Mỹ cung cấp khoản tiền thưởng cho những người thất nghiệp tìm được việc làm lên tới 2.000 đô la

DNHN - Việc thúc đẩy cung cấp cho những người Mỹ nhận được khoản tiền thưởng khi tìm được công việc ngày càng diễn ra khổ biến tại nhiều bang.

Khi nhiều bang đang dần bắt đầu cắt giảm khoản trợ cấp thất nghiệp, New York và North Carolina mới đây đã trở thành những bang mới nhất đưa ra luật cho phép "cung cấp tiền thưởng"  cho những người dân thất nghiệm tìm được việc làm. Một số tiểu bang khác cũng đang xem xét dự luật tương tự và ít nhất 6 tiểu bang tại Mỹ đã được cho phép đưa ra gói tiền thưởng khích lệ này. 

ít nhất 6 tiểu bang tại Mỹ đã được cho phép đưa ra gói tiền thưởng khích lệ
Ít nhất 6 tiểu bang tại Mỹ đã được cho phép đưa ra gói tiền thưởng khích lệ việc làm

Đề xuất của North Carolina vẫn đang chờ sự chấp thuận cuối cùng tại Hạ viện và đã được thượng viện bang thông qua, theo đó sẽ cấp cho những cư dân thất nghiệp 1.500 đô la tiền thưởng nếu họ nhận được một công việc trong vòng 30 ngày kể từ khi dự luật trở thành luật và 800 đô la trong vòng 60 ngày. 

Trong ngày 1/6, các nhà lập pháp New York đã giới thiệu một dự luật cho phép cung cấp khoản tiền thường trị giá 1.200 đô la cho những cư dân thất nghiệp trở lại làm việc trong ít nhất bốn tuần. Trong tuần trước, hai thượng nghị sĩ bang Massachusetts của đảng Cộng hòa đã đề xuất một dự luật tương tự, kêu gọi 1.200 đô la tiền thưởng cho người dân để khích lệ tìm việc làm.

Montana do đảng Cộng hòa kiểm soát đã trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp tiền tưởng tìm việc vào đầu tháng 5 như một cách để thay thế khoản trợ cấp thất nghiệp 300 đô la/ tuần. Thay vào đó họ thưởng 1.200 đô la cho những cá nhân sau tìm được việc và sau 4 tuần làm.

Vào cuối tháng 5,  New Hampshire và Oklahoma do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng tuyên bố chấm dứt trợ cấp thất nghiệp trong khi ra mắt khoản tiền thưởng cho người tìm được việc trị giá 1.000 đô la. 

Đánh dấu phần thưởng "trở lại làm việc" lớn nhất cho đến nay là Arizona (một tiểu bang tại tây nam Hoa Kỳ) thưởng cho những cư dân mới được làm việc toàn thời gian với khoản thanh toán 2.000 đô la (sau 320 giờ làm việc) và 1.000 đô la cho những người có được công việc bán thời gian và làm việc ít nhất 160 giờ.

Các bang thuộc đảng Dân chủ cũng đã tham gia, với Connecticut (tiểu bang thuộc miền đông bắc Hoa Kỳ) cung cấp khoản thưởng 1.000 đô la một lần cho 10.000 người thất nghiệp dài hạn đầu tiên trở lại làm việc trong ít nhất tám tuần liên tiếp trước khi kết thúc năm nay.

Gần đây nhất, Colorado (một tiểu bang ở miền trung Hoa Kỳ) đưa ra mức thưởng 1.600 đô la cho những người thất nghiệp chuyển sang làm việc toàn thời gian trong tháng 5 vừa qua và 1.200 đô la cho những người trở lại làm việc trong tháng 6 này — với cả hai khoản thường này đều phải đáp ứng yêu cầu là qua 8 tuần làm việc.

Hạ nghị sĩ Ted Budd mới đây cũng cho biết "Tất cả chúng tôi đã nghe từ các doanh nghiệp nhỏ và những nhà tuyển dụng rằng họ hoàn toàn không thể tìm được nhân công vì vậy họ ủng hộ dự luật tiền thưởng việc làm được đưa ra này".

Việc thúc đẩy cung cấp cho những người Mỹ nhận được khoản tiền thưởng khi tìm được công việc ngày càng diễn ra khổ biến tại nhiều bang, đồng thời cũng thông báo cắt bỏ các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung của chính phủ liên bang - chương trình cung cấp 300 đô la/ tuần cho những người không có việc làm. 

Bảo Bảo (Theo Forbes)

Tin liên quan