Mỹ kêu gọi đồng minh tẩy chay sản phẩm của “đại gia” viễn thông Trung Quốc

00:00 12/10/2020

Mỹ đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cả một số gói hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng chấp nhận bỏ các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc.

Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đã chính thức khởi động chiến dịch quy mô lớn kêu gọi sự hỗ trợ của các nước đồng minh, chính phủ Mỹ muốn thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet tại những nước này cố gắng tránh sử dụng thiết bị viễn thông của tập đoàn Huawei – Trung Quốc, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được báo Nikkei trích đăng.

Giới chức Mỹ đã chia sẻ những lo ngại từ phía Mỹ với chính phủ nhiều nước đồng minh cũng như nhà điều hành doanh nghiệp viễn thông tại các nước mà thiết bị của Huawei đang được sử dụng rộng rãi như Đức, Italy, Nhật về những điều mà họ coi như rủi ro an ninh mạng. 

Mỹ đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cả một số gói hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng chấp nhận bỏ các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc. 

Mỹ rất lo ngại về tình trạng sử dụng thiết bị viễn thông Trung Quốc tại những nước có cơ sở quân sự của Mỹ bao gồm Đức, Italy hay Nhật. Bộ Quốc phòng Mỹ có một hệ thống riêng dành cho việc giao dịch các thông tin nhạy cảm, thế nhưng còn nhiều thông tin quân sự khác được truyền tải qua các mạng lưới thương mại.

Như vậy nước Mỹ không chỉ đang cố gắng loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi biên giới Mỹ. Theo nhiều quan chức, sáng kiến mà nước Mỹ đưa ra này có thể coi như một phần trong cuộc “Chiến tranh Lạnh” giữa phe đồng minh dẫn đầu bởi Mỹ chống lại Trung Quốc nhằm giành quyền kiểm soát trong một thế giới kết nối số hóa. Họ lo sợ sự trỗi dậy của các tập đoàn công nghệ có thể làm lợi cho chính quyền, trong đó có thể kể đến cả bên ủng hộ hay không ủng hộ Mỹ.

Sáng kiến này được phía Washington đưa ra ở thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trên nhiều lĩnh vực tăng lên khi mà chính quyền Tổng thống Trump cố gắng ngăn chặn cái mà các quan chức Mỹ cho là sự hiếu chiến của Bắc Kinh. 

Washington đã áp thuế đối với một số loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và nhận lại sự trả đũa từ Bắc Kinh. Chính phủ Mỹ đã thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc.

Theo các quan chức Mỹ có nhiều hiểu biết về vụ việc, những nỗ lực hiện tại của phía Mỹ phản ánh cho nỗi lo của chính quyền Mỹ về yếu tố dễ chịu tổn thương của hệ thống viễn thông cũng như phản ánh nỗi lo chung của nước Mỹ về rủi ro an ninh quốc gia.

Trung Mến