Thứ sáu 17/07/2026 08:18
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Moderna dẫn đầu mức tăng vốn hóa thị trường ngay giữa đại dịch Covid-19

03/11/2021 19:12
Giá trị của nhà sản xuất vắc xin Moderna ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ, cao hơn bất kỳ công ty cùng ngành nào khác trên thế giới trong thời kỳ đại dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo một bảng xếp hạng do QUICK-FactSet tổng hợp, vốn hóa thị trường của Moderna đã tăng hơn 130 tỷ USD từ cuối tháng 9 lên gần 140 tỷ USD. Thành quả này phần lớn được thúc đẩy bởi thắng lợi của vắc xin mRNA vượt xa những “gã khổng lồ” dược phẩm đã tồn tại hơn một thế kỷ. Đứng thứ hai là Eki Lilly đã tăng vốn hóa thị trường lên khoảng 120 tỷ USD so với cùng kỳ, trong khi Roche đứng thứ tư với mức tăng khoảng 75 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 2010 bởi một giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts cùng các nhà nghiên cứu và nhà đầu tư của trường Y Harvard, Moderna đã nhận được khoản tài trợ đáng kể từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ ngay cả trước khi IPO. Công ty đã huy động được hơn 600 triệu USD thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng vào tháng 12 năm 2018. Mặc dù có chiến lược đầu tư tích cực, dòng vốn dồi dào trên đầy đủ các lĩnh vực tiềm năng nhưng Moderna vẫn lỗ ròng khoảng 700 triệu USD sau khi chi 1,3 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển hồi năm ngoái. Tuy vậy, công ty kiếm được khoảng 4 tỷ USD lợi nhuận từ tháng 1 đến tháng 6 sau khi vắc xin đạt được những tín hiệu đầu tiên, đóng góp đáng kể cho thu nhập. HIện “gã khổng lồ” tận dụng bước đà đại dịch để áp dụng công nghệ chữa trị ung thư và các phương pháp điều trị khác.

BioNTech, xếp thứ bảy về mức tăng định giá cũng tập trung vào công nghệ mRNA. Được thành lập vào năm 2008, công ty Đức hợp tác với Pfizer để đưa vắc xin ra thị trường trong vòng 11 tháng thông qua Dự án Lightspeed, một sáng kiến ​​do chính Giám đốc điều hành Ugur Sahin đề ra. Theo bảng xếp hạng, Pfizer, xếp thứ 14, đã chi 9,4 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vào năm 2020. “Nhưng những công ty trên gặp khó khăn trong việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực cụ thể, gây ra sự phản đối từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự tăng trưởng cân bằng và ổn định", Shinya Tsuzuki, nhà phân tích cấp cao tại Mizuho Securities cho biết.

Tỷ lệ chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển trên doanh thu của 15 công ty dược phẩm lớn đạt 18,6% trong năm tài chính 2020, tăng khoảng 4 điểm so với năm tài chính 2011. Số lượng người chơi và mức độ “chịu chi” ngày càng lớn đè nặng áp lực tài chính lên các công ty. Tetsuya Yamaguchi, Phó Chủ tịch điều hành của Roche, Chugai Pharmaceutical, cho hay: “Chúng tôi sẽ cần xem xét hợp tác với những người mới trong và ngoài nước cũng như các tổ chức nghiên cứu nắm giữ công nghệ tiên tiến”.

Không có công ty Nhật Bản lọt vào top 15 lợi nhuận sau định giá do những tụt hậu về vắc xin cũng như rất ít doanh nghiệp tham gia vào quan hệ đối tác như Pfizer và BioNTech. Trên thực tế, các nhà đầu tư hiện nay tỏ ra e dè với các công ty công nghệ sinh học Nhật Bản. Trong số 45 người chơi được Mizuho Securities theo dõi và có dữ liệu so sánh từ cuối năm 2019, tổng vốn hóa thị trường đã giảm khoảng 5% xuống chỉ còn dưới 2,4 nghìn tỷ yên (21 tỷ USD).

Sau thành công của Moderna, các công ty dược phẩm mới hơn với công nghệ tiên tiến dự kiến ​​sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý. Một số người chơi sử dụng liệu pháp chỉnh sửa bộ gen đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy hứa hẹn. Intellia Therapeutics, được thành lập tại Mỹ vào năm 2014, đã đạt được hơn 8,5 tỷ USD vốn hóa thị trường trong thời kỳ đại dịch.

TL

Tin bài khác
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.