Mức giá "siêu khủng" cho một chỗ ngồi tham dự lễ nhậm chức của ông Biden

DNHN - Theo Đài Fox News cho biết, ủy ban đang chào mời 4 gói cho các nhà tài trợ, tùy thuộc vào số tiền mà họ sẵn sàng bỏ ra để tham gia lễ nhậm chức của người giành chiến thắng

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01 tới đây theo truyền thống của nước Mỹ. Lễ nhậm chức năm nay diễn ra với nhiều quy định chặt chẽ về y tế để vừa tôn vinh truyền thống thiêng liêng, vừa phòng tránh sự lây lan của COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn đang tiếp tục gia tăng tại quốc gia này.

Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó tổng thống tân cử Kamala Harris. Anhr: AFP
Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó Tổng thống tân cử Kamala Harris. Ảnh AFP.

Theo Đài Fox News hôm 17/12, ủy ban đang chào mời 4 gói cho các nhà tài trợ, tùy thuộc vào số tiền mà họ sẵn sàng bỏ ra để tham gia lễ nhậm chức của người giành chiến thắng sau mùa bầu cử đầy sôi động và lắm tranh cãi.

Theo đó, các doanh nghiệp đóng góp 1 triệu USD và các cá nhân đóng góp 500.000 USD sẽ được đưa vào danh sách "chủ tịch" trong ủy ban nhậm chức. Gói VIP này bao gồm lời mời tới sự kiện trực tuyến với Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng bạn đời của họ, kèm ảnh có chữ ký, các "ưu tiên xem" lễ nhậm chức. Ngoài ra, gói này cũng sẽ bao gồm 4 vé VIP cho các sự kiện trực tiếp trong tương lai nhưng chưa được ấn định thời gian.

Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng tại quê nhà Delaware, Mỹ (Nguồn: Reuters)
Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng tại quê nhà Delaware, Mỹ (Nguồn: Reuters).

Trong khi đó, các tổ chức quyên góp 500.000 USD và cá nhân đóng góp 250.000 USD sẽ được đưa vào danh sách "phó chủ tịch". Họ sẽ được mời tới sự kiện trực tuyến với bà Harris và chồng, lễ nhậm chức trực tuyến, một buổi hòa nhạc trực tuyến trong tuần lễ diễn ra nhậm chức và hai vé dự sự kiện trực tiếp trong tương lai.

Trước đó, Ủy ban Nhậm chức của ông Donald Trump đã huy động được số tiền kỷ lục 90 triệu USD trong năm 2016, vượt xa mức 44 triệu USD mà Ủy ban Nhậm chức của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã huy động được. Năm nay, việc gây quỹ cho ông Joe Biden được cho là sẽ không thể tạo ra kỷ lục mới, do lễ nhậm chức chỉ diễn ra trực tuyến, còn đại dịch COVID-19 thì vẫn đang là nỗi lo hàng đầu của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ tham gia lễ tuyên thệ tại Điện Capitol vào tháng tới, tuy nhiên, ban tổ chức khuyến cáo người dân Mỹ không nên đến đây ăn mừng để hạn chế lây lan dịch bệnh. Quy mô lễ nhậm chức Tổng thống cũng sẽ được thu hẹp.

Hãng tin Reuters trước đó cũng dẫn lời ông Joe Biden: "Có thể, một cuộc diễu hành nhậm chức hoành tráng tại đại lộ Pennsylvania sẽ không diễn ra. Nhưng tôi khẳng định rằng các bạn sẽ được chứng kiến rất nhiều hoạt động trực tuyến trên khắp nước Mỹ".

"Quan trọng nhất vẫn là giữ an toàn cho nước Mỹ" - ông Biden nói thêm. Như vậy, nước Mỹ năm nay sẽ không còn chứng kiến cảnh những người ủng hộ đứng bên đường ăn mừng chiến thắng, còn phía phản đổi thì đổ xô biểu tình trong ngày nhậm chức.

Hình thức lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ giống hội nghị Đảng Dân chủ hồi giữa năm nay. Các chương trình được phát qua mạng internet, còn người dân cả nước sẽ ngồi nhà xem trực tuyến.

Phía ông Donald Trump vẫn chưa lên tiếng có tham gia sự kiện này hay không. Trong một bài phỏng vấn mới đây với Fox News, ông Trump từ chối bình luận về sự kiện này: "Tôi không muốn nói về điều đó." Ứng cử viên phía Đảng Cộng Hoà trước đó cũng cho biết sẽ tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 vào đúng ngày nhậm chức của ông Joe Biden.

Mỗi đời Tổng thống Mỹ lại có những cách thức khác nhau trong việc gây quỹ tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống. Ủy ban Nhậm chức của ông Donald Trump 4 năm trước cũng cung cấp các gói vé có giá từ 25 nghìn USD tới 1 triệu USD cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp muốn tham dự, tài trợ cho lễ nhậm chức.

LyLy

Tin liên quan