Một số thị trường cấm, hạn chế nhập khẩu thủy sản Việt Nam

DNHN - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, một số thị trường, trong đó có Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng đông lạnh (bao bì, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm); xét nghiệm COVID-19 đối với sản phẩm, bao bì nhập khẩu...); số lô hàng bị cảnh báo gia tăng.

 

Nước nhập khẩu không thực hiện thanh tra thực tế dẫn đến chậm bổ sung cơ sở vào Danh sách được phép xuất khẩu hoặc giải quyết vướng mắc. Từ tháng 2/2020 đến nay, phía Trung Quốc chưa chấp thuận bổ sung, cập nhật Danh sách các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam theo đề nghị của Việt Nam. Phía Trung Quốc cũng chưa chấp thuận bổ sung một số sản phẩm vào danh mục được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nhiều nước và vùng lãnh thổ tăng cường kiểm tra các chỉ tiêu bệnh: Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến: Trung Quốc, Brazil; một số nước áp dụng các chuẩn mực riêng: Nga, Brazil; một số thị trường còn cấm, hạn chế thủy sản Việt Nam: Ả rập Xê út.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết đang tập trung tháo gỡ khó khăn ở các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc, Mỹ, EU để duy trì ổn định đầu ra cho thuỷ sản xuất khẩu.

Đồng thời, tiếp tục tháo gỡ kịp thời các rào cản kỹ thuật của các thị trường xuất khẩu thuỷ sản thông qua đáp ứng kịp thời yêu cầu của nước nhập khẩu. Đàm phán trực tuyến kịp thời với các thị trường trọng điểm như Trung Quốc… để gỡ khó khăn cho từng mặt hàng, từng cửa khẩu khi có vướng mắc, đồng thời huyển hướng, xúc tiến tiêu thụ nội địa cho các mặt hàng khó khăn khi xuất khẩu.

PV

Tin liên quan