Mỹ chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga

10:11 09/03/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các loại năng lượng khác từ Nga.

Giếng lọc dầu ở gần sông Irtysh ở Omsk, Tây Nam Siberia, Nga
Giếng lọc dầu ở gần sông Irtysh ở Omsk, Tây Nam Siberia, Nga. (Ảnh: Nsenergy Business/TTXVN)

Quyết định được ông Biden công bố trong bài phát biểu lúc 11h25 (giờ Mỹ) ngày 8/3. Quyết định này như một biện pháp gia tăng trừng phạt sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Chúng tôi sẽ cấm mọi hoạt động nhập khẩu xăng dầu và năng lượng của Nga. Điều đó đồng nghĩa dầu mỏ Nga sẽ không được tiếp nhận tại các cảng biển của Mỹ", ông Biden nhấn mạnh.

Giới phân tích cho rằng, quyết định trên của Mỹ sẽ làm gia tăng tác động của của chiến dịch quân sự đối với kinh tế toàn cầu sau khi thế giới đã phải trải qua việc thiếu hụt nguồn cung và giá cả leo thang do tác động của đại dịch COVID-19. Giá xăng tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và cho đến nay việc xuất khẩu năng lượng của nước này vẫn chưa bị áp đặt trừng phạt. Mặc dù Mỹ không phải là nhà mua dầu hàng đầu của Nga, song các đồng minh của nước này dường như phải chịu sức ép đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo Matxcơva có thể đóng van đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 nếu phương Tây cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

"Chúng ta sẽ chứng kiến ​​giá xăng tăng ở Mỹ. Người dân châu Âu cũng sẽ thấy giá tăng đáng kể. Đó là cái giá phải trả cho việc đứng lên vì tự do và sát cánh cùng người dân Ukraine", Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons nêu quan điểm.

Tổng thống Biden dự báo giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng lên và cam kết làm mọi cách để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới người dân. Ông cảnh báo các công ty xăng dầu Mỹ không được lợi dụng tình hình để kiếm lời hoặc đội giá.

Mỹ nhập khẩu trung bình hơn 20,4 triệu thùng các sản phẩm dầu thô và tinh chế mỗi tháng từ Nga vào năm 2021. Con số này tương đương khoảng 8% lượng nhiên liệu lỏng nhập khẩu của Mỹ, theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ.

Mỹ được cho là đang tìm các phương án thay thế nguồn dầu khí nhập khẩu từ Nga trong thời gian tới. Nước này đã cử một đoàn quan chức tới Venezuela để thảo luận về "an ninh năng lượng" và một số vấn đề khác.

(t/h)