Meta tung ra trợ lý ảo cải tiến để gia tăng cạnh tranh với OpenAI

17:14 19/04/2024

Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, ông Mark Zuckerberg, thể hiện niềm tin rằng, Meta AI hiện là trợ lý AI thông minh nhất mà người dùng có thể tự do sử dụng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Meta Platforms vừa phát hành các phiên bản của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mới nhất mang tên Llama 3, cùng với một trình tạo hình ảnh có khả năng cập nhật hình ảnh theo thời gian thực dựa trên các yêu cầu bằng văn bản của người dùng. Đây được xem là một bước đi của Meta nhằm bắt kịp OpenAI, công ty dẫn đầu thị trường Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

Các mô hình này sẽ được tích hợp vào trợ lý ảo Meta AI của Meta và theo đánh giá của công ty công nghệ này, đây sẽ là trợ lý ảo miễn phí tiên tiến nhất hiện nay. Meta AI vượt trội về khả năng lập trình và sáng tác so với các đối thủ, trong đó có Google của Alphabet (Mỹ) và Mistral AI của Pháp.

Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, ông Mark Zuckerberg, thể hiện niềm tin rằng, Meta AI hiện là trợ lý AI thông minh nhất mà người dùng có thể tự do sử dụng.

Việc là một ngôn ngữ mã nguồn mở có nghĩa các nhà phát triển bên ngoài Meta có thể tự do tùy chỉnh Llama 3 theo ý muốn. Sau đó, công ty có thể kết hợp những cải tiến và hiểu biết sâu sắc từ những nhà phát triển này cho phiên bản cập nhật.

Meta khẳng định sẽ phát triển và tung ra công nghệ AI tạo sinh theo cách có thể dự đoán và giảm thiểu rủi ro. Nỗ lực đó bao gồm việc kết hợp các biện pháp bảo vệ trong cách Meta thiết kế và phát hành các mô hình Llama.

Trợ lý Meta AI cải tiến sẽ đóng vai trò nổi bật hơn trong các ứng dụng Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger của Meta, đồng thời có thêm trang web riêng để cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT, sản phẩm ăn khách của OpenAI được Microsoft hỗ trợ.

Trang web chào đón người dùng đưa ra các gợi ý trải nghiệm như nhờ trợ lý lập danh sách đóng gói đồ du lịch, chơi đố vui về âm nhạc thập niên 90, trợ giúp học bài và vẽ tranh đường chân thành phố New York.

Meta đang đẩy mạnh các sản phẩm AI tạo sinh để thu hút hàng tỷ người dùng, thách thức vị trí dẫn đầu của OpenAI trong lĩnh vực này. Điều này đòi hỏi Meta phải đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng máy tính và hợp nhất các nhóm nghiên cứu và phát triển trước đây vốn hoạt động riêng lẻ.

Trợ lý Meta AI hiện đang mở rộng ra hơn chục thị trường bên ngoài Mỹ với bản cập nhật, bao gồm Úc, Canada, Singapore, Nigeria và Pakistan. Giám đốc sản phẩm Meta Chris Cox cho biết, Meta "vẫn đang tìm cách phù hợp để thực hiện điều này ở châu Âu", nơi các quy tắc về quyền riêng tư nghiêm ngặt hơn.

Zuckerberg cho biết, hai phiên bản nhỏ hơn của Llama 3 hiện đang ra mắt, với 8 tỷ thông số và 70 tỷ thông số, đã đạt điểm cao so với các mô hình miễn phí khác về điểm chuẩn hiệu suất thường được sử dụng để đánh giá chất lượng mô hình. Ông cho biết phiên bản lớn nhất của Llama 3 vẫn đang được đào tạo, với 400 tỷ thông số.

Minh Đức (T/h)