Mỹ áp thuế hơn 400% với mật ong Việt Nam

DNHN - Thị trường Mỹ đang chiếm 95% thị phần xuất khẩu của mật ong Việt Nam với hơn 50.000 tấn một năm. Mật ong Việt Nam chiếm 1/4 thị phần mật ong nhập khẩu tại Mỹ.

Việt Nam cùng với Brazil, Ấn Độ, Ukraine, Argentina nằm trong số các nước bị áp thuế lần này. Mật ong Việt Nam bị áp thuế cao nhất ở mức 412,49%.

Ông Bùi Huy Sơn - Tham tán Công sứ, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết: "Chúng tôi cũng báo cáo tham mưu đề xuất với Bộ Công Thương để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp liên quan của Việt Nam chuẩn bị thông tin đầy đủ khách quan cung cấp cho cơ quan điều tra của Mỹ. Đồng thời làm việc với các đối tác nhập khẩu mật ong của Mỹ có chia sẻ lợi ích với chúng ta vận động các cơ quan Chính phủ Mỹ có tiếng nói để Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét khách quan và hợp lý nhất".

Hiện hai phía đang tiếp tục thảo luận để có mức thuế công bằng hơn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy mới là phán quyết sơ bộ nhưng quyết định của Bộ Thương mại Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ cũng như hàng triệu lao động đang hoạt động trong lĩnh vực nuôi ong tại Việt Nam.

Theo Thái Thanh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)

Bài liên quan