Michelin Guide chính thức ra mắt tại Việt Nam

17:08 01/12/2022

Sau nhiều năm, Michelin Guide chính thức ra mắt tại Việt Nam, để đánh giá chất lượng cơ sở ăn uống, các nhà hàng lựa chọn sẽ được công bố vào tháng 6/2023. Điều này hứa hẹn mang tới cuộc cạnh tranh chất lượng lớn giữa các nhà hàng.

Hành trình của Michelin Guide tại Việt Nam được khởi đầu với hai điểm điến Hà Nội và TPHCM
Hành trình của Michelin Guide tại Việt Nam được khởi đầu với hai điểm điến Hà Nội và TPHCM.

Sáng ngày 1/12, sự kiện đánh dấu cẩm nang ẩm thực danh giá MICHELIN Guide chính thức đặt chân đến Việt Nam đã được tổ chức tại khách sạn Capella Hanoi. Theo đó, Hà Nội và TP.HCM sẽ là hai điểm đến đầu tiên được các thẩm định viên của MICHELIN Guide ghé thăm và đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây. Danh sách nhà hàng lựa chọn sẽ được công bố vào tháng 6/2023.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của MICHELIN Guide, cho biết: “Chúng tôi đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài, và rất vui mừng thông báo MICHELIN Guide đã đặt chân tới Hà Nội và TP.HCM. Với lịch sử ẩm thực phong phú, di sản văn hóa đặc sắc, hương vị đặc trưng và độc đáo, phương thức nấu ăn riêng biệt và các món ngon tinh tế, ẩm thực Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Hà Nội và TP.HCM trở thành hai “viên ngọc quý” của nền ẩm thực Việt Nam và xứng đáng được tôn vinh. Chúng tôi rất mong đợi các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào danh sách của MICHELIN Guide, các thẩm định viên ẩn danh của chúng tôi đã bắt đầu hành trình đánh giá của mình”.

MICHELIN Guide được công ty lốp xe Michelin ra mắt lần đầu vào năm 1900, để hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi. Từ đó đến nay, MICHELIN Guide luôn giữ nguyên cam kết ban đầu: cung cấp cho du khách quốc tế và thực khách địa phương những nhà hàng tốt nhất tại các điểm đến ẩm thực xuất sắc, nhằm tôn vinh nền ẩm thực thế giới và góp phần quảng bá du lịch.

Các nhà hàng trong MICHELIN Guide được các thẩm định viên “giấu mặt”, trải qua nhiều tháng trời đào tạo của Michelin đánh giá độc lập, khách quan theo 5 tiêu chí: chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và theo toàn thực đơn. 

Bà Elisabeth Boucher-Ansel Giám đốc Truyền thông Michelin Experiences
Bà Elisabeth Boucher-Ansel Giám đốc Truyền thông Michelin Experiences.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đại diện MICHELIN Guide cho biết, các thẩm định viên của Michelin được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo tuyệt đối khách quan và hoàn toàn ẩn danh. Ngay lúc này, các thẩm định viên đều đã có mặt tại Hà Nội và TP.HCM để tìm kiếm và trải nghiệm ẩm thực tại hai điểm đến này. Họ sẽ xuất hiện giống như những khách hàng bình thường để có trải nghiệm chân thực nhất.

MICHELIN Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó Sao MICHELIN là giải thưởng nổi tiếng nhất, được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất. Một Sao MICHELIN cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”. Hai Sao MICHELIN cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để thực khách ghé lại thưởng thức”. Ba Sao MICHELIN cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức và trải nghiệm”.

Bên cạnh hệ thống Sao danh giá, Michelin Guide còn một hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng. 

Ông Đặng Minh Trường Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group
Ông Đặng Minh Trường Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group.

Hành trình đến với Việt Nam của MICHELIN Guide được sự hỗ trợ của Tập đoàn Sun Group. Chủ tịch Đặng Minh Trường của tập đoàn Sun Group chia sẻ: “Tập đoàn Sun Group được thành lập vào năm 2007, từ đó đến nay, qua các hoạt động khác nhau, tập đoàn luôn theo đuổi mục tiêu bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa và vẻ đẹp của Việt Nam ra thế giới. Với việc MICHELIN Guide - hệ thống xếp hạng ấm thực uy tín hàng đầu thế giới đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn rất vui mừng khi nền ẩm thực việt Nam nói chung và hai điểm đến ẩm thực nói riêng được giới thiệu đến cộng đồng và những người đam mê ẩm thực trong nước và quốc tế".

Nguyễn Cường