Mùa thu Hà Nội trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt

16:01 20/09/2023

Ngành du lịch Hà Nội đã tận dụng vẻ đẹp đặc trưng của mù Thu Hà Nội để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ du lịch độc đáo của Thủ đô, thu hút du khách.

Từ ngày 29/9 đến 1/10, tại Hà Nội, Festival Thu Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra với chủ đề "Thu Hà Nội – Đến để yêu." Sự kiện này là một trong những hoạt động lớn nhất của thành phố nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô vào ngày 10/10.

Theo thông tin từ buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA), mùa thu tại Hà Nội có một vẻ đẹp đặc biệt, đã trở thành một phần của ký ức của người dân Thủ đô và cả nước qua nhiều bài thơ và bài hát.

Mùa thu Hà Nội trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt
Mùa thu Hà Nội trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt.

Ngành du lịch Hà Nội đã tận dụng những đặc trưng này tạo ra các sản phẩm và dịch vụ du lịch độc đáo của Thủ đô, để thu hút du khách. Bà Mai Anh cho biết: "Chúng tôi sẽ nỗ lực làm hài lòng du khách để họ đến và sau đó sẽ nhớ, yêu và quay lại trong những năm tiếp theo. Lễ hội không chỉ giới thiệu các hoạt động thú vị tại nhiều địa điểm nổi tiếng ở Thủ đô, mà còn đưa du khách đến các vùng ngoại thành với nhiều sản phẩm văn hóa có giá trị."

Festival Thu Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức bởi TP.HCM, và nó bao gồm các không gian như "Hương sắc mùa thu," "Hương vị mùa thu," "Quà tặng mùa thu," và "Vườn ánh sáng." Các không gian này sẽ trưng bày và giới thiệu các điểm đến du lịch Hà Nội vào mùa thu, bao gồm cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội, chùa Một Cột, hoa Mê Linh, làng cổ Đường Lâm, và nhiều điểm khác.

Trong đó, không gian "cốm - hương vị mùa thu" sẽ kể câu chuyện về nghề sản xuất cốm của người Hà Nội, từ sản phẩm thô đến sản phẩm hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Các sản phẩm từ cốm sẽ được trình diễn tại không gian này, hứa hẹn mang đến hương vị đặc biệt của mùa thu Hà Nội.

Lễ hội có quy mô lớn với 150 gian hàng được sắp đặt dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác. Ngoài ra, lễ hội còn có sự tham gia của 10 quận, huyện của TP Hà Nội và 14 tỉnh, thành khác nhằm quảng bá và giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch cùng các sản phẩm và di sản địa phương.

Lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội sẽ diễn ra vào tối ngày 29/9 tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Festival bao gồm nhiều hoạt động thú vị như hội nghị phát triển du lịch MICE & Golf, trưng bày ảnh thu Hà Nội, show trình diễn trang phục áo dài, trải nghiệm không gian Cốm Hà Nội, và nhiều hoạt động khác như carnaval thu Hà Nội với quy mô lên đến 1.500 người.

Ngoài ra, du khách cũng có cơ hội trải nghiệm không gian ẩm thực Hà Nội với chủ đề "Tinh hoa ẩm thực Việt." Không gian này sẽ quy tụ 51 gian hàng của các hội nghề nghiệp, nghệ nhân, doanh nghiệp và cơ sở ẩm thực nổi tiếng tại Hà Nội và cả nước, giới thiệu các món ăn truyền thống hấp dẫn như phở bò, phở gà, bún thang, chả cá, chả cốm đèn lồng, bún ốc Hồ Tây, xôi Phú Thượng, và nhiều món ăn khác.

Không gian ẩm thực còn đặc biệt với sự xuất hiện của các loại phở nổi tiếng như phở Thìn Hà Nội, phở Mậu Dịch, phở gà Hà Nội và cả phở từ một số địa phương khác như Nam Định, Hà Giang, Đắk Lắk.

Mặc dù quy mô khiêm tốn, không gian ẩm thực này hứa hẹn thể hiện tốt nhất nét văn hóa ẩm thực đặc biệt của Hà Nội và Việt Nam.

PV (t/h)