Thứ ba 26/05/2026 06:07
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Meta bị cáo buộc sử dụng trái phép sách có bản quyền để huấn luyện AI

Các tác giả nổi tiếng như ông Ta-Nehisi Coates và bà Sarah Silverman đã đệ đơn kiện Meta, cho rằng công ty này đã lợi dụng tác phẩm của họ mà không xin phép.
Meta bị cáo buộc sử dụng sách có bản quyền trái phép để huấn luyện AI
Meta bị cáo buộc sử dụng sách có bản quyền trái phép để huấn luyện AI

Meta, công ty mẹ của Facebook, bị cáo buộc đã sử dụng trái phép những cuốn sách có bản quyền để huấn luyện trí tuệ nhân tạo của mình. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là việc làm này được chính tỷ phú Mark Zuckerberg, CEO của Meta, cho phép.

Các tác giả nổi tiếng như ông Ta-Nehisi Coates và bà Sarah Silverman đã đứng lên tố cáo Meta về hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng. Theo đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang California công khai hôm 9/1 , Meta đã lợi dụng các tác phẩm văn học của họ để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo mà không hề xin phép. Thậm chí, các tài liệu nội bộ của Meta còn cho thấy công ty này đã cố tình che giấu hành vi sai trái của mình.

Meta vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào trước những cáo buộc nghiêm trọng này. Ông Ta-Nehisi Coates và bà Sarah Silverman, đã từng quyết định đưa vụ việc ra tòa vào năm 2023. Họ cho rằng Meta đã lạm dụng các tác phẩm văn học của họ để phát triển mô hình ngôn ngữ lớn Llama mà không được sự đồng ý.

Hôm 9/1, các tác giả đã yêu cầu tòa án cho phép họ nộp đơn khiếu nại cập nhật, chỉ ra bằng chứng mới cho thấy Meta Platforms đã sử dụng tập dữ liệu huấn luyện AI LibGen, được cho gồm hàng triệu tác phẩm lậu.

Họ nói rằng thông tin liên lạc nội bộ của Meta Platforms cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg đã "phê duyệt việc Meta sử dụng tập dữ liệu LibGen bất chấp lo ngại trong nhóm điều hành AI và những người khác tại Meta rằng LibGen là ‘tập dữ liệu mà chúng ta biết là bị sao chép lậu’".

Thẩm phán Vince Chhabria năm ngoái đã bác bỏ các tuyên bố rằng văn bản do chatbot Meta AI tạo ra vi phạm bản quyền của các tác giả và rằng Meta Platforms gỡ bỏ trái phép thông tin quản lý bản quyền (CMI) từ sách của họ.

Tuy nhiên, các tác giả vẫn kiên quyết cho rằng bằng chứng mới. Điều này khiến thẩm phán Vince Chhabria nói trong một phiên điều trần hôm 9/1 rằng ông sẽ cho phép các tác giả nộp đơn khiếu nại sửa đổi, nhưng bày tỏ sự hoài nghi về giá trị của các tuyên bố về gian lận máy tính và CMI.

Theo phân tích, các công ty công nghệ đã phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện trong năm nay từ những nhà sáng tạo nội dung, cáo buộc các nền tảng sao chép các tác phẩm được bảo vệ bản quyền của họ để xây dựng các mô hình AI vốn đang tạo ra cơn sốt toàn cầu.

Khi chất lượng của các mô hình ngôn ngữ lớn phụ thuộc rất nhiều đến nguồn dữ liệu đầu vào mà nó được đào tạo, nếu các vụ kiện của các nhà sáng tạo tương tự như trên được ủng hộ, làn sóng AI rất có thể sẽ đối mặt với nhiều trở ngại, ít nhất là phía sở hữu các mô hình AI sẽ phải chi trả thêm một khoản tiền không hề nhỏ phí bản quyền cho các tác giả.

Ngoài ra, các quy định tạm thời mới ở châu Âu về việc quản lý trí tuệ nhân tạo có thể buộc các nền tảng phải tiết lộ nguồn dữ liệu mà họ sử dụng để đào tạo mô hình của mình, điều này một lần nữa có khả năng khiến các nền tảng sẽ gặp nhiều rủi ro pháp lý hơn.

Tin bài khác
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.
Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

2016 - 2021 là giai đoạn "ăn nên làm ra" của TV2 khi doanh thu dao động từ 2.000 tỷ - 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế được giữ ổn định loanh quanh 250 tỷ đồng mỗi năm, tăng vọt đột biến so với giai đoạn trước. Điều này diễn ra đồng thời với lúc Quy hoạch điện VII điều chỉnh được phê duyệt vào năm 2016. Thế nhưng trong 4 năm gần nhất, tình hình đảo chiều, lợi nhuận đem về chỉ vài chục tỷ đồng.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Bằng việc kiên định triết lý "Sản phẩm thật – Giá trị thật" và liên tục xoay trục chiến lược từ đất nền sang căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội tiêu chuẩn quốc tế, Kim Oanh Group đã thiết lập thành công một hệ sinh thái bất động sản khép kín vững chắc.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa đưa ra cảnh báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Lê Anh Trứ – người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh — nếu doanh nghiệp này không nộp đủ số tiền thuế nợ trong vòng 30 ngày.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.