Mục tiêu hướng tới giải pháp xanh: Hướng đi cho quá trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19 ở châu Phi

DNHN - Một báo cáo mới cho thấy châu Phi cần phải tích hợp các giải pháp xanh vào quá trình phục hồi kinh tế sau Covid-19. Các giải pháp sẽ không chỉ giúp châu lục này phục hồi kinh tế mà còn giúp thích ứng với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Trang trại gió Vịnh Jeffreys ở Đông Cape. (Ảnh: EPA / Nic Bothma)

Trang trại gió Vịnh Jeffreys ở Đông Cape. (Ảnh: EPA / Nic Bothma).

Giải quyết vấn đề về khí hậu là thúc đẩy các cơ hội tăng trưởng mới

Theo một báo cáo gần đây chỉ ra rằng, khi ngày càng có nhiều quốc gia châu Phi tăng cường vận động vắc-xin và mở cửa hoàn toàn nền kinh tế của họ, điều quan trọng là chiến lược kinh tế hậu Covid-19 của họ phải tập trung hành động chống khủng hoảng khí hậu để thu hút tài chính, giải quyết các thách thức xã hội và đạt được tăng trưởng và phát triển bền vững.

Báo cáo của Powershift Africa, " Thúc đẩy quá trình phục hồi sau Covid-19 xanh và bền vững ở châu Phi ", là một nỗ lực hợp tác của một số nhóm trên khắp lục địa và rút ra từ các nghiên cứu điển hình ở đông, tây và bắc Phi.

Theo báo cáo, đại dịch đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu khi các nguồn lực của các quốc gia hiện được phân bổ để đối phó với đại dịch, trái ngược với các nỗ lực thích ứng với khí hậu.  

Báo cáo cho thấy: “Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu dường như đã không được coi trọng, trong khi trên thực tế, điều này thể hiện một cơ hội duy nhất để tạo ra việc làm mới và thúc đẩy các cơ hội tăng trưởng mới”.  

Giáo sư Chukwumerije Okereke, Giám đốc Trung tâm Khí hậu và Phát triển tại Đại học Liên bang Alex Ekwueme Ndufu-Alike Nigeria, cho biết trong một tuyên bố rằng mặc dù các khái niệm phục hồi xanh đã trở nên phổ biến toàn cầu, “cho đến nay vẫn có rất ít cuộc thảo luận trong nước và quốc tế về việc chống cuộc khủng hoảng về khí hậu có ý nghĩa thế nào đối với Châu Phi. Các khuyến nghị cụ thể trong báo cáo này là vô cùng quan trọng để hướng lục địa này trên con đường phục hồi xanh ”.  

Báo cáo xem xét các giải pháp xanh sáng tạo và hiệu quả về chi phí để xây dựng một nền kinh tế bền vững ở Châu Phi. 

Các giải pháp này bao gồm chi tiêu công thông minh và đầu tư vào hiệu quả năng lượng, nông nghiệp thông minh với khí hậu, giao thông xanh và thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số vì nó hạn chế sự di chuyển của phương tiện và giảm lượng khí thải. Các khuyến nghị khác là chính sách công nghiệp xanh, giải quyết bất bình đẳng và thuế môi trường, như đã thấy với thuế carbon của Nam Phi.  

Mohamed Adow, giám đốc của Powershift Africa, cho biết trong một cuộc họp báo rằng đại dịch là một thời điểm thiết lập lại và là cơ hội để tránh lãng phí hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch đã trở nên lỗi thời và đầu tư vào năng lượng sạch. 

“Lục địa của chúng ta được trời phú cho năng lượng gió, mặt trời và địa nhiệt. Tận dụng những điều này để hướng tới năng lượng sạc là cách nhanh nhất bền vững nhất nhằm hướng tới một châu Phi thịnh vượng. Đây là thời điểm để châu Phi dẫn đầu thế giới”, Adow nói.  

Những trở ngại trong quá trình thích ứng thường được cho là do thiếu kinh phí cho các quốc gia đang phát triển để chuyển đổi sang các giải pháp xanh hơn và bền vững hơn. Các quốc gia phát triển cùng với các tổ chức tài chính đa phương cam kết hỗ trợ 100 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2020 để giải quyết các nhu cầu về khủng hoảng khí hậu của các nước đang phát triển; 78,9 tỷ đô la đã được huy động trong năm 2018 từ các nước phát triển, trong khi tài trợ của các ngân hàng phát triển đa phương vào năm 2020 là 38 tỷ đô la . 

Cơ hội vàng đối với sự tăng trưởng của châu Phi

Fathallah Sijilmassi, Giám đốc điều hành của Tư vấn Chương trình Nghị sự, cho biết đại dịch đã kéo sức khỏe khu vực và toàn cầu, đồng thời giới hạn khả năng phục hồi tài chính và kinh tế xã hội.

“Vì lý do này, hành động giải quyết vấn đề về khí hậu ngay lập tức là rất quan trọng - đặc biệt là trong giai đoạn sắp tới hướng về Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021. Sijilmassi cho biết trong một tuyên bố rằng, đây là cơ hội vàng để biến điều này thành một bước ngoặt đối với sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của châu Phi.  

Vào tháng 8, Bộ trưởng Barbara Creecy của Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường, cho biết các quốc gia phát triển cần tăng cam kết từ 100 tỷ USD mỗi năm lên 750 tỷ USD vào năm 2030 để các quốc gia đang phát triển đáp ứng các chiến lược thích ứng của họ. 

Rym Ayadi, Chủ tịch của Hiệp hội các nhà kinh tế Châu Âu - Địa Trung Hải cho biết trong một cuộc họp báo. : “Có quan niệm trong một số quý cho rằng những biện pháp can thiệp phục hồi xanh như vậy sẽ phải tiêu tốn mức chi phí rất đắt, nhưng thực chất không phải vậy - đặc biệt là sau đại dịch khi những ràng buộc về tài chính và xã hội ngày càng chặt chẽ hơn”.

Chiến lược quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Nam Phi , được đánh giá 5 năm một lần, bao gồm việc xây dựng phương pháp tiếp cận thích ứng với khí hậu đối với các rủi ro khủng hoảng khí hậu và xem xét những yếu tố dễ bị tổn thương . 

Các nền kinh tế ở châu Phi đã chứng kiến đà tăng trưởng GDP rất tốt trước Covid-19, nhưng hiện được dự báo sẽ giảm mạnh do hậu quả của đại dịch. Nam Phi gần đây đã chứng kiến ​​số tỷ lệ thất nghiệp tăng cao , làm nổi bật những ảnh hưởng của đại dịch.  

Bất chấp những thách thức kinh tế, một số quốc gia châu Phi đang nỗ lực để tích hợp các giải pháp bền vững trong quá trình phục hồi của họ. Ví dụ, kế hoạch khôi phục sau Covid-19 của Nigeria tìm cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời gia đình và lưới điện nhỏ ở năm triệu hộ gia đình hiện không được kết nối với lưới điện quốc gia. Nếu thành công, dự án sẽ cung cấp thêm 250.000 việc làm để giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có do Covid-19 gây ra.

Và ở Ghana, chính phủ đang thực hiện quy trình Lập kế hoạch thích ứng quốc gia như một phần của kế hoạch phục hồi sau Covid-19 nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu bằng cách xây dựng các kịch bản thay đổi nhiệt độ và lượng mưa dự kiến ​​trong 60 năm tới. 

Ngân hàng Phát triển châu Phi cho thấy rằng nền kinh tế của châu lục này sẽ giảm từ 173,1 tỷ USD và 236,7 tỷ USD trong 2020/2021, với 30 triệu việc làm bị mất và 28.000.000-29.000.000 người có thể bị đẩy vào cảnh nghèo đói cùng cực. 

Có vẻ như phục hồi xanh, giúp tăng cơ hội việc làm, đồng thời xây dựng các chiến lược thích ứng là điều quan trọng hơn bao giờ hết, trên một lục địa rất dễ bị tổn thương do tác động của khủng hoảng về khí hậu.

Bảo Bảo

Tin liên quan