Thứ hai 05/01/2026 20:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Mexico - thị trường xuất khẩu cá tra tiềm năng của Việt Nam

16/08/2022 10:30
Dự báo cả năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mexico sẽ mang về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, từ vị trí thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam năm 2021, năm nay Mexico đã vươn lên thị trường thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng 73% đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Sau khi tăng mạnh trong nửa đầu năm, từ tháng 7/2022, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường chủ lực như Mỹ bắt đầu chững lại vì lượng tồn kho đang tăng lên, tiêu thụ cũng chậm lại, giá cá có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra sang Mexico vẫn giữ được phong độ tăng trưởng cao trong tháng 7: tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ đạt trên 11 triệu USD.

Mexico - thị trường xuất khẩu cá tra tiềm năng của Việt Nam
Mexico - thị trường xuất khẩu cá tra tiềm năng của Việt Nam.

Trong 7 tháng đầu năm nay, sản phẩm cá tra phile đông lạnh xuất khẩu sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD, sản phẩm cá tra cắt khúc chiếm 6% đạt 4,4 triệu USD. Giá trung bình cá tra phile đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Mexico nửa đầu năm nay là 2,8 USD/kg, cao hơn 63,5% so với mức trung bình 1,71 USD/kg cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, tính đến thời điểm này, lạm phát tại Mexico tăng cao kỷ lục 22 năm. Người tiêu dùng Mexico phải cân nhắc và giảm chi tiêu cho các sản phẩm thực phẩm giá cao. Với lợi thế về giá cạnh tranh, lại thêm thuận lợi thuế ưu đãi theo hiệp định CPTPP, cá tra Việt Nam vẫn là lựa chọn ổn định của các nhà nhập khẩu thủy sản Mexico.

Trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với nhiều đồng ngoại tệ khác là một thách thức cho các nhà xuất khẩu. Tại một số thị trường có đồng nội tệ mất giá, nhà nhập khẩu bị thiệt hại, nên sẽ cân đối kế hoạch nhập khẩu. Thậm chí, đã có tình trạng nhà nhập khẩu “mặc cả hạ giá” hoặc đề nghị nhà xuất khẩu Việt Nam giao hàng chậm lại, khiến cho doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu thêm chi phí lưu kho.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với thị trường Mexico, đồng USD tăng giá lại là một tin tốt vì Mexico là một trong số ít nước được nhận lượng kiều hối rất lớn từ Mỹ. Do vậy, tiêu dùng thực phẩm của thị trường này cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các thị trường khác.

Trước những lợi thế đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cũng chuyển hướng từ một số thị trường khác sang Mexico. Nửa đầu năm nay, đã có 30 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu cá tra sang Mexico. Dự báo cả năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mexico sẽ mang về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

P.V

Tin bài khác
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.
Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Toàn Cầu Group trong năm 2025 là triển khai dự án tín chỉ carbon rừng ngập mặn tại Cà Mau thông qua hợp tác chiến lược với MCE Europe B.V (Hà Lan). Dự án được triển khai trên diện tích gần 94.000 ha rừng ngập mặn, với hợp đồng dịch vụ giai đoạn đầu trị giá 2,2 triệu USD.
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 -  Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 - Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 các ngành kinh tế trọng điểm (VBW10) vừa diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội. Eurowindow là cái tên sáng giá đại diện ngành vật liệu xây dựng đón nhận giải thưởng uy tín này.
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.