Một số tiểu bang Hoa Kỳ phục hồi mạnh hơn cả trước đại dịch

10:09 09/06/2021

Nền kinh tế nước Mỹ chưa thể hoàn toàn phục hồi trạng thái trước đại dịch. Tuy nhiên, một số bang tại đây đã ghi dấu ấn phát triển mạnh mẽ, thậm chí còn tăng trưởng hơn cả trước khi Covid-19 xuất hiện.

South Dakota, Florida, Rhode Island, Nebraska và Idaho là những gương mặt “vượt bão” Covid nổi bật, hoạt động tích cực trong bối cảnh đóng cửa và giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đại dịch, chỉ số kinh tế của South Dakota đạt 106% trong khi tại Florida là 101%. Ba bang còn lại đều hoạt động kinh tế 100% khi chưa bùng phát dịch bệnh. Chỉ số trên được thống kê từ tỷ lệ thất nghiệp, yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, chi tiêu và hành vi của người tiêu dùng. Tại Nebraska và South Dakota, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất cả nước là 2,8% vào tháng 4 so với 6,1% toàn nước Mỹ. Mặc dù hai bang khác là New Hampshire và Utah cũng đạt tỷ lệ thất nghiệp thấp 2,8% nhưng chỉ số phục hồi hậu đại dịch chỉ lần lượt là 95% và 94%. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thủ đô New York là trung tâm đại dịch với số ca nhiễm đứng đầu cả nước được dự đoán có khoảng cách phục hồi xa nhất. Bang này chỉ hoạt động 79% trước đại dịch và tỷ lệ thất nghiệp đo được trong tháng thứ nằm trong top 3 cao nhất với 8,2%, theo sau là Hawaii và California.

Thị trường lao động cũng đang phục hồi ở nhiều mức độ khác nhau. Những bang có ngành dịch vụ rộng lớn hơn hoặc phụ thuộc nhiều vào du lịch gặp khó khăn hơn trong việc phục hồi so với số còn lại. Và mặc dù tổng quan nền kinh tế Hoa Kỳ nhìn chung gần trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch nhưng vẫn còn đó nhiều thách thức.

Chẳng hạn như giá cả leo thang trong khi người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu trở lại, hàng triệu công nhân thất nghiệp nhưng hàng triệu doanh nghiệp không thể tuyển được công nhân đạt chất lượng, nhà trẻ và trường học chưa hoạt động trở lại hết công suất, gây khó khăn cho các bậc phụ huynh quay trở lại làm việc sau Covid. Tuy nhiên phần lớn các nhà kinh tế học dự đoán các lệnh hạn chế được gỡ bỏ trong mùa hè năm nay sẽ thúc đẩy nền kinh tế nước Mỹ nhanh và mạnh hơn.

TL