Chủ nhật 10/05/2026 00:33
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Meta giới thiệu công cụ tạo video mới sử dụng trí tuệ nhân tạo

Việc Meta giới thiệu công cụ tạo video mới sử dụng AI được coi là động thái đáp trả đối thủ OpenAI, sau khi công ty ra mắt công cụ Sora cách đây vài tháng.
Meta giới thiệu công cụ tạo video mới sử dụng trí tuệ nhân tạo
Meta giới thiệu công cụ tạo video mới sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Meta vừa giới thiệu Movie Gen, một công cụ tạo video mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sản xuất những thước phim chất lượng cao, hoàn chỉnh cả về hình ảnh lẫn âm thanh. Đây được coi là động thái đáp trả đối thủ OpenAI, sau khi công ty này ra mắt Sora - một mô hình text-to-video (biến video từ 1 văn bản) cách đây vài tháng. Tuy nhiên, Movie Gen hiện vẫn chưa được phát hành rộng rãi.

Trong phần trình diễn, Meta cho thấy trình tạo video của họ có thể sáng tạo động vật bơi lội, lướt sóng. Movie Gen cũng có thể dùng ảnh thật của một người, sau đó tạo ra các hành động, có bối cảnh cụ thể dựa trên câu lệnh như vẽ tranh, hát, làm thí nghiệm...

Trong bài đăng trên blog, Meta cho biết, AI của họ tạo được nhạc nền và hiệu ứng âm thanh đồng bộ với nội dung của video. Điều đặc biệt là người dùng còn được cung cấp thêm các công cụ chỉnh sửa video ngay trên Movie Gen.

Một số video thử nghiệm cho thấy AI có thể gắn những quả cầu lông vào tay một người đàn ông đang chạy trên sa mạc. Trong khi video khác, công cụ này đã biến bãi đậu xe thành nơi trượt ván. AI cũng có thể biến ảnh chân dung của một người đàn ông thành video trong phòng thí nghiệm hoặc cho chim cánh cụt bơi lội tung tăng trong hồ nước lạnh cạnh những khối băng và trái bóng khổng lồ.

Movie Gen tạo được video dài tối đa 16 giây, còn âm thanh có thể lên đến 45 giây. Một số thử nghiệm do Meta công bố cho thấy mô hình của họ có thể hoạt động tốt hơn mô hình của các đối thủ như Runway, OpenAI, ElevenLabs và Kling.

Movie Gen giúp thêm vật thể hoặc thay đổi hình dạng người đàn ông chạy trên sa mạc. Ảnh: Meta
Movie Gen giúp thêm vật thể hoặc thay đổi hình dạng người đàn ông chạy trên sa mạc. Ảnh: Meta.

Hiện tại, chỉ có nhân viên Meta và một số đối tác được dùng công cụ mới. Meta dự định đưa MovieGen lên các nền tảng của mình vào năm sau. Theo Phó Chủ tịch Meta Connor Hayes, ban lãnh đạo vẫn đang thảo luận về cách tốt nhất để triển khai việc tích hợp này. Mục tiêu của MovieGen là khuyến khích nhiều người tạo hoặc chỉnh sửa bài đăng video hơn.

MovieGen nằm trong nỗ lực AI rộng hơn của Meta. Công ty mẹ Facebook đã chi hàng tỷ USD trong các năm qua cho AI và phát triển chatbot có tên MetaAI cho hầu hết ứng dụng để trả lời câu hỏi của người dùng hoặc trò chuyện cùng họ.

Meta là một trong nhiều hãng công nghệ lớn đẩy mạnh các mô hình AI tập trung vào tạo video, vốn phức tạp và tốn kém hơn AI tạo văn bản. OpenAI sở hữu công cụ riêng – Sora với khả năng tạo video dài tối đa 1 phút nhưng cũng chưa tung ra cho công chúng. DeepMind, công ty con của Google, cũng có một công cụ tạo video trong tay có tên Veo.

Phó Chủ tịch Hayes cho biết, lý do khiến Meta chưa triển khai MovieGen cho công chúng là vì thời gian tạo video quá lâu, mất đến hàng chục phút. Bên cạnh đó là các vấn đề xoay quanh an toàn và trách nhiệm, như làm thế nào để người dùng không thể tạo ra video không phù hợp về người khác nếu không được sự đồng ý. “Đó sẽ là vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết trước khi chúng tôi cung cấp khả năng cá nhân hóa rộng rãi cho mọi người”.

Cũng giống như các công cụ tạo hình ảnh AI, Movie Gen làm dấy lên lo ngại về vấn đề bản quyền và những hệ lụy tiêu cực tiềm ẩn. Startup Runaway bị cáo buộc đã sử dụng hàng nghìn video lấy từ YouTube để huấn luyện AI, vi phạm điều khoản sử dụng của nền tảng này. Trong khi đó, Meta cho biết, Movie Gen được huấn luyện trên “tập hợp các dữ liệu được cấp phép và có sẵn công khai” nhưng không tiết lộ cụ thể.

Tin bài khác
Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Sự bùng nổ của kinh tế số và vận tải xuyên biên giới đang khiến các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi. Trước thực tế này, Chính phủ đã phát lệnh mở đợt cao điểm từ ngày 7/5 đến 30/5/2026, đặt mục tiêu không chỉ lập lại trật tự trên không gian số mà còn siết chặt quản lý rủi ro trên toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa.
Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Hội thảo chuyên đề “Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh” được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam - Smart City Asia 2026. Sự kiện quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thảo luận về vai trò của công nghệ bản sao số trong xây dựng chính quyền số và phát triển đô thị bền vững.
OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI vừa chính thức phát hành GPT-5.5 Instant, thay thế hoàn toàn phiên bản 5.3 để trở thành model mặc định trên ChatGPT. Điểm đột phá nhất không chỉ nằm ở điểm số Benchmark vượt trội mà còn ở khả năng quản lý ngữ cảnh: ChatGPT giờ đây có thể tự tìm kiếm lại các tệp cũ, nội dung Gmail và lịch sử trò chuyện để phản hồi chính xác, giảm thiểu tối đa tình trạng "bịa chuyện".
10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg do Hồ Quốc Dũng ký ban hành đã xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược cùng 30 sản phẩm trọng điểm, tạo nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp.
Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Tập đoàn Apple ngày 4/5 vừa qua đã có cuộc trao đổi sơ bộ và khảo sát cơ sở vật chất ở các ông lớn Samsung và Intel nhằm hợp tác sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của hãng.
Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phòng thí nghiệm AI ứng dụng (Applied AI Lab) tiêu chuẩn toàn cầu được thiết lập nhờ sự bắt tay giữa Google Labs, VNG Group và Đại học Quốc gia TP. HCM. Sự kiện này không chỉ xóa bỏ rào cản về nguồn lực công nghệ mà còn đặt nền móng để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu ASEAN vào năm 2030.
Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Hệ thống thông tin di động không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, kinh tế và văn hóa trong kỷ nguyên số. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, vai trò của nó ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Từ việc đứng trên vai "khổng lồ" Alstom đến khi tự chủ dòng tàu KTX-Cheongryong, hành trình của Hyundai Rotem là bài học đắt giá cho Việt Nam. Cú bắt tay với THACO không chỉ dừng lại ở Metro số 2 mà là "bàn đạp" để nội địa hóa toàn diện ngành công nghiệp đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.