Microsoft sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo G42

21:16 16/04/2024

Theo tờ New York Times và Bloomberg, hai doanh nghiệp đã đạt được nhất trí về khoản đầu tư chiến lược này sau cuộc đàm phán giữa Chính phủ Mỹ và UAE.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Microsoft sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) G42 có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (16/4). Việc đầu tư này mang lại cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ cổ phần thiểu số và một ghế trong Hội đồng quản trị.

Theo quan hệ đối tác, G42 sẽ chạy các ứng dụng và dịch vụ AI của mình trên nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft để cung cấp các giải pháp AI tiên tiến cho các khách hàng khu vực công toàn cầu và các doanh nghiệp lớn.

Theo tờ New York Times và Bloomberg, hai doanh nghiệp đã đạt được nhất trí về khoản đầu tư chiến lược này sau cuộc đàm phán giữa Chính phủ Mỹ và UAE.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith, người sẽ ngồi vào Hội đồng quản trị của G42, cho biết "Chúng tôi sẽ kết hợp công nghệ đẳng cấp thế giới với các tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về AI an toàn, đáng tin cậy và có trách nhiệm, với sự phối hợp chặt chẽ với chính phủ của cả UAE và Hoa Kỳ."

HH Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan (Chủ tịch của G42) cho biết, khoản đầu tư này vô cùng quan trọng trong sự phát triển của công ty.

Công ty G42 có trụ sở ở Abu Dhabi, thuộc đế chế doanh nghiệp trị giá 1.500 tỷ USD của cố vấn an ninh quốc gia UAE Tahnoon bin Zayed.

Microsoft và G42 cho biết sẽ hỗ trợ thành lập quỹ trị giá 1 tỷ USD dành cho các nhà phát triển nhằm nâng cao kỹ năng AI ở UAE và khu vực rộng lớn hơn.

G42 và Microsoft đã hợp tác nhiều lần trong năm qua và G42 cho biết họ sẽ sử dụng các trung tâm dữ liệu Azure của Microsoft như một phần cơ sở hạ tầng AI của mình để thúc đẩy việc áp dụng trong khu vực.

Khoản đầu tư này của gã khổng lồ công nghệ Mỹ là khoản đầu tư mới nhất trong chuỗi các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la mà Microsoft đã thực hiện ở các quốc gia trên toàn thế giới. 

Vào ngày 15 tháng 2, Microsoft đã cam kết đầu tư quỹ tăng cường cơ sở hạ tầng AI ở Đức trong hai năm tới với khoản đầu tư 3 tỷ EUR.

Chỉ vài ngày sau, công ty tiết lộ rằng, họ cũng sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào phát triển cơ sở hạ tầng AI ở Tây Ban Nha với mục tiêu tương tự là nâng cao năng lực công nghệ tại địa phương.

Gần đây nhất, vào ngày 9/4, Microsoft cũng thông báo sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD trong 2 năm để mở rộng cơ sở hạ tầng đám mây và AI tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, Microsoft không phải là nhà phát triển AI duy nhất đạt được những bước tiến trong việc giành được các hợp đồng đầu tư và sự kết nối trong cuộc đua giành quyền thống trị AI.

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, đã mời hàng trăm giám đốc điều hành từ các công ty Fortune 500 đến giới thiệu các dịch vụ AI nhằm đa dạng hóa nguồn doanh thu và thâm nhập vào các thị trường mới. Điều này đang khiến OpenAI cạnh tranh trực tiếp với Microsoft, một cổ đông lớn trong OpenAI

Minh Đức (t/h)

Tags: