Mở phiên xét xử Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm

DNHN - Hôm nay (8/4), TAND tỉnh Đắk Nông mở lại phiên sơ thẩm vụ sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan đến Trịnh Sướng và 38 đồng phạm. Bị cáo Trịnh Sướng thu lợi hơn 102 tỉ đồng từ việc sản xuất, mua bán xăng giả...

Trong lần mở phiên tòa trước hôm 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả” đối với bị cáo Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 đồng phạm.

Bị cáo Trịnh Sướng cùng các đồng phạm tại phiên xét xử hôm 12/2/2021

Bị cáo Trịnh Sướng cùng các đồng phạm tại phiên xét xử hôm 12/2/2021.

Tuy nhiên, trong ngày xét xử có 3 bị cáo vắng mặt gồm: Bị cáo Lê Châu Phước Hưng, Lê Thị Lý và Nguyễn Lê Minh Hưng. Trong đó, bị cáo Lê Thị Lý có đơn xin xét xử vắng mặt vì sinh con nhỏ, bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng vắng mặt không có lý do.

Riêng bị cáo Lê Châu Phước Hưng, gia đình bị cáo này có đơn xin hoãn phiên toà vì bị cáo này bất ngờ nhập viện điều trị tâm thần trước ngày xét xử ít hôm.

Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết cũng như tham khảo ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Đắk Nông, các luật sư bào chữa cho các bị cáo, HĐXX cho rằng, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo liên quan đến nhau nên việc vắng mặt một số bị cáo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến các bị cáo khác nên đã quyết định hoãn phiên toà.

Đến nay, căn cứ kết quả giám định tâm thần đối với bị cáo Lê Châu Phước Hưng, TAND tỉnh Đắk Nông nhận định bị cáo này chỉ bị hạn chế về năng lực và hành vi. Trường hợp này, bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật và không phải đưa đi điều trị bắt buộc. HĐXX đã quyết định mở lại phiên xét xử vụ án.

Theo dự kiến, phiên xét xử sẽ diễn ra trong thời gian khoảng 3 tuần. Có hơn 20 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người liên quan.

"Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận, đồng thời số lượng bị cáo, tài liệu chứng cứ nhiều nên phải tiến hành xét xử trong thời gian dài" - đại diện TAND tỉnh Đắk Nông thông tin.

Số dung môi (khổng lồ) bị lực lượng chức năng phát hiện

Số dung môi "khổng lồ" bị lực lượng chức năng phát hiện.

Cơ quan tố tụng cho biết, đây là vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả lớn nhất toàn quốc, thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn từ đông đảo dư luận trong cả nước. Vụ án có số lượng bị cáo và luật sư được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại Đắk Nông, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này rất đông, chủ yếu là các ngân hàng mà các bị cáo thế chấp tài sản để vay mượn tiền kinh doanh.

HĐXX xác định bị cáo Trịnh Sướng là người quan trọng trong vụ án, nhiều bị cáo khách là người giúp sức cho Trịnh Sướng. Thông tin cho hay, chỉ tính riêng số tiền thu lợi bất chính từ việc sản xuất, mua bán xăng giả, Trịnh Sướng thu lợi hơn 102 tỉ đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Đắk Nông, từ đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả tại Đắk Nông, Sóc Trăng, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh… Có 39 bị cáo ở 18 tỉnh, thành bị cơ quan tố tụng tại Đắk Nông truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Kết quả điều tra cho biết, qua tố giác của quần chúng nhân dân, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông để pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Quá trình điều tra xác định nguồn dung môi Nhẫn mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt ở Đồng Nai. Hướng, Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa quản lý, điều hành.

Ngoài ra, Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan ở TP. Hồ Chí Minh sử dụng Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang, Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang - Chi nhánh Vĩnh Long và nhiều cá nhân để mua dung môi của Hòa.

Công ty Phạm Sơn của Hòa mua dung môi từ Công ty Cổ phần Dầu khí Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành hoạt động. Ngoài việc bán dung môi cho Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (TP. Hồ Chí Minh).

Trong các ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng và Hậu Giang.

Từ ngày 9/1/2017 đến 30/5/2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, nhà phân phối Thành Long, Công ty TNHH Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền thanh toán là hơn 2.030 tỉ đồng.

Bị cáo Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỉ đồng. Sướng đã bán ra thị trường hơn 133,4 triệu lít xăng giả.

Tạp chí Doanhnghiephoinhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Ngân Phương

Tin liên quan