Thứ hai 24/08/2026 14:41
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Một số quy định xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô sắp được xóa bỏ

22/09/2021 09:12
DNHN – Tới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ xóa bỏ 2 Quyết định và 1 Thông tư được ban hành từ 2004 và 2005 về quy định phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô do không còn phù hợp.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), năm 2004, đơn vị này đã ban hành quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô. Mục tiêu của việc ban hành phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô nhằm đáp ứng được các yêu cầu về quản lý nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, sau thời gian dài triển khai, hiện nay, các văn bản quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô đã không còn phù hợp với thực tiễn. Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô ở Việt Nam (cả trong nước và FDI) hiện đang áp dụng phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô theo cách tính tỷ lệ phần trăm giá trị của linh kiện, phụ tùng so với tổng giá trị của toàn xe như cách tính tỷ lệ nội địa hóa của các nước thuộc khối ASEAN, bảo đảm tính khách quan và từng bước tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất ô tô toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Do đó, việc thay đổi quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô là thực sự cần thiết, phù hợp với thực tiễn sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất trong nước và phù hợp với cách tính tỷ lệ nội địa hóa của các nước thuộc khối ASEAN. Cũng trong năm 2005, Bộ KHCN cũng đã có quy định về mức độ rời rạc của linh kiện ô tô nhập khẩu nhằm phục vụ cho phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô. Qua thời gian triển khai thực hiện, một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của công nghệ sản xuất ô tô. Thực tế hiện nay, quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp ô tô của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và trên thế giới đã có nhiều thay đổi, so với thời điểm ban hành quy định về mức độ rời rạc của linh kiện ô tô nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều căn cứ pháp lý quy định về tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của linh kiện ô tô nhập khẩu cũng đã thay đổi. Trong đó, phải kể đến Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 xác định Việt Nam phải tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, cách thức quản lý đối với nội dung này cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với thực tiễn. Trong ngắn hạn, chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu của xe nguyên chiếc (CBU) và bộ linh kiện (CKD) đã không còn, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc (CBU) từ các nước trong khu vực và trên thế giới nhập khẩu vào Việt Nam đã và đang dần giảm về 0% thông qua cam kết trong các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết như ATIGA, CPTPP, EVFTA…

Do đó, tại các Nghị định đã ban hành, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung quy định về mức độ rời rạc, đảm bảo phù hợp với thực tế. Theo đó, Bộ KHCN đang dự thảo quy định nhằm bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ KHCN ban hành, quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của các linh kiện ô tô nhập khẩu, bảo đảm sự phù hợp với thực tiễn áp dụng tại Việt Nam.

Việc bãi bỏ các quy định này được cho là phù hợp với sự phát triển, thay đổi quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp ô tô của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay nhằm bảo đảm tính minh bạch, hợp lý; không gây phát sinh thủ tục hành chính, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư và khoa học và công nghệ. Đồng thời, bảo đảm được các điều ước và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước khác.

Trung Hiếu

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhân lực an ninh mạng có thể được hỗ trợ thêm tới 300% lương

Nhân lực an ninh mạng có thể được hỗ trợ thêm tới 300% lương

Nghị định 329/2026/NĐ-CP mở một cơ chế đãi ngộ riêng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, trong đó mức hỗ trợ tăng thêm hằng tháng có thể lên tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng. Chính sách được phân tầng theo vị trí, chuyên môn, mức độ cống hiến và tính chất nhiệm vụ.
Nghị định 327/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp phải làm gì trước vùng trách nhiệm mới trên không gian mạng?

Nghị định 327/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp phải làm gì trước vùng trách nhiệm mới trên không gian mạng?

Không chỉ doanh nghiệp công nghệ, các công ty bán hàng trực tuyến, startup và hộ kinh doanh sử dụng nền tảng số cũng cần rà soát trách nhiệm về nội dung, tài khoản, kênh truyền thông và quy trình xử lý thông tin vi phạm.
Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Khi Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu không chỉ là cập nhật quy định mới mà còn phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục hải quan để hạn chế nguy cơ phát sinh vi phạm.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

Quyết định 1996/QĐ-BTC cập nhật 32 thủ tục hành chính, nhưng tác động đáng chú ý không chỉ nằm ở quy trình đăng ký. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup và hộ kinh doanh, vấn đề lớn hơn là duy trì dữ liệu pháp lý đầy đủ, chính xác, kịp thời trong suốt quá trình hoạt động.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Doanh thu từ 1 tỷ đồng mỗi năm là ngưỡng quan trọng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi xác định nghĩa vụ sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu thuộc diện bắt buộc nhưng không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người kinh doanh có thể bị xử phạt theo số lượng hóa đơn vi phạm; trường hợp hành vi nhằm làm giảm số thuế phải nộp và đủ dấu hiệu cấu thành trốn thuế, mức xử lý sẽ nghiêm khắc hơn.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Quy định mới về chủ sở hữu hưởng lợi đang đặt doanh nghiệp gia đình và startup trước yêu cầu rà soát sâu hơn cấu trúc sở hữu. Không chỉ tỷ lệ vốn từ 25%, quyền kiểm soát thực tế, quan hệ gia đình và thỏa thuận giữa các bên cũng có thể trở thành căn cứ xác định chủ sở hữu hưởng lợi.
Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thiết lập khung quản lý mới đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế. Từ đánh giá năng lực, cập nhật kiến thức đến kiểm tra theo quản lý rủi ro, doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần chủ động điều chỉnh cách tổ chức hoạt động.
Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC không chỉ đặt ra yêu cầu về năng lực chuyên môn mà còn mở rộng cơ chế cập nhật kiến thức, kiểm tra theo rủi ro và công khai kết quả. Những thay đổi này có thể biến sai sót nghiệp vụ thành rủi ro pháp lý và thương hiệu đối với doanh nghiệp.
Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều cơ chế theo hướng người nộp thuế có thêm thời gian và phương thức xử lý trước khi bị tạm hoãn xuất cảnh, đồng thời được hủy biện pháp này nhanh hơn khi đủ điều kiện.
Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Quy định mới về phân loại máy móc, thiết bị nhập khẩu sẽ tác động trực tiếp đến hồ sơ và cách doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan từ ngày 15/9/2026.
Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Quyết định 1996/QĐ-BTC cùng những thay đổi từ Nghị định 168/2025/NĐ-CP và Nghị định 296/2026/NĐ-CP đang đặt doanh nghiệp trước yêu cầu mới: không chỉ làm đúng thủ tục, mà còn phải chủ động kiểm soát, cập nhật và chịu trách nhiệm về dữ liệu pháp lý.