Mỹ và châu Âu chấm dứt cuộc chiến giữa Airbus và Boeing kéo dài suốt 17 năm

DNHN - Điều này đánh dấu bước đầu tiên hướng tới việc cải thiện mối quan hệ đối tác thương mại đã căng thẳng trong 17 năm qua.

Cuộc chiến giữa Airbus và Boeing kéo dài suốt 17 năm đã đi vào hồi kết.

Cuộc chiến giữa Airbus và Boeing kéo dài suốt 17 năm đã đi vào hồi kết..

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài xoay quanh vấn đề về trợ cấp cho Airbus và Boeing , một động thái có thể cải thiện mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi cả hai bên tìm cách chống lại ảnh hưởng kinh tế đang gia tăng của Trung Quốc.

Các quan chức Hoa Kỳ xác nhận vào ngày 15/6 rằng họ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt tranh chấp về trợ cấp của chính phủ cho các nhà sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới, trong một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels.

Hai bên nhất trí tạm dừng các mức thuế được áp đặt như một phần của cuộc chiến thương mại trong thời gian 5 năm. 

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết, thỏa thuận này "giải quyết vấn đề thương mại lâu dài trong mối quan hệ Mỹ-Âu". "Thay vì chiến đấu với một trong những đồng minh thân cận nhất của mình, cuối cùng chúng ta đang cùng nhau chống lại một mối đe dọa chung."

Ông Tai cho biết Mỹ đã bảo lưu quyền áp dụng lại thuế quan nếu châu Âu không duy trì quan điểm của mình trong thỏa thuận. 

Trong những tháng gần đây, có những dấu hiệu cho thấy xung đột về trợ cấp có thể sắp kết thúc sau nhiều năm đàm phán thất bại tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh đã đồng ý vào tháng 3 để đình chỉ các mức thuế liên quan trị giá hàng tỷ đô la trong bốn tháng.

Việc đình chỉ đánh dấu bước đầu tiên hướng tới việc cải thiện mối quan hệ đối tác thương mại đã căng thẳng trong 17 năm do những lời phàn nàn về sự hỗ trợ của chính phủ dành cho Airbus và Boeing.

Tranh chấp bắt đầu từ năm 2004, khi các nhà chức trách EU cho biết Boeing đã nhận được 19 tỷ USD trợ cấp không công bằng từ các chính phủ liên bang và tiểu bang. Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện tương tự vào năm đó về các khoản trợ cấp của châu Âu cho Airbus.

Mối thù leo thang khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa châu Âu bao gồm pho mát Parmesan, rượu vang Pháp và rượu whisky Scotch và Ireland. Đến lượt mình, Liên minh châu Âu áp thuế lên các mặt hàng của Mỹ như rượu vang, pho mát và vali.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu vẫn phải giải quyết cách đánh thuế các công ty công nghệ lớn và tranh chấp về thuế quan đối với thép và nhôm dưới thời Trump, nhưng việc chấm dứt cuộc chiến trợ cấp máy bay sẽ giúp cải thiện quan hệ khi cả hai bên chú trọng hơn vào việc chống lại Trung Quốc.

Ông Tai cho biết: “Quan hệ đối tác thương mại và đầu tư mới với Liên minh Châu Âu là ưu tiên hàng đầu của chính quyền và những nỗ lực ban đầu của chúng tôi đã thành công.

Tuyên bố của G7 đã đưa Trung Quốc vào nhiệm vụ trước những cáo buộc vi phạm nhân quyền và tranh chấp chính trị đối với Hồng Kông, Đài Loan và Biển Đông. Các nền dân chủ giàu có nhất thế giới cũng thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19 và thúc đẩy một giải pháp thay thế cho sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng thương mại của nước này.

Biden đang háo hức khôi phục các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong chuyến công du châu Âu của mình trong tuần này và hy vọng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin với tinh thần đoàn kết với các đồng minh phương Tây. 

Lyly(Theo CNN)

Tin liên quan