Minh Hóa (Quảng Bình): Điểm sáng khai thác du lịch địa phương

DNHN - Đến với Quảng Bình các du khách thập phương nghĩ ngay đến khu du lịch sinh thái với nhiều di tích lịch sử, hệ thống hang động kỳ vỹ, rừng nguyên sinh với ngàn, hàng năm có nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đặc biệt khi người dân đến nơi đây không thể quên những đồ ăn, thức uống độc đáo, mới lạ mang hương vị đặc trưng chỉ riêng Qảng Bình mới có.

Nói đến Minh Hóa, Quảng Bình người ta nghĩ đến ngay một hệ thống núi đá vôi hùng vĩ bao quanh làng mạc, cánh đồng tạo thành những thung lũng tuyệt đẹp, nên nhiều người còn ví nơi đây như một Vịnh Hạ Long trên cạn. Minh Hóa còn có những hang động rất đẹp với hệ thống thạch nhũ, dòng sông ngầm, như: hệ thống hang động Tú Làn ở xã Tân Hóa; hang Rục Mòn xã Trung Hóa thông qua xã Hóa Sơn, hồ Yên Phú ở xã ở xã Trung Hóa; nhiều hang động ở các xã Thượng Hóa, Hóa Phúc… 

  Thác Mơ Minh Hóa – Quảng Bình.

Hệ thống núi đá vôi cùng với địa hình rừng núi đã tạo nên những khe suối có dòng chảy đẹp, nước trong và mát, nổi bật nhất phải kể đến Thác Mơ ở xã Hóa Hợp. Hè này nếu bạn có kế hoạch du lịch Quảng Bình, hãy lên Minh Hóa đến Thác Mơ điểm tránh nóng lý tưởng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ và hòa mình vào làn nước trong xanh mát lạnh.

Thác Mơ chưa được nhiều người biết đến nên vẫn còn hoang sơ. Thác nằm giữa cánh rừng nguyên sinh, đi từ bên ngoài rừng đã có thể nghe được tiếng thác chảy rì rầm như bản nhạc đang hòa tấu. Từ trên cao nhìn xuống, khung cảnh Thác Mơ tuyệt đẹp, nước trên cao đổ xuống tràn qua từng bậc đá tạo thành những dòng thác bọt tung trắng xóa, trải dài tít tắp như suối tóc mây của những nàng tiên trong truyền thuyết.

Các cụ trong làng kể rằng, hồ nước lớn của Thác Mơ tương truyền, trên đường vào Hóa Sơn để xây dựng kinh đô kháng chiến, vua Hàm Nghi và đoàn tùy tùng đã đi qua Thác Mơ. Trong lúc vượt suối, chẳng may một con voi của nhà vua đã mắc kẹt chân trong kẽ đá. Quan quân và người dân địa phương đã nỗ lực khoét đá để cứu con voi nhưng không thành vì tảng đá quá lớn. Nơi người dân đào một cái hầm sâu hy vọng cho tảng đá xê dịch để cứu voi bây giờ là hồ nước lớn nhất Thác Mơ.

Dòng thác chính của Thác Mơ đã tạo ra một hồ nước lớn hơn 500m2. Vào những ngày hè nóng nực với gió phơn Tây Nam oi bức đặc trưng của miền Trung, được hòa mình vào dòng nước mát trong xanh mát lạnh, nhìn thấu đáy thì còn gì bằng. Điều thú vị là dù nhiệt độ bên ngoài khu rừng có khi lên đến hơn 40 độ C, thì ở chân thác cũng chỉ khoảng 22 – 26 độ C, có lẽ một phần vì nơi đây còn giữ được những cánh rừng nguyên sinh.

Sau khi tắm mát tại Thác Mơ, bạn có thể kết hợp tham quan các thắng cảnh nổi tiếng khác như: Hang Chuột, Hồ Yên Phú, Thung Lũng Chà Nòi và các di tích lịch sử, địa danh nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc như: Cổng trời, trận địa pháo Nguyễn Viết Xuân, Cha Lo, đèo Đá Đẽo, ngầm Khe Rinh, Khe Ve, Cà Tang, Đình Kim Bảng…

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan