Mở rộng quy mô kinh doanh tiền điện tử trong thị trường cạnh tranh của Singapore

17:27 16/11/2021

Sự đổi mới nhanh chóng trong các dịch vụ tài chính ở Singapore đã thúc đẩy quốc gia này trở thành trung tâm fintech trong khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Được biết đến với cái tên Thung lũng Silicon của châu Á, Singapore là nơi có nhiều fintech, chiếm hơn 40% thị phần. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, lĩnh vực fintech đạt hoàn thành 72 thương vụ trị giá 614,2 triệu đô la Mỹ (833,8 triệu đô la Singapore), tăng 22% so với năm ngoái. Con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều fintech, bao gồm cả các công ty tiền điện tử rót vốn.

Singapore hiện là điểm đến hấp dẫn cho các công ty tiền điện tử toàn cầu nhờ quy định thân thiện, môi trường hướng đến nhà đầu tư. Số lượng người chơi đăng ký mới tăng gấp bốn lần kể từ năm 2017, mở ra một môi trường sôi động những có tính cạnh tranh cao, thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới. Do đó, đối với các công ty tiền điện tử đang có kế hoạch ra mắt và mở rộng hoạt động kinh doanh ở Singapore, nhận thức về bối cảnh hiện tại là điều kiện cần để hỗ trợ công cuộc phát triển mạnh mẽ.

Tìm hiểu thị trường tiền điện tử của Singapore

Kể từ tháng 1 năm 2020, Đạo luật Dịch vụ Thanh toán (PSA) đã yêu cầu các nhà cung cấp mã thông báo thanh toán kỹ thuật số (DPT), bao gồm cả các nền tảng giao dịch tiền điện tử, phải đăng ký và được cấp phép. Đạo luật này nhằm hợp pháp hóa các dịch vụ thanh toán và hiệu chỉnh quy định dựa trên rủi ro bằng cách áp dụng một cơ chế quản lý thống nhất.  

Gần đây, Singapore lần đầu tiên cấp phép cho một sàn giao dịch tiền điện tử, một ngân hàng và một công ty fintech. Những thay đổi về mặt nguyên tắc này được đưa ra nhằm phản ánh sự chấp nhận chính thống đối với tiền điện tử. Rõ ràng rằng, Singapore đã và đang đón nhận xu hướng tiền số bùng nổ trên thế giới, bằng chứng là khối lượng giao dịch tăng vọt 1000% của Coinhako trong 8 tháng đầu năm 2021, so với cả năm 2020. Khối lượng giao dịch dự kiến ​​sẽ vượt qua mốc 10 tỷ đô la vào cuối năm nay.

Vượt qua thách thức

Ngay cả trong một môi trường thân thiện như Singapore, điều hành một doanh nghiệp tiền điện tử tại đây không thể tránh khỏi một số thách thức. Đáng chú ý nhất, lĩnh vực ngân hàng vẫn là một rào cản đối với các công ty tiền điện tử. Bởi họ thường phải chịu sự thẩm định kỹ lưỡng hoặc bị phân loại vào danh mục doanh nghiệp có rủi ro cao. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải dựa vào các giải pháp của bên thứ ba để tạo điều kiện cho giao dịch.

Tính đến tháng 4 năm 2021, khối lượng giao dịch hàng ngày của ba loại tiền điện tử nổi bật được tính bằng SGD (Bitcoin, Ethereum và XRP2) chỉ chiếm 2% khối lượng trung bình trên sàn giao dịch Singapore 2020. Điều này cho thấy tiền điện tử vẫn được coi là tài sản có tính biến động cao vì giá trị của chúng không bị ràng buộc với các nguyên tắc kinh tế cơ bản. Ngân hàng trung ương cũng đã tăng cường giám sát các doanh nghiệp tiền điện tử để xác định các nền tảng đáng ngờ và không ngừng nâng cao nhận thức của cộng đồng về rủi ro khi giao dịch tiền điện tử.

Bước vào thị trường mới với tư cách là một người chơi tiền điện tử

Quy trình thâm nhập một thị trường mới nên được thực hiện đúng cách. Đầu tiên, điều kiện để trở thành người chơi tỏng lĩnh vực tiền điện tử là đảm bảo tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương đồng thời cung cấp cho người dùng một nền tảng thân thiện.

Một số công ty giao dịch tiền điện tử nổi bật đã cho phép người dùng giao dịch bằng nội tệ, tùy chọn rút tiền, bảo mật và số lượng coin có sẵn... tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường trao đổi tiền điện tử có lợi nhất. Người chơi tiền điện tử có thể mở rộng sự hấp dẫn toàn ngành bằng cách khai thác tiềm năng từ tổ chức tài chính, công nghệ hay thậm chí là phương tiện truyền thông.

Coinhako gần đây đã công bố liên doanh trong lĩnh vực thể thao điện tử, tài trợ cho đội esport Mobile Legends ALMGHTY đang phát triển của Singapore. Khoảng một nửa giá trị sẽ được thanh toán bằng đồng Ethereum, đánh dấu khoản tài trợ bằng tiền điện tử đầu tiên của quốc gia này. Dưới sự hỗ trợ của các quy định, Singapore từng bước đổi mới cách tiếp cận với tiền số, người dùng ngày càng yên tâm về các nền tảng giao dịch. Đối với Coinhako, tuân thủ các chính sách về giấy phép cần thiết luôn là ưu tiên hàng đầu. Bằng cách này, công ty tiếp tục củng cố vị trí như một nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử số một tại Singapore và Châu Á Thái Bình Dương.

Khi ngành công nghiệp phát triển, đảm bảo tính bảo mật của giao dịch và tính thân thiện với người dùng quan trọng không kém. Thành công của giao dịch tiền điện tử nằm ở công nghệ và các quy định cũng như sự đồng thuận của cấp nhà nước. Trong tương lai, các doanh nghiệp tiền điện tử cần phải đổi mới dịch vụ và tung ra đa dạng sản phẩm để duy trì mức độ cạnh tranh cao của Singapore.

Thục Anh