Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng ở các huyện miền núi Thanh Hóa

23:10 30/08/2018

Trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa có mưa to gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, nhiều nhà cửa bị hư hỏng nặng, ách tắc giao thông và mất thông tin liên lạc.

Huyện Quan Hóa có mưa nhiều, các xã Trung Sơn và Trung Thành bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều nhà bị đất đá tràn vào, hư hỏng. Một số tuyến đường liên bản trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng do sạt lở, phải di dời. Do ảnh hưởng của mưa lớn nên đã gây ra tình trạng sạt lở vùi lấp nhiều phòng học của Trường Tiểu học Trung Sơn. Rất may nhà trường đã cho học sinh nghỉ học nên vào thời điểm trường bị vùi lấp, không có học sinh ở trường. Các giáo viên được huy động để dọn dẹp đồ đạc, thiết bị dạy học sang phòng học khác. Hiện nhà trường đang tích cực dọn dẹp đống đổ nát.

Các phòng học của trường Tiểu học Trung Sơn bị sập

Tại huyện Quan Sơn, sạt lở nghiêm trọng cũng đã làm trôi nhà dân. Nước sông Lò, sông Luồng lên nhanh. Sạt lở bên bờ sông Lò làm hai ngôi nhà tầng đổ xuống dòng nước lũ. Rất may là không có thiệt hại về người. Huyện quan Sơn đã khẩn trương sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm. Quốc lộ 217 và quốc lộ 16 đoạn qua huyện Quan Sơn bị ngập, sạt lở và ách tắc cục bộ.

Tại huyện Bá Thước trong hai ngày mưa to cũng làm cho nước sông Mã dâng cao, nhiều tuyến đường bị chia cắt do ngập lụt cục bộ. Mưa lớn cũng gây sạt lở đất đá làm ngập nhiều nhà ở cửa, ngập úng nhiều diện tích lúa và hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản của nhân dân. Đến chiều ngày 30/8 Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bá Thước cùng người dân các xã bị ngập nặng đã di dời người dân đến nơi an toàn. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, huyện Bá Thước chỉ đạo các phòng  ban ngành và các xã thị trấn theo dõi diễn biến mưa lũ, thường xuyên bám sát địa bàn, lập các chốt cảnh báo không cho người dân đi qua các điểm bị ngập đồng thời triển khai các phương án phòng chống mưa lũ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản của nhân dân.

Cũng do ảnh hưởng của mưa lớn đường lên huyện Mường Lát bị sạt lở, cô lập nên mạng thông tin liên lạc, các mạng điện thoại di động, cố định bị gián đoạn. Hiện viễn thông Thanh Hóa đang tích cực xử lí để khôi phục thông tin liên lạc lên huyện Mường Lát.

Một số hình ảnh các huyện miền núi Thanh Hóa bị ngập nước sạt lở:

 Minh Hiền                                                                                                                                                                     

Bài liên quan