Một CEO tại Nigeria lừa doanh nghiệp Việt 86.000 USD

00:00 12/10/2020

Công ty H.T.N. tại Việt Nam bị đối tượng Joseph Jegede, CEO công ty Rosohan Nigeria chiếm đoạt 85.994 USD. Thương vụ Việt Nam tại Nigeria đã cảnh báo tới doanh nghiệp trong nước.

Đối tượng kinh doanh xấu Joseph Jegede, Giám đốc Rosohan Nigeria. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Nigeria.

Thương vụ Việt Nam tại Nigeria (kiêm nhiệm Ghana, Cameroon, Togo, Chad, Sierra Leone & Liberia) vừa phát đi cảnh báo đối tượng Joseph Jegede, CEO của Công ty Rosohan System Nigeria Limited có hành vi kinh doanh xấu.

Cụ thể, Công ty TNHH H.T.N. tại TP.HCM ký 2 hợp đồng nhập khẩu gỗ xẻ dạng hộp xuất xứ Cameroon với công ty Rosohan của Nigeria. Hợp đồng thứ nhất ký ngày 7/4/2017, số lượng nhập khẩu là 5 containers 20’FCL gỗ Pachylova xẻ dạng hộp, tổng trị giá 69.350 USD; hợp đồng thứ hai ký ngày 12/5/2017, số lượng là 10 container 20’FCL gỗ Pachylova xẻ dạng hộp, tổng trị giá 142.500 USD.

Ngày 10/4/2017, công ty H.T.N. đã chuyển tiền cọc 34.675 USD (tương đương 50% giá trị của hợp đồng thứ nhất) cho công ty Rosohan. Ngày 1/6/2017, công ty H.T.N. chuyển tiếp cho đối tác 34.675 USD (tương đương 24,3% giá trị hợp đồng thứ hai). Tổng số tiền đặt cọc 2 hợp đồng là 69.350 USD.

Cho đến nay đã 3 năm, công ty H.T.N. Việt Nam nhiều lần yêu cầu, nhưng đối tượng Joseph Jegede, Giám đốc công ty Rosohan Nigeria, viện nhiều lý do không chính đáng, không thực hiện hợp đồng, không trả lại số tiền đặt cọc.

Mặt khác, công ty H.T.N. Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu từ  là gỗ xẻ dạng hộp, không phải gỗ tròn. Do đó, việc Chính phủ Cameroon cấm xuất khẩu gỗ tròn, không làm ảnh hưởng đến việc mua bán của hai bên.Ngày 22/3, Văn phòng Luật sư Synergy Law Partners, Nigeria là đại diện của công ty Rosohan, gửi công văn cho công ty H.T.N. Việt Nam, viện dẫn lý do “Chính phủ Cameroon cấm xuất khẩu gỗ tròn, coi đó là trường hợp bất khả kháng để không giao hàng”, nhưng lại không đưa ra số văn bản, ngày tháng của văn bản, nên không có cơ sở.

Trong trường hợp không giao được hàng, công ty Rosohan Nigeria phải hoàn trả lại tiền đặt cọc cho công ty H.T.N. Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng Joseph Jegede đã chiếm đoạt số tiền tổng cộng 85.994 USD, bao gồm 69.350 USD đặt cọc và 16.664 USD tiền lãi ngân hàng (8%/năm x 3 năm).

Trong khi chờ làm thủ tục khởi kiện công ty Rosohan Nigeria, ngày 24/4, Công ty H.T.N. đã gửi công văn cho Thương vụ Việt Nam tại Nigeria đề nghị đăng thông tin khuyến cáo các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước tuyệt đối không giao dịch với công ty Rosohan Nigeria, tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cảnh báo các doanh nghiệp trong nước trước khi ký kết hợp đồng với đối tác Nigeria, cần thông tin đối tác cho Thương vụ.

Mặc dù thẩm định doanh nghiệp thuộc các nước Tây Phi có thật, các doanh nghiệp này vẫn có thể lừa đảo. Để tránh bị rủi ro, khi ký hợp đồng xuất khẩu-nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight).

Bên cạnh đó, không dùng các hình thức thanh toán chuyển tiền đặt cọc bằng điện (T/T), 30% (hoặc 50%) trả trước, có thể bị mất tiền như trường hợp nêu trên.

Tuấn Hùng