Microsoft và ByteDance hợp tác trong một dự án lớn về trí tuệ nhân tạo

16:32 29/08/2022

Thông qua một dự án có tên KubeRay, Microsoft và ByteDance đang làm việc cùng nhau trên một phần mềm nhằm giúp các công ty chạy các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc để giành vị trí dẫn đầu trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo đang diễn ra rất gay gắt. Nhưng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ nguồn lực vào cuộc đua giành vị trí thống trị trong lĩnh vực này, thì cũng có cả sự hợp tác diễn ra. Một số chuyên gia về AI thậm chí còn nhận định hợp tác xuyên biên giới là chìa khóa để tận dụng tối đa những tiến bộ trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Các kỹ sư từ Microsoft và ByteDance của Trung Quốc, công ty mẹ của TikTok, đang làm phần việc của họ để thúc đẩy quan điểm đó. Thông qua một dự án có tên KubeRay, họ đang làm việc cùng nhau trên một phần mềm nhằm giúp các công ty chạy các ứng dụng AI hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ray (Ray Summit) mới đây ở San Francisco, kỹ sư phần mềm ByteDance - Jiaxin Shan và kỹ sư phần mềm chính của Microsoft - Ali Kanso đã thảo luận về tiến trình của họ với các nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia máy học và các nhà phát triển khác quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng lớn bằng phần mềm nguồn mở có tên Ray.

Shan và Kanso đã giải thích các chi tiết kỹ thuật đằng sau KubeRay và cho rằng, phần mềm này rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI chạy trên nhiều máy tính.

“Jiaxin và tôi đã làm việc trong hơn một năm cho một dự án mã nguồn mở. Chúng tôi không ở cùng một công ty, nhưng chúng tôi gặp nhau hàng tuần, chúng tôi cộng tác hàng tuần và đây là giá trị thực sự của khoa học", Ali Kanso nhận định.

Shan trước đây từng làm kỹ sư phần mềm tại Amazon Web Services, có trụ sở tại khu vực Seattle, gần trụ sở chính của Microsoft.

Các công ty thường hợp tác và chia sẻ các nguồn lực kỹ thuật để đóng góp vào các dự án mã nguồn mở, vốn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và là nền tảng cho nhiều công ty khởi nghiệp. Sự hợp tác giữa Microsoft-ByteDance rất đáng chú ý vì sự cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc về AI , cũng như lo ngại về các tiến bộ trong công nghệ có thể được sử dụng để giám sát và xâm nhập quyền riêng tư.

Microsoft đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào AI cùng với các đối thủ cạnh tranh như Amazon Alphabe - công ty mẹ của Google, Meta - công ty mẹ của Facebook, và AppleGiống như Google đã từng làm , Microsoft duy trì một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI ở Trung Quốc, giúp họ tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.

Trong khi đó, khi việc sử dụng TikTok đã bùng nổ trong những năm gần đây, ByteDance đã tham gia vào các dự án mã nguồn mở AI khác nhau. Ví dụ, vào năm 2020, ByteDance đã ra mắt bộ công cụ phần mềm NeurST để dịch giọng nói được hỗ trợ bởi AI. Và năm ngoái, công ty đã ra mắt phần mềm mã nguồn mở CloudWeGo dành cho doanh nghiệp.

Lyly

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?