệ công nghệ song phương phức tạp nhất thế giới".

Đề cập đến tranh chấp công nghệ giữa hai quốc gia, Smith nói: "Chúng tôi sẽ cần thấy Trung Quốc và Hoa Kỳ thực hiện các bước mới để thiết lập mối quan hệ rõ ràng khi nói đến quản trị công nghệ".

Mỹ và Trung Quốc đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại, tranh chấp về vai trò của Huawei Technology ở Mỹ và các tuyên bố của Mỹ về việc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại.

Tham gia phiên họp từ Washington DC, Smith nhấn mạnh rằng cả hai quốc gia cần một mối quan hệ công nghệ mang lại "sự rõ ràng hơn và ổn định hơn". Ông tuyên bố rằng ông đã tổ chức một cuộc họp với Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Xiao Yaqing một tuần trước, và cũng sẽ vận động cho các bước tiến tới hòa giải ở Hoa Kỳ trong tuần này.

Phát biểu từ Washington DC, Brad Smith nói rằng các công ty công nghệ, bao gồm cả Microsoft,
Brad Smith - Chủ tịch Microsoft. Ảnh: Getty Images.

Ông nhấn mạnh, đặc biệt, hai chính phủ cần làm rõ cách thức mỗi nước sẽ quản lý xuất khẩu và nhập khẩu công nghệ. Ông nói: "Đối với bất kỳ công ty công nghệ nào, cho dù đó là Microsoft hay một công ty ở Trung Quốc hoặc từ bất kỳ quốc gia nào khác muốn kinh doanh theo cách có ảnh hưởng đến mối quan hệ này, tôi nghĩ rằng nhu cầu về tính cụ thể là rất cần thiết".

Smith nói rằng Trung Quốc chỉ chiếm "dưới 2%" hoạt động kinh doanh toàn cầu của Microsoft và tỷ lệ đó đã giảm trong vài năm qua. Bất chấp điều đó, ông nói: "Có rất nhiều vai trò quan trọng mà chúng tôi có thể và nên đóng ở Trung Quốc", ám chỉ vào mảng kinh doanh hệ điều hành Windows và dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft.

Smith cũng giải quyết vấn đề về sức mạnh mà các công ty công nghệ hiện đang sở hữu dựa trên lượng dữ liệu và thị phần khổng lồ mà họ đã tích lũy và khai thác. Ông nói: “Bất cứ khi nào một công ty có lượng người dùng ở khắp mọi nơi, có tác động mạnh mẽ đến mức có thể trở nên lớn mạnh hơn chính phủ hoặc một quốc gia, thì công ty đí phải chuẩn bị tâm thế rằng các chính phủ sẽ khẳng định lại chủ quyền của họ".

Smith nói rằng các công ty công nghệ, bao gồm cả Microsoft, "cần phải tự chịu trách nhiệm ở một mức độ mới và thích ứng với một tương lai mà chúng tôi nhận ra rằng quy định không chỉ là không thể tránh khỏi mà trên thực tế sẽ có một vai trò quan trọng."

Trong khi Microsoft đấu tranh chống độc quyền gay gắt với chính phủ Hoa Kỳ trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 về việc sử dụng sự thống trị của hệ điều hành Windows của mình để thúc đẩy phần mềm trình duyệt đi kèm, thì các nhà quản lý trên toàn thế giới hiện đã chuyển sự chú ý của họ sang chủ yếu xem xét hành vi của bốn Big Tech bao gồm Google, Amazon, Apple và Facebook.

Smith tuyên bố rằng Microsoft đã học hỏi từ kinh nghiệm trong quá khứ để "chú ý đến lời nói, lắng nghe mối quan tâm và giải quyết các vấn đề trong tâm trí của mọi người."

Microsoft, trong những năm gần đây, đã chuyển hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình sang các dịch vụ điện toán dựa trên đám mây và nền tảng Azure đang phát triển nhanh chóng của họ nắm giữ thị phần toàn cầu đứng thứ hai sau nền tảng AWS của Amazon.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng các cơ quan quản lý có thể bắt đầu đào sâu vào thị trường đám mây hay không, Smith nói: "Không chỉ có sự cạnh tranh gay gắt giữa ba công ty lớn là Microsoft, Amazon.com và Google, cũng như những công ty khác, mà đó là thị trường bạn không thấy lường trước được".

Bảo Bảo

Tin liên quan