Mitsubishi rót 100 triệu USD vào dự án thúc đẩy công nghệ sạch do Bill Gates hậu thuẫn

16:25 22/04/2022

Với tư cách là "đối tác cố định", Mitsubishi sẽ tham gia vào việc sàng lọc và đưa ra quyết định về các khoản đầu tư tiềm năng.

Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, phát biểu tại Hội nghị Bảo mật Munich vào tháng Hai. (Nikkei dựng phim) © Reuters

Người đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates, phát biểu tại Hội nghị Bảo mật Munich vào tháng Hai. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn Mitsubishi sẽ đóng góp 100 triệu đô la cho một dự án do Bill Gates hỗ trợ nhằm mục đích đẩy nhanh việc triển khai các đổi mới xanh như hydro để sẵn sàng đưa ra thị trường.

Công ty Nhật Bản sẽ là đối tác châu Á cốt lõi đầu tiên trong dự án “Breakthrough Energy Catalyst”một dự án mới được triển khai nhằm cung cấp tài chính, phát triển và mua những giải pháp mới giúp thực hiện mục tiêu nền kinh tế không khí thải carbon.

Dự án “Breakthrough Energy Catalyst”, được khởi động vào năm ngoái, hiện tập trung vào 4 lĩnh vực: hydro, nhiên liệu bền vững, thu hồi carbon dioxide trong khí quyển và lưu trữ năng lượng dài hạn. Nó đặt mục tiêu mở rộng từ 3 tỷ đô la ban đầu lên đến 10 tỷ đô la.

Với tư cách là "đối tác cố định", Mitsubishi sẽ tham gia vào việc sàng lọc và đưa ra quyết định về các khoản đầu tư tiềm năng. Catalyst hiện có 12 đối tác như vậy, bao gồm Microsoft, Shell, General Motors và HSBC.

Dự án dự kiến ​​sẽ quyết định các khoản đầu tư đầu tiên vào đầu năm nay. Nó đã thiết lập quan hệ đối tác với Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh, thiết lập khuôn khổ hỗ trợ hàng tỷ đô la trong khu vực công cho các công ty được đầu tư, bao gồm cả bảo lãnh khoản vay.

Mitsubishi đang tham gia vào Catalyst theo một kế hoạch được công bố vào tháng 10 năm ngoái để đầu tư 2 nghìn tỷ yên (tương đương 15,6 tỷ USD) vào "chuyển đổi năng lượng" vào năm tài chính 2030. 

Công ty kinh doanh này đã quyết định tham gia vào hội đồng quản trị để tận dụng các cơ hội ngày càng tăng trong lĩnh vực này ở châu Á. Họ cũng sẽ xem xét đầu tư trực tiếp vào các dự án liên doanh đầy hứa hẹn, thay vì thông qua Catalyst.

Catalyst là một phần của tổ chức năng lượng đột phá do người đồng sáng lập Microsoft Gates thành lập vào năm 2015.

Tập đoàn đã thành lập quỹ phi lợi nhuận Breakthrough Energy vào năm 2016 để đầu tư vào các công ty mới nổi. Các nhà đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm bao gồm Jeff Bezos, Chủ tịch Reliance Industries Mukesh Ambani và Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding.

Lyly