Mở rộng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp logistics Việt Nam - Nhật Bản

16:00 29/01/2024

Ngày 29/1/2024, Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA) và Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế Nhật Bản (JIFFA) đã ký Biên bản ghi nhớ để thiết lập quan hệ đối tác giữa hai Hiệp hội nhằm mang lại lợi ích cho Hội viên của HNLA và JIFFA.

Ảnh minh họa
Ông Trần Đức Nghĩa, đại diện HNLA và ông Hisanao Kawachi, đại diện JIFFA tại buổi lễ

Ngày 29/1/2024, Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA) và Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế Nhật Bản (JIFFA) đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ, thiết lập mối quan hệ đối tác nhằm mục đích tạo ra những lợi ích hữu ích cho các Hội viên thuộc HNLA và JIFFA. Theo nội dung của Biên bản ghi nhớ, cả hai Hiệp hội sẽ thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và nghề nghiệp, thực hiện khảo sát thương mại, và thúc đẩy sự hợp tác đa phương.

Lễ ký Biên bản hợp tác đã diễn ra tại Hà Nội, có sự tham dự và chứng kiến của ông Atsushi Kaji, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, và đại diện từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, JETRO, Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và Hiệp hội Logistics Hải Phòng.

JIFFA, thành lập từ tháng 10/1985, hiện có 524 Hội viên và đang tích cực thúc đẩy các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải đa phương thức quốc tế và các dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế, nhằm đóng góp tích cực cho cộng đồng tại Nhật Bản. Tương tự, HNLA, một tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập bởi Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, cũng hướng tới mục tiêu tạo ra các kết nối nghề nghiệp giữa các công ty logistics, giao nhận vận tải tại Hà Nội và khu vực lân cận, nhằm thúc đẩy sự phát triển dịch vụ và doanh nghiệp logistics, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, đã đánh giá cao năng lực của các doanh nghiệp logistics Nhật Bản. Ông cũng nhấn mạnh chuyến khảo sát thị trường và kết nối kinh doanh tới Nhật Bản vào tháng 9/2023 do Bộ Công Thương và các doanh nghiệp logistics Việt Nam tổ chức là minh chứng cho mong muốn hợp tác vững chắc về lĩnh vực logistics giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Trần Thanh Hải lưu ý; "Lễ ký Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay là kết quả cụ thể của chuyến đi và là một bước tiến quan trọng, giúp các doanh nghiệp hai bên kết nối chặt chẽ hơn." Ông cũng hy vọng rằng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, JETRO, các cơ quan Chính phủ và JIFFA sẽ tham gia vào việc hỗ trợ và thúc đẩy vốn đầu tư từ Nhật Bản vào hạ tầng logistics Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp logistics của cả hai quốc gia.

TS. Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), cũng kỳ vọng rằng hợp tác giữa HNLA và JIFFA sẽ thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào hạ tầng logistics tại Hà Nội, từ đó nâng cao kết nối giữa các phương thức vận tải và củng cố mạng lưới vận tải đường dài và đường ngắn, hỗ trợ hiệu quả hoạt động vận tải đường bộ trong khu vực Thủ đô.

PV