Mùa Xuân vẫy gọi Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vươn lên bứt phá để thành công

16:01 13/01/2023

Lại một năm nữa trôi qua, khó khăn thuận lợi đan xen nhưng cán bộ công nhân viên (CBCNV) và người lao động (NLĐ) của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (NMNĐVT) 4 đã vượt qua và giờ đây, trên công trường nhà máy đang rộn ràng trước mùa Xuân mới.

Năm 2022 là một năm đầy thử thách đối với NMNĐVT 4. Nếu như năm 2021 sản lượng điện phát của NMNĐVT 4 là 7.416,9/7.370 triệu kWh đạt 100,6% và vượt 46,9 triệu kWh so với kế hoạch được Tập doàn điện lực Việt Nam (EVN) giao, thì năm 2022, mặc dù NM có hệ số khả dụng và hệ số đáp ứng rất cao nhưng chỉ phát được 3.175/5.019 triệu kWh, đạt 63,3%. Để bù đắp, sản lượng điện phát của Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1, do NMNĐVT 4 quản lý vận hành phát được 72,6/72 triệu kWh, đạt 100,8% kế hoạch cả năm. 

Ảnh minh họa
Quang cảnh Hội nghị đại biểu CBCNV và NLĐ NMNĐVT 4 năm 2023

Ngày 10/01/2023, nhà máy (NM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng năm 2023. Tại Hội nghị, Giám đốc NM, ông Vũ Thanh Hải cũng như đại diện của Tập đoàn đã phân tích nguyên nhân sản lượng điện của NMNĐ không đảm bảo kế hoạch. Đó là do phải ưu tiên cho nguồn điện tái tạo (điện gió và điện mặt trời) vả lại giá than nhập khẩu làm nguyên liệu đầu vào tăng quá cao, trong khi giá điện chưa được tăng tương ứng, buộc EVN phải điều chỉnh để giảm lỗ. Sản lượng đạt thấp, theo đó đời sống CBCNV và NLĐ giảm sút. Những năm trước, mức lương đạt bình quân trên 22 triệu đồng/người/tháng; năm 2022 mức lương bình quân mới được tạm chi trên 17 triệu đồng/người/tháng. Lãnh đạo Tập đoàn và NM cam kết sẽ cố gắng hết sức trong việc đảm bảo đời sống của CBCNV với mức thu nhập không bị giảm sút nhiều so với năm trước. Sau khi được lãnh đạo giải thích, toàn bộ CBCNV và NLĐ của NM đã bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn mà NM cũng như EVN đang đối mặt. Mọi người tin tưởng vào lời cam kết đó, phần nào vơi bớt nổi băn khoăn, càng yên tâm cùng nhau ra sức đoàn kết, phấn đấu để vượt qua.

Mặc dù sản lượng điện đạt thấp nhưng điểm nổi bật của NM năm 2022 là hầu hết các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đạt và vượt mức kế hoạch được giao.

Ảnh minh họa
 Phòng điều hành của NM
Ảnh minh họa
 Ông Trần Văn Linh, Tổ trưởng ca, NMNĐVT 4, giải nhất Hội thi thợ giỏi cấp EVN khối nhiệt điện năm 2022.

Cụ thể: Suất hao than tiếp tục giảm so với những năm trước đó. Toàn bộ hệ thống thiết bị luôn được sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời và ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Năm 2022, NM tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ công nhân vận hành. Không những thế, NM còn được EVN tin tưởng giao cho công tác đào tạo lực lượng vận hành của Dự án NMNĐ Quảng Trạch 1. NM đã ký hợp đồng với các cơ sở mở 6 khóa đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho CBCNV và NLĐ, đồng thời tổ chức 19 khóa đào tạo nội bộ về bồi huấn, nâng cao nghiệp vụ cho gần 4.422 lượt người. Các khóa đào tạo ngày càng đi sâu vào trọng tâm, đặc biệt là đào tạo kỹ năng xử lý sự cố thiết bị cho các Vận hành viên. NM đã và tiếp tục đào tạo và cấp chứng chỉ Giảng viên nội bộ cho đội ngũ Lãnh đạo và Kỹ thuật viên lành nghề để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng của công tác đào tạo nội bộ.

Thực hiện học tập trên phần mềm trực tuyến E-learning, NM đã triển khai kế hoạch đào tạo đến từng phòng, ban, phân xưởng chỉ tiêu mỗi tháng hoàn thành học và thi đạt tối thiểu 02 bài giảng cho CBCNV. Tính đến 1/12/2022 NM đã triển khai 203 bài giảng với 13.459 lượt học viên, đạt số lượt học viên đạt trung bình của đơn vị: 22 lượt/CBCNV.

Với diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài của các đợt dịch Covid-19 trong năm 2021, 2022; thực hiện chỉ đạo của EVN về việc thích ứng an toàn với đại dịch để đảm bảo sản xuất, NM đã xây dựng và triển khai nhiều kịch bản tương thích để ứng biến kịp thời mức độ, nguy cơ lây nhiễm. Đến tháng 2, 3, 4/2022 với sự lây nhiễm nhanh chóng của biến chủng Omicron, có nhiều CBCNV bị nhiễm, nhưng do thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ nên đã không có CBCNV và NLĐ nào bị bệnh nặng phải nhập viện, cấp cứu hoặc tử vong.         

Ảnh minh họa
Cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp xung quanh NM

 Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong khu vực NM được Ban Giám đốc thường xuyên quan tâm, chỉ đạo. Không những thế, NM luôn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành các cấp ở địa phương, trực tiếp là các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh Ninh Thuận và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Liên Hương. NM đã tiến thành lập và diễn tập các Phương án: Phòng, chống khủng bố công trình NMNĐVT 4; Phương án bảo vệ an ninh trật tự và Tài sản NM khi xảy ra thiên tai; Phương án bảo vệ công trình hàng hải cầu cảng NM; Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và địa phương…

Tại Hội nghị tổng kết, ông Đinh Thế Phúc, Ủy viên Hội đồng thành viên của EVN đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV và NLĐ NM trong việc sản xuất an toàn hiệu quả đi đôi với bảo vệ môi trường. “Các chỉ số phát thải bao gồm khí thải, nước thải năm 2022 NM đều đều khống chế ở mức thấp, năm 2023 phải đạt thấp hơn nữa mức cho phép. Việc khống chế bụi than cần được thực hiện thường xuyên liên tục, tạo niềm tin cho người dân và chính quyền địa phương. Môi trường trong khuôn viên nhà máy luôn xanh, sạch đẹp mặc cho khí hậu khô cằn của vùng đất đầy nắng gió này”. Ông Đinh Thế Phúc nhấn mạnh.

Mặc dù sản xuất còn nhiều khó khăn nhưng việc chăm lo đời sống CBCNV và NLĐ đã và đang được lãnh đạo NM và tổ chức công đoàn coi đó là nhiệm vụ hàng đầu.

Việc thực hiện Quy chế Dân chủ tại cơ sở đi đôi với giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ được duy trì, đảm bảo đúng quy định như: Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ) và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp (BHBNN). NM còn thực hiện chi tiền hỗ trợ, trợ cấp cho lao động nữ nghỉ sinh con lần thứ nhất, thứ 2; Chi trợ cấp cho an toàn vệ sinh viên; Hỗ trợ chi phí gửi trẻ, mẫu giáo... Tổ chức khám sức khỏe định kỳ 01 lần/năm cho NLĐ thông thường và 02 lần/năm cho NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại. 

Ảnh minh họa
Thực hiện quy chế dân chủ được thực hiện thường xuyên ở NM 

Mặc dù nguồn quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng còn hạn hẹp song Lãnh đạo NM luôn chú trọng sử dung các nguồn quỹ này đúng mục đích và hiệu quả. Việc sử dụng nguồn quỹ này được Lãnh đạo NM công khai trong Hội nghị NLĐ để mọi người cùng biết và giám sát. Từ ngày 15/2/2020 đến nay, NM đã tổ chức được bữa ăn ca với thực đơn phong phú, đủ dinh dưỡng cho NLĐ làm việc tại NM, giúp anh chị em yên tâm công tác. Toàn bộ CBCNV và NLĐ thuộc NM đều được đảm bảo về nhà ở, phương tiện đưa đón, trang thiết bị làm việc đạt chất lượng cao.

Hội nghị Tổng kết đã thống nhất đề ra các nhóm giải pháp về việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường và đảm bảo đời sống cho NLĐ như: Nhóm giải pháp về điều hành, quản lý; Nhóm giải pháp về quản trị và kiểm soát hoạt động; về văn hóa doanh nghiệp, truyền thông… Theo đó, chú trọng hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn nghiệp vụ quản lý và vận hành NM nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, bố trí lao động phù hợp với năng lực, vị trí chức danh công việc. Chủ tịch Công đoàn NM cam kết: Tiếp tục tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy chế, quy định của EVN và NM đến toàn thể CBCNV và NLĐ để nâng cao nhận thức, giúp mọi người đều hiểu rõ, từ đó tự giác chấp hành tốt các Quy chế, nội quy, quy định của NM, đoàn kết nhất trí vì mục tiêu chung, chấm dứt tình trạng khiếu nại, tố cáo vô căn cứ vượt cấp kéo dài của một số ít cá nhân có tư tưởng bất mãn, gây rối với mục đích cá nhân.

Năm mới 2023 với những thách thức không nhỏ đang ở phía trước. Câu khẩu hiệu “Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển” đang dằn lòng gần 600 CBCNV và NLĐ NMNĐVT 4, thôi thúc anh chị em siết chặt đội ngũ vượt qua khó khăn để vươn tới, quyết tâm bứt phá để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ cấp trên đã tin tưởng giao phó. Xuân Quý Mão đang về mang theo niềm hi vọng lớn lao và đầy sinh lực, CBCNV NLĐ NMNĐVT 4 vui mừng hào hứng đón nhận cơ hội mới, cơ hội phát triển bền vững và bức phá thành công.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân