Thứ tư 08/04/2026 04:43
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Mục tiêu Net Zero 2050: Bồi đắp niềm tin – Kiến tạo chuyển đổi

Ngày 10/9/2024, Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2024 với chủ đề “Net Zero 2050: Bồi đắp niềm tin – Kiến tạo chuyển đổi” đã tổ chức tại Hà Nội.

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2024 với chủ đề “Net Zero 2050: Bồi đắp niềm tin – Kiến tạo chuyển đổi” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) tổ chức.

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Chính phủ, các chuyên gia và các lãnh đạo doanh nghiệp với chung mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật các nội dung và định hướng tăng trưởng xanh, thúc đẩy chuyển đổi xanh, tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Việt Nam, các chính sách quan trọng về giảm phát thải khí nhà kính trong nước và thế giới nhằm thích ứng biến đổi khí hậu.

Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại-Truyền thông, Nestlé Việt Nam chia sẻ về vai trò của con người trong PTBV và chuyển đổi xanh
Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại- Truyền thông Nestlé Việt Nam chia sẻ về vai trò của con người trong PTBV và chuyển đổi xanh.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: " VCCI-VBCSD mong muốn Diễn đàn sẽ là dịp để cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chung tay khẳng định niềm tin và những nỗ lực của doanh nghiệp trong tiến trình hiện thực hóa mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Niềm tin đó đang được đắp bồi và từ đó tạo ra những xung lực mạnh mẽ cho sự chuyển đổi đồng bộ: chuyển đổi về nhận thức; chuyển đổi về tư duy và chuyển đổi về hành động. Chúng tôi cũng hiểu rất rõ và tin tưởng rằng, những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn nhận được sự định hướng, đồng hành, chung tay hỗ trợ của cả hệ thống chính trị”.

Tại Diễn đàn, ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, đồng Chủ tịch VBCSD, chia sẻ: “Chương trình này diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi cơn bão Yagi vừa tràn qua và để lại những hậu quả nặng nề đối với các tỉnh thành phía Bắc và cả cộng đồng doanh nghiệp. Hơn bao giờ hết, tất cả chúng ta đều thấy tác động của biến đổi khí hậu là rất rõ ràng và phát triển bền vững chính là chìa khoa để góp phần hạn chế, giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, đồng Chủ tịch VBCSD, chia sẻ về việc tháo gỡ nút thắt trong PTBV
Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, đồng Chủ tịch VBCSD, chia sẻ về việc tháo gỡ nút thắt trong PTBV.

Trong bài trình bày về những nút thắt trong quá trình chuyển đổi xanh của doanh nghiệp cũng như cách thức biến bền vững thành động lực tạo giá trị, ông Binu Jacob cho biết: “Bền vững và lợi nhuận không phải là hai mặt của một đồng xu, mà là hai vế của một phép tính có kết quả bằng nhau. Thiếu một vế, chúng ta sẽ không thể có vế kia. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp, một trong những điểm nghẽn trong quá trình chuyển đổi là kết nối câu chuyện bền vững với những động lực cốt lõi của người tiêu dùng trong việc đưa ra quyết định lựa chọn thương hiệu. Doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận và kết nối với người tiêu dùng dựa trên sự thấu hiểu về khách hàng qua các hành vi, nhu cầu, sở thích, để các sáng kiến bền vững thực sự trở thành động lực tạo giá trị”.

Liên quan đến động lực và vai trò của con người trong chuyển đổi xanh, ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông, Công ty Nestlé Việt Nam, chia sẻ các chiến lược phát triển nguồn nhân lực với kiến thức và chuyên môn liên quan đến các vấn đề phát triển bền vững. Ông cũng giới thiệu về Chương trình Đại sứ Xanh, một sáng kiến của Nestlé Việt Nam, nhằm xây dựng một đội ngũ nhân viên nòng cốt trong các hoạt động nâng cao nhận thức, các chiến dịch truyền thông nội bộ nhằm nhân rộng lối sống xanh trong công ty.

Có thể thấy, để trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực phát triển bền vững, Nestlé luôn đề cao vai trò trung tâm của con người và vấn đề thay đổi tư duy trong việc tiếp cận vấn đề bền vững. Không chỉ xuất phát từ trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp trong việc đưa ra các chiến lược, mục tiêu và lộ trình cụ thể, doanh nghiệp cần triển khai đồng bộ trong tất cả các phòng ban để cùng nhau đạt được các mục tiêu ESG đã đặt ra. Điều quan trọng nhất là biến sự đầu tư vào các hoạt động bền vững trở thành động lực giúp đem lại giá trị không chỉ cho môi trường, cộng đồng mà còn đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp.

Được tổ chức thường niên từ năm 2014, VCSF là sự kiện thúc đẩy đối thoại về phát triển bền vững doanh nghiệp giữa cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam quan trọng nhất trong năm của VCCI nói chung và VBCSD nói riêng. Là doanh nghiệp nhiều năm được VCCI, VBCSD bình chọn là doanh nghiệp bền vững nhất trong lĩnh vực sản xuất, Nestlé Việt Nam luôn tiên phong trong việc chia sẻ và lan tỏa các thực hành tốt trong lĩnh vực này, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam cũng như hiện thực hóa cam kết Net Zero của Việt Nam vào năm 2050.

Tin bài khác
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.
Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp Việt hiện ưu tiên giảm thủ tục, chi phí tuân thủ thay vì nhận ưu đãi mới, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và tăng sức cạnh tranh.
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.
Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận biến động nhân sự cấp quản trị khi hai thành viên Hội đồng quản trị xin từ nhiệm. Doanh nghiệp đồng thời dự kiến tái cấu trúc HĐQT theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả điều hành.
VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

Cổ phiếu VFS tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 2/4 tại Mỹ, kéo vốn hóa thị trường của VinFast Auto Ltd. lên 10,6 tỷ USD. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện Việt Nam liên tiếp phát đi tín hiệu tăng tốc về sản lượng, mở rộng thị trường và nâng công suất sản xuất toàn cầu.
VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

Lần đầu công bố báo cáo tài chính độc lập, Công ty CP VETC báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 136 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Dù vậy, áp lực tài chính vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp còn khoản lỗ lũy kế lớn và dư nợ ở mức cao.
Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

DIC Corp tiếp tục áp dụng chính sách tặng tiền cho cổ đông ủy quyền tham dự và biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, với mức nhận cao nhất lên tới 20 triệu đồng/người. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp từng nhiều lần tổ chức đại hội bất thành vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự theo quy định.
HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

Đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh đã mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho nhóm doanh nghiệp hạ tầng giao thông. Trong bức tranh đó, HHV ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2025 tăng trưởng tích cực ở cả doanh thu, lợi nhuận và quy mô tài sản, đồng thời củng cố nền tảng cho chu kỳ phát triển mới nhờ ba trụ cột đầu tư, thi công và quản lý vận hành.