Mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria

10:05 15/05/2024

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thông qua Việt Nam, các doanh nghiệp Bulgaria có thể tiếp cận đến thị trường khu vực các nước ASEAN, hay các đối tác quốc tế khác mà Việt Nam cũng là thành viên trong các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam - Bulgaria, vào ngày 14/5/2024 tại Sofia, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria và Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria. Sự kiện này do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Nikolay Pavlov đồng chủ trì.

Tọa đàm thu hút trên 70 đại biểu, bao gồm đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI), Cục Xúc tiến Đầu tư Bulgaria, và gần 40 cơ quan, doanh nghiệp Bulgaria. Phía Việt Nam có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, lãnh đạo một số đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria, và một số doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Bulgaria.

Sự kiện này là cơ hội để hai bên thảo luận và thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư song phương, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Bulgaria.

Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Bulgaria
Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Bulgaria.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thông qua Việt Nam, các doanh nghiệp Bulgaria có thể tiếp cận đến thị trường khu vực các nước ASEAN, hay các đối tác quốc tế khác mà Việt Nam cũng là thành viên trong các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đầu tư vào Việt Nam là cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp, doanh nhân Bulgaria do không khí đầu tư kinh doanh ở Việt Nam hết sức sôi động.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư ra nước ngoài, trong có các nước tại khu vực châu Âu, châu Mỹ trong các lĩnh vực mới như: Công nghệ thông tin, sản xuất xe điện, chế biến sữa và các loại nông sản thực phẩm... Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn Chính phủ Bulgaria tạo những điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bulgaria.

“Mục tiêu cuối cùng là để chúng ta cùng hợp tác và phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh và cho biết, nếu đầu tư sang Việt Nam thời điểm này, các doanh nghiệp Bulgaria nên đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh...

Cũng tại tọa đàm, ông Nikolay Pavlov - Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria cho biết, Bulgaria từng có trên 35 nghìn công dân Việt Nam học tập và lao động. Những cá nhân này là cầu nối hiệu quả trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Những lĩnh vực hợp tác được ưu tiên và có nhiều thuận lợi giữa hai nước trong thời gian tới là giáo dục và xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nikolay Pavlov cũng chỉ ra những lĩnh vực mà hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác như: Nông nghiệp, công nghệ cao, năng lượng...

Thứ trưởng Nikolay Pavlov tin tưởng, Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria sẽ tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu nhau, từ đó mở ra những thiết chế hợp tác mới mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế mỗi bên.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mai thông tin, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Bulgaria trong khoảng thời gian từ 2019-2023 đã tăng gần gấp đôi từ 108,2 triệu USD lên 211,4 triệu USD, tuy nhiên tỷ lệ tăng trưởng hằng năm là tương đối thấp.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Bulgaria gồm sợi bông, cà phê hạt, cao su thiên nhiên, gạo, hạt điều, quần áo, túi xách, giày da, giày thể thao, máy tính, điện thoại di động, linh kiện điện tử, bàn ghế văn phòng, sản phẩm nhựa dân dụng, thuốc lá nguyên liệu…

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Bulgaria gồm: sắt phế liệu, cao lanh, hóa chất, chế phẩm kích thích tăng trưởng cây trồng, lúa mỳ, hoa quả khô, thiết bị báo động, hạt hướng dương, dầu thực vật, rượu mạnh, rượu vang, tân dược, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, vải nguyên liệu và phụ liệu.

P.V (t/h)

Tags: