Thứ tư 24/06/2026 09:04
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Mỹ hạn chế Trung Quốc tiếp cận vào lĩnh vực điện toán đám mây

04/07/2023 16:47
Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng các công ty AI của Trung Quốc có thể đã lách luật kiểm soát xuất khẩu hiện tại bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị hạn chế quyền truy cập của các công ty Trung Quốc vào các dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ.

The Wall Street Journal dẫn nguồn tin có độ tin cậy cao hôm 4/7 cho biết, nếu quy định mới được thông qua có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Mỹ như Amazon và Microsoft phải xin phép chính phủ nước này trước khi họ cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sử dụng chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho khách hàng là các công ty Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ thực hiện hạn chế này trong những tuần tới như một phần của việc mở rộng chính sách kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn được đưa ra vào tháng 10.

Vào tháng 10/2022, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố các hạn chế nhằm hạn chế xuất khẩu chip và thiết bị tiên tiến, nhưng chưa hệ thống hóa chúng trong các quy tắc cuối cùng.

Microsoft và Amazon đã không đưa ra câu trả lời ngay lập tức đối với các yêu cầu liên quan đến thông tin hạn chế nói trên. Trước đó, Bắc Kinh đã công bố các hạn chế xuất khẩu đối với kim loại được sử dụng trong sản xuất chip tiên tiến, vài ngày trước khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 6-9/7 tới, trong bối cảnh hai nước tìm cách gia tăng tiếp xúc cấp cao.

Hạn chế được đề xuất được coi là một phương tiện để đóng một lỗ hổng đáng kể. Các nhà phân tích an ninh quốc gia đã cảnh báo rằng các công ty AI của Trung Quốc có thể đã lách luật kiểm soát xuất khẩu hiện tại bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây.

Các dịch vụ này cho phép khách hàng có được khả năng tính toán mạnh mẽ mà không cần mua thiết bị tiên tiến, bao gồm cả chip trong danh sách kiểm soát, chẳng hạn như chip A100 của công ty công nghệ Mỹ Nvidia.

"Nếu bất kỳ công ty Trung Quốc nào muốn truy cập vào Nvidia A100, họ có thể làm điều đó từ bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào. Điều đó hoàn toàn hợp pháp", Emily Weinstein, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown cho biết.

Theo bà Weinstein, chính quyền Mỹ cũng có thể sẽ hạn chế các công ty đám mây nước này cung cấp dịch vụ cho người dùng có liên quan đến các dịch vụ quân sự, an ninh hoặc tình báo ở Trung Quốc và các quốc gia khác có liên quan.

Chính sách mới sẽ mở rộng phạm vi áp dụng của chính sách kiểm soát xuất khẩu tới một nhóm công ty mới, ngoài các nhà sản xuất thiết bị và chất bán dẫn. Trong số các nền tảng đám mây của Mỹ, Amazon Web Services và Microsoft Azure dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự hiện diện của họ tại thị trường Trung Quốc.

Ngoài chế độ kiểm soát xuất khẩu, các quan chức và nhà lập pháp Mỹ cũng đang xem xét thực hiện các bước để hạn chế hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc như Alibaba và Tencent tại Mỹ.

Lệnh cấm đối với các dịch vụ đám mây sẽ là hành động mới nhất trong một loạt các hành động ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc Kinh đối với chất bán dẫn và các công nghệ tiên tiến khác.

Lo ngại về sự tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng quân sự của chúng, chính quyền ông Biden đang tăng cường nỗ lực hạn chế chuyển giao chip cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác cho các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc đã đáp trả, bao gồm cấm một số công ty mua sản phẩm của Micron Technology , nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất ở Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yelle cho biết bà đang hy vọng ngăn chặn một vòng xoáy đi xuống trong quan hệ giữa hai nước, khi các quan chức Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể cắt đứt quyền tiếp cận các hàng hóa quan trọng như linh kiện cho pin xe điện. Trong khi đó, tại Trung Quốc, các quan chức cho rằng Mỹ đang tìm cách cản trở sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Phương Trang (t/h)

Tin bài khác
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.
Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Một công ty luật dùng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị hồ sơ kiện tụng vừa giành chiến thắng đầu tiên tại tòa án Anh, đánh dấu bước tiến đáng chú ý của AI trong ngành pháp lý.
HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall tại Đông Nam Á khi công ty an ninh mạng đến từ Estonia lựa chọn HostVN làm đối tác chiến lược, mở đường đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web cấp doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Các quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định chủ trương thúc đẩy chia sẻ và hợp tác quốc tế về trí tuệ nhân tạo theo hướng an toàn, có kiểm soát, đồng thời phản đối cách tiếp cận khép kín, độc quyền trong phát triển công nghệ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ AI giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.