Mỹ và châu Âu chạy đua để cải thiện chuỗi cung ứng lương thực

17:25 16/05/2022

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm để đối phó với các hạn chế xuất khẩu từ Ấn Độ và các quốc gia khác, điều này làm nổi lên các vấn đề toàn cầu, giám đốc thương mại của EU nói với CNBC.

Thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng Nga. Ảnh: AP.

Thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng Nga. Ảnh: AP.

Những tác động đe dọa chuỗi cung ứng thực phẩm

Các ngoại trưởng G-7 cuối tuần qua cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng nạn đói toàn cầu. Điều này là do Ukraine đã không thể xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và dầu thực vật, trong khi xung đột cũng đang phá hủy các cánh đồng trồng trọt và ngăn cản một mùa gieo trồng bình thường.

Điều này đã làm tăng sự phụ thuộc vào các quốc gia từ các khu vực khác trên thế giới đối với các sản phẩm này. Nhưng một số nước trong số này, lo ngại về nguồn cung cấp cho chính công dân của họ, đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu. Ví dụ như trường hợp này ở Ấn Độ, nước đã công bố lệnh cấm bán lúa mì tuần trước để “quản lý an ninh lương thực tổng thể của đất nước”.

Valdis Dombrovskis, Giám đốc thương mại của EU, nói với CNBC hôm Chủ nhật (15/5) rằng: “Đó là điều rất đáng quan tâm".

“Chúng tôi nhất trí với Hoa Kỳ hợp tác và phối hợp các phương pháp tiếp cận của chúng tôi trong lĩnh vực này, bởi vì như một phản ứng trước hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine và sự gia tăng tương ứng về giá lương thực và lo ngại về an ninh lương thực, các nước đang bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu. Và chúng tôi nghĩ rằng đây là một điều có thể làm trầm trọng thêm vấn đề", Dombrovskis nói.

Ông nói thêm rằng, các biện pháp này, chẳng hạn như lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia, “làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.”

Hạn chế đối với xuất khẩu có khả năng làm tăng giá hàng hóa và do đó chi phí lương thực cũng tăng theo. Đối với EU, đây là vấn đề về khả năng chi trả lương thực, Dombrovskis giải thích.

Liên kết xuyên Đại Tây Dương

Tuy nhiên, công việc của TTC hiện đã vượt ra ngoài trọng tâm dự kiến ​​của nó, chẳng hạn như tình trạng thiếu chất bán dẫn, để kết hợp và tìm ra giải pháp cho các vấn đề địa chính trị hiện tại.

Cuộc họp đầu tiên của họ, vào cuối năm 2021, đã bị che khuất bởi thỏa thuận của Mỹ bán tàu ngầm hạt nhân cho Australia - nơi Canberra quyết định từ bỏ một thỏa thuận kinh doanh với Pháp, khiến các quan chức châu Âu khó chịu. Giờ đây, cuộc tập hợp thứ hai của họ đang giải quyết những cú sốc về nguồn cung sau cuộc xung đột của Nga vào Ukraine.

Phát biểu với CNBC, Trưởng ban Cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager cho biết, bà chưa bao giờ nghĩ rằng TTC sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

“Tôi không lường trước được điều này sẽ đến. Tôi nghĩ rằng TTC sẽ tập trung nhiều hơn vào tất cả các vấn đề khác, chẳng hạn như cách phối hợp trong các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn, làm thế nào để đảm bảo rằng chúng ta có thể tạo ra một liên minh để mọi người được bầu chọn trong các tổ chức", Vestager nói.

Người đứng đầu về cạnh tranh của EU từng được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mệnh danh là “bà chủ thuế” của châu Âu và thường bị chỉ trích vì đi sau Big Tech. Tuy nhiên, bà nói rằng bà đã nhận thấy sự thay đổi gần đây trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

“Mọi thứ rất khác so với những gì chúng ta đã thấy 2, 4, 6 năm trước,” bà nói.

Khi được hỏi liệu cuộc xung đột của Nga vào Ukraine có phục hồi mối liên kết xuyên Đại Tây Dương hay không, bà nói: “Tôi chắc chắn nghĩ vậy. Nó đã làm rõ ràng rằng các quốc gia có cùng chí hướng phải xích lại gần nhau hơn".

Lyly