Mỹ cảnh giác Bigtech “nuốt chửng” startup

DNHN - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Hoa Kỳ có dấu hiệu giám sát chặt chẽ hơn đối với các thương vụ mua lại nhỏ lẻ đến từ vị trí của những “gã khổng lồ” công nghệ của nước này, mở ra con đường tiềm năng mới trong nỗ lực hạn chế sự thống trị của các công ty.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết trong một cuộc họp rằng những tập đoàn hàng đầu bao gồm Alphabet, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft đã thực hiện hàng trăm giao dịch trong những năm gần đây. Ủy viên Rebecca Slaughter nhận định các nhà quản lý cần chú ý đến bức tranh rộng lớn hơn và xem xét từng vụ mua lại thôi là chưa đủ. Theo bà: “Tôi nghĩ về việc mua lại hàng loạt như một chiến lược Pac-Man: Nếu từng vụ sáp nhập riêng lẻ được nhìn nhận một cách độc lập thì dường như không có tác động đáng kể... Nhưng tác động tập trung của hàng trăm thương vụ mua lại cỡ nhỏ có thể dẫn đến một công ty độc quyền khổng lồ”.

Các cuộc bổ nhiệm vào FTC và Bộ Tư pháp trong chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã báo hiệu việc tăng cường thực thi chống độc quyền. FTC đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty đã có hành vi “mua lại chống cạnh tranh” đối với các đối thủ tiềm năng như Instagram và WhatsApp nhằm bảo vệ sự thống trị.

Ngoài ra, bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp cho biết cơ quan đang làm việc với ủy ban để xem xét cẩn thận các hướng dẫn về các hành vi sáp nhập độc hại, chẳng hạn như các công ty lớn “nuốt chửng” các nhà khai thác nhỏ trên thị trường. Richard Powers từ cơ quan chống độc quyền cho hay: “Bộ Tư pháp đang tiến hành xem xét cẩn thận nguyên tắc sáp nhập theo chiều ngang và hướng dẫn theo chiều dọc nhằm đảm bảo xem xét đúng đắn và thích hợp về những thương vụ độc hại”.

Chủ tịch FTC, Lina Khan, lưu ý rằng các công ty Big Tech đã dành “nguồn lực to lớn” cho các thương vụ mua lại “phần lớn nằm ngoài mục tiêu của chúng tôi”. Bên cạnh đó, “Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết của các cơ quan quản lý để kiểm tra chặt chẽ các yêu cầu báo cáo và xác định kẽ hở không nằm trong tầm ngắm”. Tháng 7 vừa qua, Facebook đã đệ trình một yêu cầu chính thức kêu gọi từ chối Khan trong bất kỳ hành động chống độc quyền nào chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội, cho rằng Lina Khan thiên vị và không thể phán quyết công bằng. Động thái tương tự từ Amazon với dự đoán về một làn sóng hành động chống độc quyền chống lại các công ty Big Tech từ cơ quan quản lý.

TL

Bài liên quan