Mức phạt mới của Ant Group sẽ chấm dứt cuộc kiểm tra kéo dài đối với công ty

19:27 08/07/2023

Ant Group cùng ngày thông báo sẽ tuân thủ hình phạt và sẽ phục vụ tốt hơn, tạo ra giá trị lớn hơn cho nền kinh tế, đặc biệt là người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo phạt Tập đoàn Ant Group 7,12 tỉ tệ (tương đương 984 triệu USD) và kết thúc cuộc điều tra, cải tổ kéo dài nhiều năm với công ty này.

Cơ quan này cho biết tập đoàn chi nhánh của Alibaba đã vi phạm các quy định khác nhau, bao gồm yêu cầu về quản trị doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng và phòng chống rửa tiền.

Mức án phạt này là một trong những khoản tiền phạt lớn nhất đối với một công ty Internet Trung Quốc, được cho sẽ đánh dấu kết thúc quá trình xem xét và tái cấu trúc kéo dài nhiều năm của Ant Group kể từ cuối năm 2020.

Ant Group là một chi nhánh của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba, cũng được thành lập bởi tỷ phú Jack Ma. Công ty chuyên về xử lý thanh toán, cho vay tiêu dùng, phân phối sản phẩm bảo hiểm cùng nhiều mảng kinh doanh khác. 

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng mạnh vào ngày 7/7 khi Ant Group buộc phải tạm dừng IPO chỉ vài ngày trước khi ra mắt. Công ty này đang trên đường huy động được 37 tỷ USD và trở thành đợt bán cổ phần lớn nhất trong lịch sử.

Giữa năm 2020, tập đoàn được định giá hơn 300 tỉ USD ngay trước kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), theo Reuters. Tuy nhiên, vụ IPO ước tính trị giá 37 tỉ USD bị cản trở vào cuối năm đó.

Từ tháng 4.2021, Ant Group trải qua quá trình tái cấu trúc toàn diện, chuyển đổi thành công ty cổ phần tài chính chịu quản lý của các quy định và yêu cầu về vốn tương tự như đối với các ngân hàng.

Mức phạt đối với Ant Group cũng sẽ chấm dứt cuộc kiểm tra kéo dài đối với Ant Group, giúp mở đường cho tập đoàn có được giấy phép công ty cổ phần tài chính, tìm kiếm tăng trưởng và sau cùng là hồi phục kế hoạch lên sàn chứng khoán, theo Reuters.

Ant Group cùng ngày thông báo sẽ tuân thủ hình phạt và sẽ phục vụ tốt hơn, tạo ra giá trị lớn hơn cho nền kinh tế, đặc biệt là người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ.

Từ ngày 7-1-2023, nhà sáng lập Jack Ma không còn kiểm soát Ant Group, quyết định được cho là để dọn đường cho công ty hồi sinh IPO.

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt quản lý đối với lĩnh vực công nghệ trong nước kể từ khi Ant Group tiến hành IPO vào tháng 11/2020 với việc đưa ra hàng loạt quy tắc mới, từ bảo vệ dữ liệu cho đến chống độc quyền khiến những gã khổng lồ công nghệ đại lục thiệt hại hàng tỷ USD.

Trung Quốc đã phạt công ty gọi xe Didi Global năm 2022 mức 1,2 tỷ USD và phạt sàn thương mại điện tử Alibaba Group 2,5 tỷ USD năm 2021 vì vi phạm luật chống độc quyền.

Thu Phương (t/h)