Mỹ chi 2 tỷ USD nhằm thúc đẩy sản xuất xe điện và hỗ trợ các nhà máy ô tô

15:55 29/06/2023

Khoản tài trợ này thuộc Chương trình Trợ cấp chuyển đổi sản xuất trong nước cho xe điện, lấy từ nguồn ngân sách dành cho Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chính phủ Mỹ ngày 28/6 cho biết đang xem xét đầu tư 2 tỷ USD nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất xe điện trong nước và hỗ trợ các nhà máy ô tô đang gặp khó khăn.

Khoản tài trợ này thuộc Chương trình Trợ cấp chuyển đổi sản xuất trong nước cho xe điện, lấy từ nguồn ngân sách dành cho Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA), đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt năm 2022.

Việc đẩy nhanh các khoản tài trợ và các khoản trợ cấp khác để tài trợ cho việc chuyển đổi các nhà máy sản xuất xe động cơ đốt trong sang xe điện có thể giúp Nhà Trắng dập tắt những lời chỉ trích từ các nhà sản xuất ô tô và Liên minh Đổi mới Ô tô (UAW) về các quy tắc môi trường được đề xuất nhằm giúp mở ra kỷ nguyên xe điện. 

Văn phòng Công nghệ Phương tiện của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết chương trình sẽ ưu tiên các dự án tân trang hoặc trang bị lại các nhà máy sản xuất gần đây đã ngừng hoạt động hoặc dự kiến ​​sẽ sớm đóng cửa.

Mục tiêu của chương trình là duy trì các công việc hiện có, bao gồm cả số lượng công việc và tiền lương của nhân viên, tạo cơ hội làm việc trong ngành kinh tế mũi nhọn của Mỹ. Ngoài ra, chương trình cũng hướng tới việc đẩy nhanh các khoản tài trợ và các khoản trợ cấp khác, để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi các nhà máy ô tô hiện có sang chế tạo xe điện.

Washington đang thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô nội địa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện, coi đây là một phần trong mục tiêu khử carbon cho nền kinh tế vào năm 2050.

Vào tháng 4/2023, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã đề xuất các quy tắc nhằm hiện thực hóa mục tiêu 2/3 số xe mới bán ra tại Mỹ vào năm 2032 là xe điện. 

Tuy vậy, UAW đã cảnh báo một sự thay đổi nhanh chóng như vậy có thể khiến hàng nghìn việc làm ở các bang như Michigan, Ohio, Illinois và Indiana gặp rủi ro. 

Cũng nằm trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất xe điện, Bộ Năng lượng Mỹ mới đây đã cho Ford vay 9,2 tỷ USD xây 3 nhà máy pin. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng trong nước và giảm sự phụ thuộc công nghiệp vào Trung Quốc. Khoản vay có điều kiện từ Bộ Năng lượng Mỹ là một phần trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch của chính phủ trên cơ sở Đạo luật Giảm lạm phát.

Dự kiến, năng lượng từ nguồn pin sản xuất bởi ba nhà máy của Ford sẽ giúp thay thế hơn 455 triệu gallon xăng mỗi năm, chiếm 0,3% nhu cầu tiêu thụ xăng của người Mỹ.

Tú Anh (t/h)