Microsoft đạt mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD sau khi công bố báo cáo kinh doanh có kết quả vượt dự kiến

00:00 12/10/2020

Sau khi công bố kết quả kinh doanh quý I vào hôm thứ Tư, cổ phiếu của Microsoft bật tăng hơn 3% bởi doanh thu và lợi nhuận vượt ước tính của các nhà phân tích.

Lợi nhuận của Microsoft đạt mức 1,14 USD/cổ phiếu, không bao gồm các sản phẩm không nhất định. Trong khi đó, các nhà phân tích được Refinitv khảo sát đưa ra con số dự đoán là 1 USD. Doanh thu của hãng công nghệ đạt 30,6 tỷ USD, còn 29,84 tỷ USD là ước tính của các nhà phân tích. Ngoài ra, cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch ở gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu đã vượt mốc 130,50 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ, đưa mức vốn hoá của công ty này lên hơn 1 nghìn tỷ USD.

Trong quý I, doanh số của Microsoft tăng 14%, được thúc đẩy bởi việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang dịch vụ đám mây công cộng (public cloud), khi nhiều doanh nghiệp lớn cắt giảm bớt máy chủ và lưu trữ dữ liệu để sử dụng hạ tầng Microsoft Azure. Tỷ suất lợi nhuận gộp, hay còn gọi là tỷ lệ phần trăm doanh thu còn lại sau khi tính chi phí các mặt hàng đã bán, tăng 66,7% so với 1 năm trước. Thu nhập ròng cũnng tăng 19% lên 8,8 tỷ USD.

Doanh thu của dịch vụ đám mây Azure ghi nhận mức tăng ấn tượng, 73%. Hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại đám mây cũng tăng 41% trong quý vừa rồi, lên 9,6 tỷ USD. Dù Azure vẫn còn khá "nhỏ bé" so với đối thủ Amazon Web Service, thì các nhà phân tích của Stifel cho rằng dịch vụ này còn phát triển nhanh hơn AWS khi nó ở quy mô tương tự.

Brad Reback đến từ Stifel cho hay: "Chúng tôi vẫn tin rằng việc chuyển hoạt động kinh doanh sang dịch vụ đám mây sẽ mang lại lợi thế cho Microsoft trong việc tạo ra một danh mục sản phẩm phong phú hơn, cũng như khả năng phát triển những lĩnh vực mới mà trước đây Microsoft chưa từng cạnh tranh." Hơn nữa, ông Reback cũng đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu của công ty này.

Trong cuộc họp từ xa công bố bản báo cáo tài chính, Microsoft cũng dự đoán doanh thu trong quý IV tài chính sẽ đạt khoảng 32,2 tỷ USD đến 32,9 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán sẽ là 32,6 tỷ USD, theo Refinitv.

Microsoft và AWS đang ở trong những giai đoạn cuối cùng của việc cạnh tranh cho một hợp đồng 10 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Mỹ, được biết đến với cái tên JEDI, sau khi và Oracle bị loại khỏi danh sách. Tuần trước, các nhà phân tích của Wedbush cho hay, CEO của Microsoft, Satya Nadell đã có được lợi thế trong thoả thuận này.

Ưu thế nghiêng về phần Microsoft một phần nhờ vào việc MSFT thỏa thuận mua lại dịch vụ đám mây EDI Beltway với 10 tỷ USD. Theo nguồn thạo tin, hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ có thể sẽ được công bố vào mùa hè năm nay.

Ngoài ra, Microsoft cũng "hưởng lợi" từ việc thúc đẩy khách hàng chuyển sang sử dụng các ứng dụng đám mây, khuyển khích họ tìm đến bộ Office 365 với hoạt động dựa trên đám mây, thay vì sử dụng những sản phẩm truyền thống khác như Word hay Excel. Hơn nữa, LinkedIn, trang web mạng xã hội chuyên nghiệp Facebook thâu tóm với hơn 26 tỷ USD, cũng phát triển với tốc độ nhanh hơn so với toàn bộ hoạt động kinh doanh. Doanh thu của Linked In tăng 27% trong quý vừa rồi.

Microsoft là công ty đầu tiên "khởi động" tuần báo cáo tài chính của các công ty công nghệ. Những "gã khổng lồ" với mức vốn hoá lớn dự kiến sẽ công bố vào tuần tới. Doanh thu của Facebook cũng vượt dự đoán khi công bố vào ngày hôm qua. Theo dự kiến, Amazon sẽ đưa ra báo cáo kinh doanh vào thứ Năm, tiếp theo là Alphabet và Apple vào đầu tuần tới. 

Hương Giang

Tags: